Chiến trường K: Luồn qua chốt địch - Thót tim vì tiếng động quái lạ, thật sự ngỡ ngàng!

Nguyễn Đức Cường - Nguyên chiến sĩ trinh C20, Sư đoàn 320 |
Chiến trường K: Luồn qua chốt địch - Thót tim vì tiếng động quái lạ, thật sự ngỡ ngàng!
Chiến trường K: Luồn qua chốt địch - Thót tim vì tiếng động quái lạ, thật sự ngỡ ngàng!

Có tiếng động nghe như tiếng đào công sự. Quái lạ! Ai làm gì trong rừng vào giờ này? Tôi thầm nghĩ, nói với Viết theo tôi lên tiếp cận mục tiêu. Chúng tôi thật sự ngỡ ngàng...

Đích thân sư đoàn trưởng giao nhiệm vụ

Tháng tám năm 1978. Thời tiết đã chuyển sang thu, nhưng với Miền Đông Nam Bộ đang giữa mùa mưa. Lúc này đơn vị đã chuyển hẳn sang bên kia biên giới. Đại đội trinh sát đóng quân trong rừng tếch phía đông trị trấn Mimút tỉnh Công Pông Chàm trên chiến trường K.

Một buổi sáng tôi nhận điện thoại của phòng tham mưu lên tư lệnh nhận nhiệm vụ. Tôi thầm nghĩ: "Quái lạ, bình thường chỉ nhận nhiệm vụ từ ban trinh sát hoặc phòng tham mưu chứ chưa nhận nhiệm vụ trực tiếp từ tư lệnh giao bao giờ. Hẳn có công tác đặc biệt đây!".

Chiến trường K: Luồn qua chốt địch - Thót tim vì tiếng động quái lạ, thật sự ngỡ ngàng! - Ảnh 1.

Tác giả: Nguyễn Đức Cường - Nguyên hạ sỹ, chiến sỹ trinh sát Đại đội 20, Sư đoàn 320 trong Chiến tranh Biên giới Tây Nam

Tôi vào lấy bản đồ, gọi Chung liên lạc cầm súng theo tôi lên hầm sở chỉ huy.

Dãy nhà bạt sư đoàn bộ đã thấp thoáng trong rừng tếch. Tôi bước vào hầm sở chỉ huy đã thấy Tư lệnh Khuất Duy Tiến và chính ủy Đặng Ngọc Truy cùng cán bộ bốn phòng có mặt đầy đủ. Mọi người nét mặt đều đăm chiêu tư lự, không vui vẻ như thường lệ. Tôi linh cảm một điều gì hệ trọng trong buổi nhận nhiệm vụ này.

Tấm bản đồ rộng tỷ lên 1/100.000 đã được ban tác chiến treo lên. Tư lệnh sư đoàn đứng lên giao nhiệm vụ. Ông nói:

"Có những đơn vị phản chiến Khmer Đỏ đang tìm cách liên lạc với Việt Nam. Nhiều chỉ huy lực lượng cách mạng Campuchia phản chiến hiện đang trong vùng địch kiểm soát.

Đại đội 20 và ban trinh sát có nhiệm vụ nghiên cứu đường luồn sâu, đưa tư lệnh vào liên lạc với lực lượng phản chiến này. Quân đoàn sẽ tăng cường một toán trinh sát đi cùng.

Có tăng cường 15 tay súng thiện chiến được chọn lọc trong tiểu đoàn 3 do tiểu đoàn trưởng chỉ huy, sẵn sàng chiến đấu đánh địch để mở đường hành tiến hoàn thành nhiệm vụ. Chỉ huy chung là Phó tư lệnh sư đoàn, Thượng tá Hà Xuân Bính.

Toạ độ bắt liên lạc x-y, phía Đông bắc Đầm Be 2km. Thời gian và ký hiệu bắt liên lạc sẽ thông báo qua vô tuyến điện…".

Chiến trường K: Luồn qua chốt địch - Thót tim vì tiếng động quái lạ, thật sự ngỡ ngàng! - Ảnh 2.

Trung tướng, Anh hùng LLVT nhân dân Khuất Duy Tiến kể về những năm tháng chiến đấu trên chiến trường Campuchia. Ảnh: PHAN HƯƠNG/QĐND.

Trên bản đồ, các vòng cung xanh ký hiệu chốt địch chi chít tạo thành một hành lang. Địch bố trí rất dày do sợ ta nối vùng giải phóng đến Bắc Đầm Be để liên kết với lực lượng nổi dậy.

Vòng cung màu đỏ tượng trưng cho chốt cuối cùng của ta đã được khép lại tại cao điểm 200. Đây là chốt của bộ binh Trung đoàn 48, cũng là điểm tập kết và khởi hành của toán trinh sát đặc biệt.

Khi ra về. Tư lệnh gặp riêng, nói:

- Cậu trực tiếp đi lần này. Đây là nhiệm vụ đặc biệt Tư lệnh Quân đoàn tin tưởng giao cho sư đoàn ta. Bộ Quốc phòng theo dõi sát sao kết quả nhiệm vụ để có quyết sách chiến lược. Nhớ chọn lực lượng có chuyên môn tốt, dũng cảm để thực hiện nhiệm vụ.

Thót tim vì tiếng động quái lạ, thật sự ngỡ ngàng!

Trưa hôm ấy tôi ở lại ăn cơm cùng ban trinh sát để buổi chiều bàn kế hoạch cho chuyến luồn sâu. Trưởng ban tên là Đàm Nhân Sa, một cái tên thật dễ nhớ và quen thuộc với chúng tôi. Ông là lính trinh sát kỳ cựu thời chống Mỹ.

Nhìn trên bản đồ chiến trường K, đường đến mục tiêu có địa hình thật đa dạng: Rừng, đồi trung du, đồng bằng đều có đủ cả. Quãng đường hành quân dài 40km.

Chúng tôi bàn bạc và chọn thời điểm xuyên qua tuyến phòng thủ của Khmer Đỏ kiểm soát vào buổi đêm. Lý do bây giờ đang là mùa trăng hạ tuần. Khi tối trời, địch khó quan sát nhưng tốc độ hành quân sẽ rất chậm.

Về sáng, khi đội hình vượt qua tuyến phòng thủ của địch thì trăng hạ tuần lên, ánh trăng sang sẽ thuận lợi cho hành quân đẩy nhanh tốc độ để sáng sớm ta đã vào sâu vùng địch hậu.

Đội hình luồn sâu gồm 34 người. Trong đó có 15 tay súng dũng cảm của Tiểu đoàn 3 và sáu đồng chí trinh sát quân đoàn tăng cường.

Chiến trường K: Luồn qua chốt địch - Thót tim vì tiếng động quái lạ, thật sự ngỡ ngàng! - Ảnh 4.

Chiến sỹ trinh sát thực hành huấn luyện chuyên ngành.

Tối hôm đó, tôi cùng đồng chí Hoan, Chính trị viên Đại đội bàn kế hoạch lựa chọn nhân sự chuẩn bị cho chuyến đi. Những đồng chí có bản lĩnh, nhanh nhẹn và sức khoẻ tốt đã đựợc ưu tiên lựa chọn cho chuyến đi đặc biệt này.

Trưa hôm sau, toán trinh sát K28 quân đoàn tăng cường đã đến đơn vị. Toán trưởng trinh sát cũng là bạn học ở Trường Sỹ quan lục quân chuyên ngành trinh sát với tôi nên chẳng lạ lẫm gì. Cũng như trinh sát sư đoàn, K28 đã chọn những trinh sát tinh nhanh có kinh ngiệm nhất ưu tiên cho chuyến đi này.

Sáng hôm sau. Khẩu phần thực phẩm trong tuần đã được chia cho từng người. Công tác xoá dấu vết được nhắc kỹ, bởi nếu để địch phát hiện lần theo dấu vết, tổ chức truy cản, xương máu sẽ đổ mà nhiệm vụ không hoàn thành.

Tôi thông báo điểm khởi hành và góc phương vị vào Xre Kấc và Đầm Be, đề phòng khi bị địch phục kích, những cá nhân nếu bị lạc biết tìm hướng về đơn vị.

Đúng hai giờ chiều toàn đội hình trinh sát quân đoàn và sư đoàn lên đường. Chúng tôi hành quân theo đường 7, đến nghã ba Sam Rông rẽ phải lên cao điểm 200. Đó là chốt cuối cùng của ta, cũng là điểm xuất phát của chúng tôi đêm nay.

Sau hơn hơn hai giờ hành quân, chúng tôi đã có mặt tại cao điểm 200. Tại đây, thủ trưởng Hà Xuân Bính và 15 chiến sỹ bộ binh được tuyển chọn do Tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn 2 Trịnh Xuân Lan trực tiếp chỉ huy đã có mặt.

Tư lệnh phó Bính bắt tay từng người, động viên anh em chuẩn bị tốt tinh thần, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ mà cách mạng nước bạn yêu cầu.

Chúng tôi tổ chức nấu cơm ăn bình thường nhằm bảo đảm sức khoẻ cho bộ đội làm nhiệm vụ dài ngày. Mọi người ăn cơm ngon lành vì ai cũng hiểu rằng mấy ngày tới phải ăn lương khô trừ bữa.

Đêm nay sẽ quyết định đến sự thành bại của nhiệm vụ, bởi ở tiền duyên địch luôn tổ chức cảnh giới bố trí dày hơn nội địa. Để xuyên qua tuyến phòng thủ, người trinh sát dẫn đường phải tinh nhanh, phát hiện địch trước để luồn lách vòng tránh, dẫn đơn vị vào mục tiêu cần đến.

Chiến trường K: Luồn qua chốt địch - Thót tim vì tiếng động quái lạ, thật sự ngỡ ngàng! - Ảnh 6.

Huấn luyện hành quân đêm rèn luyện thể lực. Ảnh minh họa.

Tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn 2 Trịnh Xuân Lan hiệp đồng rất kỹ với các đại đội bộ binh tín hiệu để nhận biết nhau ngày trở về, tránh xảy ra thương vong không đáng có.

Màn đêm buông xuống, chúng tôi được lệnh lên đường. Trinh sát sư đoàn đi trước. Tiếp theo là trinh sát quân đoàn.

Tư lệnh cùng tổ đài 15w đi cùng khối với bộ binh tiểu đoàn 3. Từ điểm xuất phát này, chúng tôi phải đi dích dắc theo các góc phương vị. Địa hình đã nghiên cứu kỹ trên bản đồ, hết rừng cao su chừng 1km là rừng chồi lúp xúp.

Đang giữa mùa mưa, các con suối cạn đều có nước chảy nên hạn chế nhiều tốc độ hành quân. Những giờ đầu không thể đi nhanh vì tuyến phòng thủ của địch bố phòng dày đặc. Đêm hạ tuần trời tối, trong rừng càng tối hơn.

Chúng tôi lần bước theo tiếng động của chân người phía trước để hành quân. Thi thoảng có ánh sáng mờ nhạt của địa bàn người đi trước giơ cao để người sau nhận rõ đường đi. Đội hình một hàng dọc như con trăn gió luồn lách nhẹ nhàng xuyên qua tuyến phòng thủ của địch.

Trung đội trưởng Trần Nguyên Thắng đi đầu cắt đường. Thắng người thị xã Phú Thọ. Anh đã được thử thách và trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mỹ nên có nhiều kinh nghiệm thủ đoạn trong ngiệp vụ trinh sát. Thắng đẹp trai, rất vui tính và đặc biệt gan dạ.

Càng về khuya, không gian càng im lặng, chỉ còn tiếng côn trùng rền rĩ và tiếng sột soạt vạch lá cây của người cắt đường. Thỉnh thoảng có tiếng va chạm kim loại phát ra do ai đó mang vác nặng không may trượt chân. Những lúc như vậy, tim chúng tôi thót lại lo lắng bởi tiếng động sẽ vang xa.

Khoảng nửa đêm trưởng ban Sa vượt lên nói với tôi: "Sắp đến phum Lou rồi. Giảm tốc độ, tăng cường quan sát!".

Phum Lou là căn cứ hậu cần của Sư đoàn 405, Quân khu Đông Bắc của địch. Chúng tôi biết thông tin này qua khai thác tù binh ta bắt được trong trận đánh chiếm cao điểm 105.

Không bao lâu đã gặp nương rẫy của dân bỏ hoang nhưng chuối, đu đủ ở đây vẫn còn rất nhiều. Đại đội phó Quý đi cạnh thì thầm vào tai tôi: "Tháng trước tôi cùng anh em trinh sát ta đã vào nơi này".

Gần về sáng, trăng hạ tuần lên cao. Dưới ánh trăng lờ mờ mọi người đã dễ đi hơn. Tôi nhìn đồng hồ qua ánh sáng dạ quang của chiếc địa bàn Mỹ. Đã hai giờ sáng. Tốc độ hành quân lại được đẩy cao.

Dẫu rất mệt nhưng ai cũng hiểu càng vào sâu trong lòng địch thì càng an toàn. Bất cứ giá nào đêm nay phải vượt xa tuyến phòng thủ để có thể hành quân ban ngày.

Tôi lệnh đổi người cắt đường. Không thể để một người phải đi trước quá lâu bởi xương máu là bình đẳng. Hơn nữa, người trinh sát đi trước lúc nào cũng phải tập trung cao độ, rất căng thẳng mệt mỏi.

Đi đầu thay phiên là Cài, người Hà Bắc nhập ngũ 1975. Cài có thân hình to khoẻ da đen nhẻm, tính tình vui nhộn và rất lì khi xung trận. Tôi chọn Cài đi trong chuyến công tác đặc biệt này vì đã được thử thách qua hai lần luồn sâu trước đó.

Đi chưa được bao lâu, bỗng Cài ngồi thụp xuống. Theo phản xạ tự nhiên, tất cả đều dừng lại, nhanh chóng tản ra. Từng giây phút nặng nề trôi, khu rừng vẫn xao động trong tiếng gió ngàn. Tôi đập nhẹ vào vai trung đội trưởng Thắng, ra tín hiệu cùng vọt lên.

Chiến trường K: Luồn qua chốt địch - Thót tim vì tiếng động quái lạ, thật sự ngỡ ngàng! - Ảnh 8.

Chiến sỹ trinh sát thực hành huấn luyện chuyên ngành.

Có tiếng động nghe như tiếng đào công sự. Quái lạ! Ai làm gì trong rừng vào giờ này? Tôi thầm nghĩ, nói với Viết theo tôi lên tiếp cận mục tiêu. Cả hai bò theo hướng tiếng động. Chúng tôi thật sự ngỡ ngàng thì ra là mấy con trâu lạc đang đằm nước.

Tiếng chúng ì oạp vầy nước lẫn trong tiếng gió ngàn, ai mà đoán được cái gì. Mọi người thở phào nhẹ nhõm, tiếp tục hành trình.

Khoảng ba giờ sáng, liên lạc tư lệnh vượt lên truyền lệnh: "Thủ trưởng bảo chọn nơi ngụy trang tốt để bộ đội nghỉ lao 15 phút!".

Tôi chọn một rừng cây lúp xúp. Mọi người tranh thủ nghỉ ngơi vì biết rằng thời gian nghỉ không dài. Mấy cán bộ trinh sát tranh thủ chụm đầu quanh bản đồ bàn bạc, xác định vị trí đứng. Ánh sáng dạ quang của mấy cái địa bàn lúc này được phát huy.

Đêm tối không thấy được địa hình và vật chuẩn nên vị trí đứng căn cứ vào góc phương vị và tốc độ hành quân là chủ yếu nên xác định vị trí đứng chỉ là tương đối.

Tôi đi ngược lại cuối đội hình xem tư lệnh có ý kiến gì không. Anh em bộ binh nằm la liệt nhiều tư thế khác nhau, họ mang cả trang bị trên vai để nghỉ. Gùi đạn nghiễm nhiên thành điểm tựa cho cái lưng đang nhừ mỏi.

Mới khoảng một phần tư quãng đường. Gian nan vẫn đang chờ phía trước. Đây là thử thách lớn trong đời chiến sỹ, hãy động viên mọi người cùng cố gắng. Tôi thầm nghĩ.

Gặp Phó tư lệnh Bính, ông nói :"Chúng ta luồn lách tránh địch rất tốt. Sáu giờ sáng cho anh em nghỉ lao để thông tin lên máy liên lạc phiên đầu".

Chúng tôi nghỉ giải lao lúc mặt trời hắt tia nắng đầu tiên. Tổ trinh sát của Yên tản xa để cảnh giới. Lương khô của ai người đó ăn, nước ai người đó uống. Có người tranh thủ ngả lưng chắc vì khi hành quân đã nhai lương khô cho đỡ buồn ngủ.

Thông tin lên máy theo quy ước giờ chẵn canh máy chờ. Đêm qua gần địch nên không thể phát tín hiệu liên lạc.

Thủ trưởng Bính ký điện báo cáo tình hình. Tiếng tích tè vang lên không trung theo nhịp điệu của bàn tay người báo vụ được chuyển về sư đoàn. Ai cũng biết rằng Bộ Tư lệnh Sư đoàn đêm qua không thể ngủ vì lo lắng cho chúng tôi.

Bộ Tư lệnh cũng thông báo cho chúng tôi biết, lực lượng phản chiến đã tung lực lượng ra đón từ toạ độ X-Y phía tây Xre Kấc, phải chú ý để bắt liên lạc thành công.

Còn tiếp

(CCB Đức Cường ghi theo lời kể của đồng chí Lê Thanh Trung - Nguyên đại đội trưởng C20 trinh sát Sư đoàn 320 trong Chiến tranh Biên giới Tây Nam).