Những điểm mới lạ, độc đáo, đầy sáng tạo và bất ngờ trong "Cậu Vàng"

Anh Sơn |
Những điểm mới lạ, độc đáo, đầy sáng tạo và bất ngờ trong "Cậu Vàng"
Những điểm mới lạ, độc đáo, đầy sáng tạo và bất ngờ trong "Cậu Vàng"

Cậu Vàng được phóng tác từ các tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Nam Cao, và từ những cảm hứng ấy, đạo diễn Trần Vũ Thủy đã tạo nên một Cậu Vàng mới lạ, đem đến bức tranh nhiều màu sắc, chân thật lôi cuốn.

Sau nhiều ý kiến trái chiều, khen có, chê có, cuối cùng thì bộ phim Cậu Vàng chính thức "trình làng" vào ngày 8/1. 

Được phóng tác từ tác phẩm văn học nổi tiếng của tác giả Nam Cao, Cậu Vàng vẫn lấy cốt lõi câu chuyện ở Vũ Đại, thế nhưng những thước phim đem đến cho khán giả bao điều mới mẻ. 90 phút của bộ phim sẽ là những giây phút bạn được sống cùng dân làng Vũ Đại, Cậu Vàng, Lão Hạc… và những điều rất lạ, thú vị.

Bộ phim là làng quê nông thôn ngày xưa… phong cảnh vẫn tuyệt đẹp

Khi nhắc đến dòng phim làng quê nông thôn ngày xưa thì phần lớn ai cũng nghĩ sẽ là cảnh ảm đạm, buồn bã, không màu sắc nhưng đến với Cậu Vàng thì hoàn toàn khác. Một khung cảnh nông thôn Việt Nam đẹp như một bức tranh. 

Những điểm mới lạ, độc đáo, đầy sáng tạo và bất ngờ trong Cậu Vàng - Ảnh 1.

Nhất là hình ảnh cánh đồng cải xanh, lúa vàng mở đầu bộ phim cũng như kết thúc phim cho thấy làng quê Việt Nam thơ mộng và đẹp biết mấy. Xem phim, khán giả như bị cuốn hút vào bức tranh làng quê ấy. Phong cảnh đẹp hữu tình, bình yên khiến chúng ta cũng muốn dành những phút rảnh rỗi để có thể cùng gia đình du lịch, quây quần vui đùa thư thái, dẹp hết mọi lo toan của cuộc sống như hình ảnh gia đình lão Hạc.

Những nét văn hóa nghệ thuật của Việt Nam gắn liền cuộc sống đưa vào phim

Những câu hát đối đáp là nét đặc sắc của dân tộc ta từ xưa. Nó như là liều thuốc tinh thần giải trí sau những ngày làm việc vất vả. Những câu hát vang lên vần nối vần trêu ghẹo nhau đầy hài hước nhưng đầy nghệ thuật của trai gái trong làng khi đang tát nước, gặt lúa. Những mệt mỏi của một ngày làm đồng gửi vào những câu ca, câu hát đối. 

Cùng đó là loại hình múa rối nước cũng đã được ekip mang lên phim. Múa rối nước là một trong những loại hình sân khấu tiêu biểu cho nền văn hóa dân tộc Việt Nam thể hiện trí tuệ, sự thông minh, sức sáng tạo của con người Việt Nam. 

Loại hình này thường diễn vào dịp lễ, hội làng, ngày vui, ngày Tết, dùng con rối diễn trò, diễn kịch trên mặt nước. Trò múa rối nước cũng được coi là nét văn hóa phi vật thể đặc sắc của dân tộc Việt Nam.

Những khai thác độc đáo mới lạ trong phim

Trong tác phẩm điện ảnh Cậu Vàng này, nhân vật Binh Tư được xây dựng khác, một người rượu chè, quậy phá nhưng cũng là một người quân tử.  Dù trong truyện, Binh Tư xuất hiện khá ít nhưng trong Cậu Vàng, nhân vật có nhiều đất diễn, mang lại cho khán giả nhiều suy ngẫm. Binh Tư có khuôn mặt dữ tợn, từng phải đi tù, phải chọn theo bọn xấu mới có thể tồn tại trong cái xã hội đầy bất công ấy. 

Những điểm mới lạ, độc đáo, đầy sáng tạo và bất ngờ trong Cậu Vàng - Ảnh 2.

Tuy nhiên, tận sâu trong lòng Binh Tư là một người tốt, chỉ vì cái xã hội bất công đã đẩy anh đến con đường sai lầm. Cuối cùng, nhờ Cậu Vàng, anh ngộ ra được những chân lý đáng sống.  "2 người có biết con Vàng nhà Lão Hạc ko? Nó giúp tôi nhận ra đạo lý ở đời, đến con chó nó còn sống phải đạo, có tình có nghĩa, huống chi là con người" – đó chính là câu nói cực đáng giá của Binh Tư trong phim.

 Nhân vật Binh Tư chính là người đại diện hình ảnh con người sai lầm lạc lối đã kịp quay đầu nhận ra cái đúng, cái sai, sống đúng là một con người.

Cậu Vàng là chú chó thông minh, trung thành và đầy dũng cảm, luôn bảo vệ chủ mình trước những hiểm nguy. Cậu Vàng cũng đầy sức mạnh, bản lĩnh và có cho mình những người bạn của mình luôn sát cánh khi cần thiết. Cậu Vàng khi rời xa Lão Hạc mạnh mẽ hơn bao giờ hết, chống chọi với những chú chó lớn để tìm cho mình một con đường sống. Và dần, Cậu Vàng kéo những chú cho hung dữ ấy trở thành bạn của mình, cùng mình diệt trừ cái ác. 

Những chú chó được huấn luyện tài tình

Cậu Vàng là một trong những nhân vật được các chuyên gia huấn luyện chó lâu năm "chăm sóc kỹ lưỡng". Cậu Vàng phải học thực hiện theo mọi hiệu lệnh và hướng dẫn của huấn luyện viên mất một tháng trời.

Cậu Vàng được đánh giá là tiếp thu rất nhanh những gì đã được hướng dẫn. Biểu cảm tốt, đúng như ý muốn, yêu cầu của đạo diễn. 

Những điểm mới lạ, độc đáo, đầy sáng tạo và bất ngờ trong Cậu Vàng - Ảnh 3.

Bên cạnh Cậu Vàng còn có những chú chó khác cũng được huấn luyện kỹ để tham gia phim. Đó là hình ảnh của chú chó đen chạm trán đầu tiên với Cậu Vàng, sau đó là chú becgie to cao gấp đôi Cậu Vàng "tham chiến". 

Khác với những lời đồn đoán trước đây, Cậu Vàng khi tham gia các pha hành động đều tự mình thực hiện 100%, không có bất cứ chú chó nào thay thế. Con người đôi lúc có thể giả, nhưng con vật thì không, sau cú bị trâu đá, Cậu Vàng bị thương ở chân, và hình ảnh Cậu Vàng khập khiễng với chân đau là nét rõ nhất cho việc hy sinh của chú chó Shiba để vào vai Cậu Vàng. 

Cái biểu cảm nhíu mày, tiếng kêu "gru gru" khi tham gia các pha hành động, là của duy nhất Cậu Vàng, không có chú chó nào có thể thay thế được.

Cái kết bất ngờ

Hai hình ảnh trái ngược: sự đoàn tụ vui vẻ của Cò, Cải và Cậu Vàng hoàn toàn trái ngược với Bá Kiến khùng khùng điên điên, không biết trời biết đất, lại luôn la lớn "đừng cắn tôi" là điều mà đoàn làm phim muốn gửi gắm - cái thiện sẽ thắng cái ác. Chúng ta dù mạnh đến mấy nhưng nếu sống sai, tàn ác thì sẽ có lúc sẽ lãnh hậu quả.

Gieo gió ắt sẽ gặp bão. Sống ác sẽ nhận lấy sự cô đơn, hiu quạnh khi Bá Kiến có đến 3 bà vợ, cuối cùng chỉ còn duy nhất bà Cả ở cạnh ông. Còn Cậu Vàng sẽ lại được cùng sống yêu thương bên Cò và Cải, ngày đêm chăm sóc khói hương cho Lão Hạc.

Phim là sự kết hợp của hai miền Bắc Nam: Viết Liên vai lão Hạc, Hữu Châu vai Bá Kiến, Chiều Xuân vai vợ cả Bá Kiến, Khánh Huyền vai vợ hai.

Phía nghệ sĩ trẻ có Băng Di vai vợ ba, Will vai Lý Cường - con trai Bá Kiến, Trần Lê Nam vai giáo Thứ, Trần Doãn Hoàng vai Cò - con trai Lão Hạc, Bích Ngọc vai Cải - người yêu Cò, Thanh Hoa vai vợ giáo Thứ, Thanh Bình vai Lê Văn, Phương Nam vai Binh Tư.

Cậu Vàng chính thức khởi chiếu các rạp trên toàn quốc từ ngày 8/1.