Điểm đặc biệt trong danh sách ủy viên BCT Triều Tiên: Sức mạnh của em gái ông Kim Jong Un vẫn "đáng gờm"

An An |

Giới quan sát cho rằng, dù bị hạ chức nhưng việc này dường như không tác động đến sức ảnh hưởng thực sự của em gái ông Kim Jong Un.

Điểm đặc biệt trong danh sách

Kim Yo Jong, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, đã không được bầu làm ủy viên dự khuyết hay chính thức của Bộ Chính trị tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 8 của đảng Lao động được tổ chức từ ngày 5-12/1/2021.

Giới quan sát cho rằng, bà đã bị giáng chức nhưng cũng cho thấy việc này dường như không tác động đến sức ảnh hưởng thực sự bà này.

Hồi tháng 2/2018, Kim Yo Jong đến thăm Hàn Quốc với tư cách là thành viên của phái đoàn cấp cao Triều Tiên. Bà đã vượt mặt Trưởng đoàn, Ủy viên Thường vụ Bộ chính trị kiêm Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Tối cao Kim Yong Nam, trực tiếp chuyển tới Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In bức thư tay của ông Kim Jong Un.

Báo tiếng Hoa Đa chiều cho rằng, do mang trong mình dòng máu núi Paektu được kế thừa cựu lãnh đạo Triều Tiên Kim Nhật Thành và Kim Jong Il nên so với những cán bộ khác, bà có "thân phận" vượt trội hơn hẳn, và dựa vào điều này, sức ảnh hưởng của bà luôn mạnh hơn chức vụ vốn có. Do đó, không thể kết luận rằng bà Kim Yo Jong bị giáng chức chỉ vì không được bầu làm Ủy viên dự khuyết Bộ chính trị đảng Lao động Triều Tiên khóa mới.

Hơn nữa, tiêu chuẩn lựa chọn Ủy viên chính thức và dự khuyết Bộ chính trị đảng Lao động Triều Tiên được cho liên tục thay đổi. Xét trong danh sách Ủy viên dự khuyết Bộ Chính trị bầu tại kỳ họp, không có Thứ trưởng hoặc Thứ trưởng thứ nhất nên việc bà Kim Yo Jong không xuất hiện trong danh sách cũng là điều dễ hiểu.

Điểm đặc biệt trong danh sách ủy viên BCT Triều Tiên: Sức mạnh của em gái ông Kim Jong Un vẫn đáng gờm - Ảnh 1.

Và Kim Yo Jong ngồi ở hàng ghế thứ 2, sau anh trai. Ảnh: Yonhap

Phụ trách vấn đề về Hàn Quốc

Danh sách 138 Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương đảng Lao động công bố tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VIII được lập dựa trên các tiêu chí phức tạp và không thể phản ánh trực tiếp địa vị của các nhân sự nêu trên.

Điều đáng chú ý là tên của bà Kim Yo Jong xếp sau Jo Yong-won, Ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị và Pak Tae Sung, Thư ký Ban Tuyên giáo nhưng đứng trước Ri Yong Sik, Thứ trưởng thứ nhất Ban Tuyên giáo và Kim Sung Nam, Bộ trưởng Quốc tế.

Cho đến gần đây, ông Kim Yong Chol vẫn giữ chức Phó Chủ tịch đảng Lao động, (kiêm Thư ký) phụ trách các vấn đề về Hàn Quốc, nhưng tại cuộc họp này, ông không những không được bầu lại làm Thư ký mà còn bị hạ chức xuống làm Bộ trưởng Mặt trận thống nhất.

Hơn nữa, hội nghị lần này không chọn người kế nhiệm vị trí Phó chủ tịch, điều này cho thấy ông Kim Jong Un không có nhiều hy vọng vào sự cải thiện quan hệ giữa Hàn Quốc và Triều Tiên trong tương lai, và bà Kim Yo Jong thực tế sẽ vẫn hoạt động với tư cách Thư ký về vấn đề Hàn Quốc.

Vào ngày 12/1/2021 (công bố vào ngày 13/1), bà Kim Yo Jong dùng danh nghĩa cá nhân để đưa ra một tuyên bố về Hàn Quốc. Bà chỉ trích Bộ Chỉ huy tham mưu liên quân Hàn Quốc đã theo dõi cuộc duyệt binh của Triều Tiên.

"Những người bên đó (Hàn Quốc) thực sự là một nhóm người kỳ quặc khó hiểu", bà này dùng những từ ngữ rất mạnh mẽ để lên án. "Họ là những kẻ vô cùng ngu ngốc".

Trong tuyên bố này, chức danh của Kim Yo Jong là Thứ trưởng Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên. Như vậy, có thể đánh giá rằng vị trí chính thức của bà bị giáng từ Thứ trưởng thứ nhất xuống Thứ trưởng.

Tuy nhiên, trong tuyên bố năm mới trước đó, bà vẫn dùng danh nghĩa cá nhân như vậy, cho thấy bà khác với các cán bộ khác, bất kể vị trí chính thức như thế nào, bà vẫn sẽ chịu trách nhiệm về các vấn đề về Hàn Quốc.

Một số ý kiến khẳng định, bà Kim Yo Jong đảm đương trách nhiệm công khai hoàn toàn về các vấn đề với Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu từ năm 2019. Thông qua tuyên bố này, có thể xác định rằng bà này sẽ tiếp tục phụ trách các vấn đề Hàn Quốc vào năm 2021.

Vị thế và ảnh hưởng lớn mạnh

Mặc dù, bà Kim Yo Jong không được bầu làm Ủy viên dự khuyết nhưng việc ngồi ở hàng ghế thứ hai cùng với Ủy viên dự khuyết - Ngoại trưởng Ri Son Gwon tại lễ bế mạc, cho thấy vị thế và tầm ảnh hưởng đặc biệt của bà.

Nhiều ý kiến cho rằng, Jo Yong Won, cựu Phó trưởng ban thứ nhất Ban Tổ chức, người thường cùng bà Kim Yo Jong tháp tùng nhà lãnh đạo Kim Jong Un tới các sự kiện công khai khác nhau, bất ngờ được bổ nhiệm làm Ủy viên Thường vụ và Thư ký trung ương đảng. Từ quan điểm này cho thấy, miễn là ông Kim Jong Un ra chỉ thị thì bà Kim Yo Jong có thể được bầu lại làm Ủy viên dự khuyết, hoặc thậm chí là Ủy viên thường trực của Bộ Chính trị bất cứ lúc nào.