Bất ngờ về thứ chất lỏng 'đắt nhất thế giới'

Hoàng Dung (lược dịch) |
Bất ngờ về thứ chất lỏng 'đắt nhất thế giới'
Bất ngờ về thứ chất lỏng 'đắt nhất thế giới'

Chất lỏng đắt nhất thế giới được bán với giá lên tới 39 triệu USD cho khoảng 1 gallon, tương đương 4,54 lít.

Deathstalker, loài bọ cạp có chiều dài khoảng 10cm là một trong những sinh vật có nọc độc mạnh nhất thế giới.

Nọc độc của bọ cạp Deathstalker trở thành thứ nọc độc đắt nhất thế giới và cũng là loại chất lỏng đắt nhất, có giá lên tới 39 triệu USD cho 4,54 lít.

Tuy nhiên, để thu thập được từng đó lượng chất lỏng nọc độc thì đó quả là một công việc không hề dễ dàng.

Deathstalker là một trong những loài bọ cạp nguy hiểm nhất thế giới, có thể dễ dàng tìm thấy ở những sa mạc Châu Phi và cả Châu Á. Mặc dù vết cắn của có thể chưa đủ để khiến một người trưởng thành khỏe mạnh mất mạng nhưng có thể gây tử vong cho trẻ em và người già. Vết đau do bọ cạp cắn đau đớn hơn 100 lần so với vết ong đốt.

Bất ngờ về thứ chất lỏng đắt nhất thế giới - Ảnh 1.

Bọ cạp tử thần sở hữu nọc độc mạnh nhất thế giới

Để thu thập được hỗn hợp chất lỏng độc tố của bọ cạp tử thần, người ta phải dùng tay để vắt từng con một vì hiện chưa có giải pháp tự động nào thay thế. Các chuyên gia cho biết các giải pháp tự động đang được phát triển.

Trong nọc độc của bọ cạp tử thần có thành phần peptide chlorotoxin, được cho là có tiềm năng trong việc điều trị khối u não ở người, trong khi các thành phần khác có thể sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường.

Thứ chất lỏng này có giá trị đối với ngành y tế và các phòng thí nghiệm nghiên cứu sẵn sàng chi trả rất nhiều tiền để sở hữu nó.

Tuy nhiên, sự khan hiếm về nọc độc bọ cạp tử thần cũng góp phần một phần vào mức giá cao bất ngờ. Được biết, một con bọ cạp tử thần trưởng thành chỉ cho ra tối đa 2 mg nọc độc mỗi lần vắt và phải mất 2-3 tuần để bọ cạp có thời gian tái tạo. Nếu làm một phép tính đơn giản thì việc nếu sở hữu một con bọ cạp thì bạn sẽ phải vắt nọc độc của nó 2,64 triệu lần để thu được một gallon.

Trên thế giới, còn có một chất lỏng đắt hơn nọc độc của bọ cạp Deathstalker là tinh dịch ngựa. Đây là loại chiến mã đắt nhất thế giới, một loài ngựa thuần chủng có tên là Galileo. Một gallon tinh dịch ngựa có giá lên tới 49 triệu USD nhưng dễ kiếm hơn rất nhiều nọc độc bọ cạp. Do vậy, nọc độc của bọ cạp vẫn được cho là loại chất lỏng đắt nhất hành tinh.

theo Infonet