GĐ Trung tâm Chống độc: 2 cách uống rượu khoẻ mấy cũng có thể tử vong, đàn ông Việt đang mắc cả 2

Ngọc Minh |
GĐ Trung tâm Chống độc: 2 cách uống rượu khoẻ mấy cũng có thể tử vong, đàn ông Việt đang mắc cả 2
GĐ Trung tâm Chống độc: 2 cách uống rượu khoẻ mấy cũng có thể tử vong, đàn ông Việt đang mắc cả 2

Vào những dịp nghỉ lễ, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán tới đây kỳ nghỉ kéo dài nên việc uống rượu diễn ra triền miên. Rất nhiều trường hợp tử vong do uống rượu khi còn rất trẻ.

Mới đây, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận trường hợp nam bệnh nhân N.V.M. (29 tuổi, quê Hưng Yên) bị ngộ độc rượu nặng và đã tử vong.

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho hay, qua khai thác bệnh sử được biết, chiều ngày 2/1, M đi nhậu cùng bạn, sau đó lái xe về nhà ngủ, tối cùng ngày dù được gia đình gọi dậy ăn tối nhưng bệnh nhân không muốn ăn.

GĐ Trung tâm Chống độc: 2 cách uống rượu khoẻ mấy cũng có thể tử vong, đàn ông Việt đang mắc cả 2 - Ảnh 1.

Uống rượu suông không ăn gì rất dễ tử vong, ảnh minh hoạ.

Sáng ngày 3/1, anh M đã bất tỉnh, nhưng chân tay lạnh, duỗi cứng nên người thân nhanh chóng gọi cấp cứu đưa đi bệnh viện. Tại bệnh viện, đồng tử bệnh nhân đã giãn, hôn mê sâu, đường máu thấp… có chỉ định đặt nội khí quản.

Kết quả chụp cắt lớp vi tính não thấy có bệnh nhân M tổn thương lan tỏa hai bên và chẩn đoán đột quỵ nên đã chuyển tới Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu vào tối 4/1.

Bệnh nhân đã phải thở máy, nhiễm toan chuyển hoá rất nặng, tiêu cơ vân nặng, suy thận, tụt huyết áp. Dù được các bác sĩ tích cực điều trị, tuy nhiên bệnh nhân do quá nặng nên đã được gia đình xin về và tử vong sau đó.

Theo TS. Nguyên tại trung tâm thường xuyên có những ca tử vong do ngộ độc rượu vì uống quá nhiều. Đau lòng nhất là có những trường hợp tử vong khi còn rất trẻ. 

Có 2 nguyên nhân chính dẫn tới tử vong sau khi uống rượu, kể cả đối với người khỏe mạnh, đó là: hạ đường huyết và ngừng thở, não thiếu oxy.

"Ethanol trong rượu gây hạ đường huyết. Nếu cơ thể gầy yếu, đường huyết có thể xuống 0 sau khi uống rượu. Nhiều trường hợp thanh niên cho rằng mình khỏe nên khi nhậu chỉ uống không ăn gì, về nhà tiếp tục li bì trong giấc ngủ và bỏ bữa. Qua bữa nhiều lần khiến cơ thể tụt đường huyết, tổn thương não rồi tử vong.

Nguyên tử vong thứ 2 là uống quá nhiều rượu khiến bệnh nhân rơi vào hôn mê, ngừng thở, não thiếu oxy, gây tổn thương não, thậm chí ngừng tim", TS Nguyên cho hay.

Để tránh tử vong đáng tiếc chị chuyên gia chống độc khuyên người dân nên hạn chế bia rượu. Nếu buộc phải nhậu, ngay sau khi về nhà còn tỉnh táo, cố gắng ăn tinh bột như: cơm, cháo loãng, sữa có đường, nước hoa quả…

Đối với người thân, khi phát hiện người thân sau uống rượu gọi hỏi ú ớ, nói hạn chế, không đi lại được, thở khò khè, ngồi một chỗ, nôn oẹ nhiều lần, co giật, đau đầu nhiều… cần đưa đến bệnh viện cấp cứu.