Sở hữu khinh công, Chưởng môn Võ Đang vẫn sẽ “bị nghiền nát” nếu đấu võ sĩ nghiệp dư?

Tiểu Mã |

Sở hữu khinh công, Chưởng môn Võ Đang vẫn sẽ “bị nghiền nát” nếu đấu võ sĩ nghiệp dư?
Sở hữu khinh công, Chưởng môn Võ Đang vẫn sẽ “bị nghiền nát” nếu đấu võ sĩ nghiệp dư?

Dù nổi danh với những màn biểu diễn khinh công nhưng trình độ thực chiến của Chưởng môn Võ Đang lại bị đánh giá rất thấp.

Vài năm trở lại đây, rất nhiều võ sư cổ truyền ở Trung Quốc đã trở thành nạn nhân, chịu thua đầy bẽ bàng khi lên đài giao đấu với các võ sĩ chuyên về võ thuật đối kháng.

Võ sư Trần Sư Hành – người đứng đầu núi Võ Đang cũng là nhân vật được truyền thông liên tục nhắc tới sau khi ông liên tục khoe những video biểu diễn khinh công trên mạng xã hội. Tuy nhiên, nếu lên đài giao đấu, liệu Trần Sư Hành có chịu chung số phận với nhiều "bậc thầy võ thuật cổ truyền" ở Trung Quốc?

Diễn đàn võ thuật Zhihu (Trung Quốc) vừa có bài viết phân tích về chủ đề này. Theo quan điểm của Zhihu, thực chất trình độ thực chiến của Trần Sư Hành kém xa các võ sĩ nghiệp dư và nếu giao đấu, khả năng cao đạo trưởng Võ Đang sẽ phải chịu kết cục thảm bại.

"Võ Đang đạo sư Trần Sư Hành đang là cái tên rất "hot" trong giới võ lâm. Nhìn ông ấy có vẻ là một cao thủ, nhưng chẳng phải Mã Bảo Quốc cũng tự quảng cáo rằng ông ta từng đánh bại một bậc thầy thực chiến hay sao?

Liệu Trần Sư Hành có thể đánh bại các võ sĩ thực thụ? Về câu hỏi này, cần thừa nhận rằng Trần Sư Hành không thể chiến đấu và đó có thể là lý do khiến ông ấy không bao giờ chấp nhận mọi lời thách thức của đối thủ.

Sở hữu khinh công, Chưởng môn Võ Đang vẫn sẽ “bị nghiền nát” nếu đấu võ sĩ nghiệp dư? - Ảnh 1.

Võ sư Trần Sư Hành.

Thành tích tốt nhất của Trần Sư Hành trong võ thuật là gì? Ông ấy từng giành HCV môn phái Võ Đang trong một liên hoan võ thuật cổ truyền thế giới với màn biểu diễn Thái Cực Quyền.

Ông ấy cũng từng đoạt giải bạc Võ Đang Nội gia quyền trong liên hoan võ thuật cổ truyền thế giới. Ngoài ra, ông ấy từng giành một số danh hiệu khác nhưng tất cả đều là võ thuật biểu diễn.

Nên lưu ý rằng đây là những đại hội võ thuật, không phải là những trận chiến đúng nghĩa và những cuộc thi võ thuật chính thức. Nên nhớ, đa phần ở những giải đấu đó, chỉ cần bạn có một chút tên tuổi, bạn tham gia là gần như chắc chắn sẽ có huy chương, bởi mục đích của những sự kiện võ thuật như vậy không phải là thi đấu chính thức mà thiên về giao lưu văn hóa.

Trần Sư Hành đã tung ra một số video về quá trình tập luyện của ông khi còn trẻ. Tất nhiên, tốc độ, sự nhanh nhẹn của ông ấy là khá tốt. Ông ấy có thể chiến đấu, nhưng có lẽ chỉ là đấu với những đối thủ hạng xoàng. Còn nếu tỉ thí với những võ sĩ thực thụ, chắc chắn Trần Sư Hành không đủ trình độ.

Dựa vào những video của Trần Sư Hành, có thể khẳng định ông ấy chưa trải qua huấn luyện chiến đấu hiện đại. Ngay cả sư phụ - người huấn luyện cho ông ấy cũng như vậy.

Sở hữu khinh công, Chưởng môn Võ Đang vẫn sẽ “bị nghiền nát” nếu đấu võ sĩ nghiệp dư? - Ảnh 2.
Sở hữu khinh công, Chưởng môn Võ Đang vẫn sẽ “bị nghiền nát” nếu đấu võ sĩ nghiệp dư? - Ảnh 3.
Sở hữu khinh công, Chưởng môn Võ Đang vẫn sẽ “bị nghiền nát” nếu đấu võ sĩ nghiệp dư? - Ảnh 4.
Sở hữu khinh công, Chưởng môn Võ Đang vẫn sẽ “bị nghiền nát” nếu đấu võ sĩ nghiệp dư? - Ảnh 5.

Nhìn vào cách phòng thủ của Trần Sư Hành, rõ ràng ông ấy không có kỹ năng chiến đấu hiện đại, kinh nghiệm chiến đấu của ông ta cũng rất thấp.

Sau khi đánh trúng mục tiêu bằng nắm đấm tay phải, tay trái của ông ta lại thả xuống phía sau thay vì phòng thủ bảo vệ quai hàm. Sau cú đấm, chân của ông ấy không trụ vững, trọng tâm không ổn định.

Ngay sau đó, ông ta lại thực hiện một cú đấm thẳng bằng tay trái, nhưng tay phải của ông ta lại thả xuống bụng. Đây là điều tối kỵ trong chiến đấu và ông ấy đã mắc một sai lầm rất sơ đẳng.

Sau khi đấm xong, Trần Sư Hành có thói quen buông tay về phía thắt lưng. Dường như ông ấy tập theo thói quen hoặc theo bản năng nhiều hơn. Eo vốn là điểm cực kỳ quan trọng giúp phát lực cho đòn thế nhưng ông ấy không biết sử dụng eo để tạo ra lực. Điều này khác xa so với kỹ năng chiến đấu của boxing, sanda, Muay Thái…

Các võ sĩ chuyên nghiệp luôn biết cách phản đòn nếu đối thủ không phòng ngự.

Sở hữu khinh công, Chưởng môn Võ Đang vẫn sẽ “bị nghiền nát” nếu đấu võ sĩ nghiệp dư? - Ảnh 7.

Dù ra đòn liên hoàn nhưng các võ sĩ chuyên đối kháng luôn co tay lên phòng thủ vùng quai hàm và mặt.

Một chi tiết nữa là những cú ra đòn của Trần Sư Hành không có độ liên hoàn. Sau khi ông ta thực hiện một cú đấm, sẽ có khoảng dừng trước khi ông ta đấm cú tiếp theo. Với những kỹ năng như vậy, chắc chắn Trần Sư Hành không đủ để chiến đấu ngay cả với những võ sĩ nghiệp dư.

Chung Vân Long – sư phụ của Trần Sư Hành từng có lần nói rằng núi Võ Đang về cơ bản là sau năm 1994 đã không còn chú trọng vào kỹ năng chiến đấu. Các võ sư ở Võ Đang rất khó có cơ hội thực chiến với người khác, cho nên với Trần Sư Hành, nếu chiến đấu, ông ấy sẽ bị "nghiền nát" bởi những võ sĩ nghiệp dư".

Một clip cũ của Trần Sư Hành

(Xem thêm các tin tức võ thuật tại đây)