Soi lô tàu mới của HQ Iran: Đòn hiểm đánh vào mưu đồ "bẻ từng chiếc đũa" của Mỹ?

DK |

Soi lô tàu mới của HQ Iran: Đòn hiểm đánh vào mưu đồ "bẻ từng chiếc đũa" của Mỹ?
Soi lô tàu mới của HQ Iran: Đòn hiểm đánh vào mưu đồ "bẻ từng chiếc đũa" của Mỹ?
Hình minh họa.

Tàu quân sự mới với trực thăng, UAV sẽ giúp Hải quân Iran tiếp cận vùng biển do đồng minh trung thành của họ kiểm soát. Nhưng mục đích của những chuyến hải hành này là gì?

"Soi" tàu quân sự Iran mới tiếp nhận

Ngày 13/1, hãng tin Mehr News của Iran đưa tin trong cuộc tập trận hải quân kéo dài 2 ngày mang tên Eghtedar (Sức mạnh), Hải quân Iran đã tiếp nhận Markan, tàu quân sự lớn nhất từ ​​trước đến nay tại vùng biển phía nam nước này.

Là tàu vận tải có sân đáp trực thăng, Markan được sản xuất hoàn toàn trong nước với thiết kế được kỳ vọng đem lại khả năng hỗ trợ hoạt động hậu cần và các nhiệm vụ khác của Hải quân Iran.

Soi lô tàu mới của HQ Iran: Đòn hiểm đánh vào mưu đồ bẻ từng chiếc đũa của Mỹ? - Ảnh 1.

Tàu vận tải có sân đáp trực thăng Markan của Hải quân Iran.

Theo Tư lệnh Hải quân Iran, Chuẩn Đô đốc Hossein Khanzadi, tàu Makran có thể mang theo 7 chiếc trực thăng, máy bay không người lái (UAV) và tiến hành các nhiệm vụ hải quân ở các vùng biển xa, ví dụ như bắc Ấn Độ Dương, eo biển Bab al-Mandab và Biển Đỏ.

Trong đoạn video dài gần 1 phút được Hải quân Iran đăng tải, có thể thấy một số loại máy bay trên Makran như UH-1 Huey, Sikorsky SH-3 Sea King, CH-53 Sea Stallion (Sikorsky S-65) và UAV được cho là Qods Yasir (Sayed-2) - bản sao của Boeing Insitu ScanEagle.

Mặc dù sức chứa không được tiết lộ, không khó để nhận ra con tàu có chiều dài 231 mét này được thiết kế dựa trên mô hình tàu chở hàng cho mục đích vận tải quân sự.

Cùng với Markan, Hải quân Iran cũng nhận được một tàu tấn công nhanh mang tên lửa dẫn đường lớp Paykan mang tên Zereh (có nghĩa là Áo giáp trong tiếng Ba Tư).

Con tàu với khả năng cơ động cao, được trang bị tên lửa và pháo tự động tiên tiến và toàn bộ các bộ phận đều do các chuyên gia của Hải quân Iran sản xuất đã vượt qua các bài kiểm tra hoạt động và dự kiến sẽ tăng cường khả năng tác chiến hải quân ở vùng biển phía nam nước này.

Soi lô tàu mới của HQ Iran: Đòn hiểm đánh vào mưu đồ bẻ từng chiếc đũa của Mỹ? - Ảnh 3.

Một số hình ảnh về tàu tấn công nhanh mang tên lửa dẫn đường Zereh thuộc lớp Paykan trong lễ bàn giao tại Konarak, Iran (Nguồn:

Thách thức Mỹ chặn nguồn cung vũ khí vào Yemen?

Cần nhấn mạnh rằng khu vực biển mà Hải quân Iran dự kiến triển khai tàu Markan (và có thể là các tàu hộ tống mang tên lửa như Zereh) rất gần với cảng biển Al-Hodeidah của Yemen, nơi lực lượng Ansar Allah (Houthi) đồng minh của Iran đang kiểm soát.

Như vậy là Tehran không che giấu việc họ có khả năng sử dụng một phần lực lượng hải quân để vận chuyển hàng hóa và có thể là cả vũ khí để hỗ trợ cho Houthi trong cuộc xung đột với Liên minh do Arab Saudi dẫn đầu.

Với tàu Markan, Tehran đã đánh dấu một bước leo thang mới với việc quân sự hóa hoạt động vận chuyển hàng hóa - vấn đề nhạy cảm và thường xuyên bị Mỹ "gây khó dễ".

Thông điệp này được đưa ra ở thời điểm nhạy cảm, bất chấp việc chính quyền Mỹ dưới thời ông Trump chuẩn bị liệt Houthi vào danh sách các nhóm khủng bố - hành động được cho là nằm trong kế sách "bẻ từng chiếc đũa" của Iran và các lực lượng ủy nhiệm.

Đoạn phóng sự của Hải quân Iran về tàu sân bay trực thăng Makran.