Ông Pence gửi thư cho Chủ tịch Hạ viện từ chối kích hoạt Tu chính án phế truất ông Trump

Hải Võ |

Ông Pence gửi thư cho Chủ tịch Hạ viện từ chối kích hoạt Tu chính án phế truất ông Trump
Ông Pence gửi thư cho Chủ tịch Hạ viện từ chối kích hoạt Tu chính án phế truất ông Trump

Trong lá thư gửi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ngày 12/1 (giờ địa phương), Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence nói sẽ không kích hoạt Tu chính án số 25 nhằm bãi miễn chức vụ của ông Trump.

"Tôi cảm kích trước sự lãnh đạo mà bà cùng các lãnh đạo Quốc hội khác đã cho thấy trong việc triệu tập lại Quốc hội để hoàn thành công việc trong ngày hôm đó," ông Pence viết, đề cập phiên họp của lưỡng viện Quốc hội Mỹ hôm 6/1 nhằm xác nhận kết quả bầu cử đã bị gián đoạn do biểu tình bạo lực, nhưng sau đó được nhóm họp trở lại vào tối cùng ngày và kết thúc với việc Quốc hội xác nhận ông Joe Biden thắng cử Tổng thống Mỹ.

"Đó là thời điểm minh chứng với người dân Mỹ rằng sự thống nhất vẫn là khả dĩ trong Quốc hội vào lúc cấp bách nhất."

"Nhưng hiện nay, khi chỉ còn 8 ngày trong nhiệm kỳ của Tổng thống [Donald Trump], bà cùng ban lãnh đạo đảng Dân chủ đang yêu cầu Nội các cùng tôi kích hoạt Tu chính án số 25. Tôi không cho rằng hành động như thế là điều mang lại lợi ích tốt nhất cho Đất nước hay nhất quán với Hiến pháp của chúng ta."

Ông Pence nói thêm, "Vào tuần trước tôi đã không cúi mình trước sức ép để sử dụng quyền lực vượt quá thẩm quyền hiến định của mình nhằm xác định kết quả bầu cử, và lúc này tôi cũng sẽ không khuất phục trước những nỗ lực tại Hạ viện nhằm chơi trò chơi chính trị trong thời điểm hết sức trọng yếu đối với số phận của Đất nước chúng ta."

Trong phần cuối bức thư, Phó Tổng thống Pence thúc giục Chủ tịch Hạ viện Pelosi cùng các thành viên Quốc hội Mỹ tránh những động thái làm chia rẽ sâu sắc hơn và châm ngòi cho những kích động nhất thời.

"Hãy hợp tác với chúng tôi để hòa dịu căng thẳng và đoàn kết đất nước, trong bối cảnh chúng ta chuẩn bị để Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức Tổng thống kế tiếp của nước Mỹ. Tôi cam kết với các vị rằng tôi sẽ tiếp tục tận lực thực hiện chức trách của mình và hợp tác chân thành với chính phủ tân nhiệm nhằm bảo đảm chuyển giao quyền lực có trật tự," ông Pence viết.

Trước đó cùng ngày 12/1, Hạ viện Mỹ đã tổ chức phiên tranh luận về nghị quyết không mang tính ràng buộc, thúc giục ông Pence cùng Nội các kích hoạt Tu chính án số 25 để bãi nhiệm Tổng thống Trump. Với đảng Dân chủ chiếm đa số, nghị quyết gần như chắc chắn sẽ được thông qua khi bỏ phiếu, bất chấp sự phản đối của đảng Cộng hòa.

Trong lá thư gửi các thành viên đảng Dân chủ hôm 10/1, bà Nancy Pelosi tuyên bố sẽ cho ông Pence 24 giờ để phản hồi sau khi nghị quyết nói trên được thông qua, sau đó Hạ viện sẽ xúc tiến các trình tự luận tội Tổng thống, dù chỉ còn vài ngày nữa ông Trump sẽ mãn nhiệm.

Theo ABC News, các thành viên Dân chủ dự kiến thúc đẩy nỗ lực luận tội ông Trump với cáo buộc "kích động nổi dậy". Ít nhất 218 nghị sĩ Dân chủ cùng 3 nghị sĩ Cộng hòa ở Hạ viện đã tỏ ý ủng hộ luận tội Tổng thống.