Vành đai Con đường đạt thắng lợi lớn: Giữa tin siết nợ, Trung Quốc vẫn "đổ tiền" vào châu Phi

Thu Ngọc |

Vành đai Con đường đạt thắng lợi lớn: Giữa tin siết nợ, Trung Quốc vẫn "đổ tiền" vào châu Phi
Vành đai Con đường đạt thắng lợi lớn: Giữa tin siết nợ, Trung Quốc vẫn "đổ tiền" vào châu Phi
Tanzania đã bắt đầu quan tâm trở lại với các dự án của Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa xã.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị gửi thông điệp rằng Bắc Kinh sẵn sàng hỗ trợ tài chính cho các dự án cơ sở hạ tầng thuộc Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường (BRI).

Trung Quốc phát tín hiệu vẫn sẵn sàng hỗ trợ tài chính cho các dự án BRI

Trong chuyến công du Châu Phi hồi đầu tháng, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị gửi thông điệp rằng Bắc Kinh vẫn sẵn sàng hỗ trợ tài chính cho các dự án cơ sở hạ tầng trong khuôn khổ Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường (BRI), bất chấp lo ngại sáng kiến này trị giá nhiều tỷ USD phải đối mặt với việc cắt giảm nguồn vốn hỗ trợ.

Chuyến thăm của ông Vương cũng khẳng định Trung Quốc sẵn sàng chỗ trợ cho qua trình tăng cường năng lực công nghiệp và mở rộng thương mại của châu Phi

Bắc Kinh sẵn sàng đẩy mạnh hợp tác quân sự và an ninh với Châu Phi và hướng tới giải quyết các xung đột thông qua chính trị "Trung Quốc sẵn sàng giúp Châu Phi tăng cường năng lực gìn giữ hòa bình và chống khủng bố, trong nỗ lực chung nhằm xây dựng một Châu Phi an toàn," Ngoại trưởng Vương Nghị nói.

Các nhà phân tích cho biết, chuyến thăm bao gồm các điểm dừng chân tại Cộng hòa Dân chủ Congo và Botswana, nhằm củng cố ảnh hưởng ngoại giao và kinh tế của quốc gia đông dân nhất trên thế giới tại lục địa đen và hàn gắn mối quan hệ rạn nứt với một số quốc gia.

Yun Sun, giám đốc chương trình về Trung Quốc tại Trung tâm Stimson ở Washington cho biết việc bắt đầu năm mới với chuyến thăm Châu Phi đã trở thành truyền thống của các Ngoại trưởng Trung Quốc.

Chuyến đi năm nay mang đến cơ hội xoa dịu căng thẳng do những lo ngại ngày càng tăng về vấn đề nợ và tình trạng phân biệt đối xử đối với một số công dân gốc Phi ở thành phố Quảng Châu vào thời điểm bùng phát dịch Covid-19 hồi năm ngoái.

"Với lo ngại rằng các hoạt động kinh tế của Trung Quốc tại Châu Phi sẽ giảm sút, tôi không ngạc nhiên khi nước này muốn hướng chuyến công du tới việc củng cố hình ảnh, về sự tham gia tích cực và lợi ích không thay đổi của Trung Quốc tại đây," ông Sun nói.

Vành đai Con đường đạt thắng lợi lớn: Giữa tin siết nợ, Trung Quốc vẫn đổ tiền vào châu Phi - Ảnh 2.

Dự án đường sắt Abuja tại Nigeria được xây dựng với sự hỗ trợ của Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa xã

Ovigwe Eguegu, nhà phân tích chính sách của công ty tư vấn Development Reimagined, cho biết Bắc Kinh muốn chứng tỏ rằng hợp tác Trung Quốc-Châu Phi không bị chệch hướng do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Ông Eguegu chú thích, các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã thực hiện 99 chuyến thăm tới châu lục này kể từ năm 2007, đồng thời cho biết thêm: "Các nhà lãnh đạo Châu Phi sẽ nắm bắt cơ hội và định hướng sự hợp tác với Trung Quốc để đạt được các mục tiêu quốc gia và châu lục."

Trong chuyến thăm tới Nigeria - nhà nhập khẩu lớn các sản phẩm của Trung Quốc, Ngoại trưởng Trung Quốc đã thảo luận về việc mua vaccine Covid-19 của Bắc Kinh và ký một biên bản ghi nhớ thành lập một ủy ban liên chính phủ để điều phối hợp tác song phương trong nhiều lĩnh vực. Hai nước cũng đang thảo luận về khả năng có đường bay thẳng.

Bắc Kinh đạt thắng lợi lớn

Chuyến công du này cũng ghi nhận việc Cộng hòa Dân chủ Congo (DRC) và Botswana đồng ý tham gia BRI.

Đổi lại, Congo được hủy bỏ các khoản vay không lãi xuất trị giá 28 triệu USD đáo hạn vào năm nay, đồng thời được nhận thêm 1 khoản hỗ trợ tài chính trị giá 17 triệu USD. Ông Vương Nghị cũng hứa sẽ tài trợ cho các dự án hạ tầng, chủ yếu trong ngành năng lượng và khai thác của Congo - quốc gia các công Trung Quốc đã đầu tư hơn 10 tỷ USD trong thế kỷ qua.

Chuyên gia Eguegu cho biết việc DRC và Botswana tham gia BRI "tạo động lực rất tốt và cho thấy các nước Châu Phi tin tưởng vào tiềm năng của sáng kiến ​​này. Các hoạt động của BRI vẫn có khả năng duy trì với sự phục hồi kinh tế toàn cầu đang diễn ra."

Vành đai Con đường đạt thắng lợi lớn: Giữa tin siết nợ, Trung Quốc vẫn đổ tiền vào châu Phi - Ảnh 3.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Ngoại trưởng Botswana ông Lemogang Kwape tại lễ kí biên bản ghi nhớ về Sáng kiến Vành đai Con đường. Ảnh: Tân Hoa xã

Tim Zajontz, thành viên nghiên cứu trong dự án Quản trị và Không gian Châu Phi tại Đại học Edinburgh, nói đây là "thành công ngoại giao đối với Bắc Kinh và minh chứng cho nỗ lực của nước này nhằm phủ nhận những ý kiến cho rằng BRI có thể đang thu hẹp quy mô".

"Với số lượng thành viên BRI ở châu Phi hiện đã tăng lên 46 quốc gia, chính phủ Trung Quốc có thể nhấn mạnh luận điểm rằng Bắc Kinh đang chèo lái thành công kỷ nguyên toàn cầu hóa mới," ông Zajontz nói thêm.

Ông cũng cho biết, tuy có dân số nhỏ nhưng sự tham gia của Botswana là quan trọng đối với dự án do vị trí địa lý của nước này cũng như giá trị biểu tượng mà nó mang lại cho Bắc Kinh.