Phát hiện bức tượng tinh xảo trên vách núi: Đây chính là nhân vật trong phim "Tây Du Ký"!

Tiểu Ngọc |
Phát hiện bức tượng tinh xảo trên vách núi: Đây chính là nhân vật trong phim "Tây Du Ký"!
Phát hiện bức tượng tinh xảo trên vách núi: Đây chính là nhân vật trong phim "Tây Du Ký"!
Nguồn: Sina

Trung Quốc vừa phát hiện một tác phẩm điêu khắc đá có nét giống nhân vật trong phim "Tây Du Ký".

Mới đây, một tác phẩm điêu khắc đá đặc biệt có niên đại từ thời nhà Minh đã được phát hiện ở huyện An Nhạc, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng đây là tượng thần Long Vương - một vị thần nổi tiếng trong văn hóa của người Trung Quốc cổ đại.

Bức tượng không chỉ thu hút sự chú ý của công chúng bởi giá trị văn hóa lịch sử to lớn mà còn khiến nhiều người kinh ngạc bởi hình dáng giống hệt với nhân vật Long Vương trong bộ phim truyền hình "Tây Du Ký".

Phát hiện bức tượng tinh xảo trên vách núi: Đây chính là nhân vật trong phim Tây Du Ký! - Ảnh 1.

Bức tượng Long Vương được khắc sâu trong vách đá. Nguồn: Sina

Bức tượng Long Vương này được tạc trên vách đá cao gần 1,4 mét, riêng phần tượng cao một mét với trang phục áo bào rộng, hai tay chắp trước ngực. Các đường nét trên gương mặt Long Vương được điêu khắc vô cùng sinh động, tinh xảo đến từng chi tiết với cơ trán rồng nổi rõ, mắt mở lớn, ria mép dài giống như cá trê, râu tựa bờm sư tử buông dài đến ngực. Đặc biệt hơn cả là đôi sừng rồng dựng ngược trên trán kết hợp với lớp vảy rồng.

Hai bên Long Vương là hai bức tượng người hầu mặc triều phục, tuy nhiên thật đáng tiếc khuôn mặt cả hai đều đã bị hủy hoại theo thời gian.

Phát hiện bức tượng tinh xảo trên vách núi: Đây chính là nhân vật trong phim Tây Du Ký! - Ảnh 2.

Khuôn mặt của bức tượng bề tôi đã bị hủy hoại. Nguồn: Sina

Phía trên ba bức tượng là một tấm biển với ký tự "Thủy Tinh Cung", hai bên trái phải khắc đôi câu đối "Thiên nhất sinh thủy - Địa lục thủy thành chi" với ý nghĩa "sao Thủy hợp nhất với nhật nguyệt".

Bố cục như vậy hoàn toàn tuân theo lễ nghi triều đình phong kiến thời bấy giờ, kết hợp với tấm biển "Thủy Tinh Cung" có thể khẳng định thân phận của bức tượng chính là Long Vương trong truyền thuyết dân gian.

Bên cạnh đó các chuyên gia cũng đã phát hiện một số vết tích tu sửa trên thân tượng. Đây vốn là một bức tượng phật có nguồn gốc từ thời Đường, thế nhưng đến thời nhà Minh, sự lên ngôi của Đạo giáo đã dẫn đến việc bức tượng được tu sửa theo phong cách Đạo giáo.

Ngoại hình giống hệt với Long Vương trong "Tây Du Ký"

Ngay khi được phát hiện, bức tượng Long Vương ở An Nhạc đã thu hút được sự chú ý rất lớn của công chúng. Họ phát hiện "ngoại hình" của bức tượng này giống hệt với nhân vật Long Vương trong bộ phim "Tây Du Ký" mình xem hồi còn nhỏ.

Phát hiện bức tượng tinh xảo trên vách núi: Đây chính là nhân vật trong phim Tây Du Ký! - Ảnh 3.

Long Vương trong bộ phim "Tây Du Ký". Nguồn: Sina

"Tây Du Ký" là bộ phim vô cùng quen thuộc với tất cả chúng ta, cuộc hành trình đi Tây Trúc thỉnh kinh của bốn thầy trò Đường Tăng chắc hẳn đã làm nên tuổi thơ của không biết bao nhiêu thế hệ.

Để chuyển thể cuốn tiểu thuyết "Tây Du Ký" thành một tác phẩm thành công như vậy, các nhà làm phim Trung Quốc đã mất rất nhiều thời gian tìm hiểu về các nhân vật, bối cảnh lịch sử, văn hóa đi cùng. Thậm chí họ đã phải lật tung mọi ngóc ngách đất nước để tìm kiếm những dấu tích ít ỏi về các vị thần hay yêu ma quỷ quái được miêu tả trong truyện.

Sự trùng hợp đầy thú vị này đã cho thấy công sức đáng khen ngợi của các nhà làm phim. Chỉ từ những miêu tả trong sách sử, trong tiểu thuyết mà họ đã mang đến cho khán giả một Long Vương với ngoại hình giống hệt trong tưởng tượng của người cổ đại. Mà biết đâu điều mà ta nghĩ là tưởng tượng lại hoàn toàn không phải tưởng tượng thì sao?

Nguồn: Sina