Báo Israel: Iran đã sở hữu 5 đơn vị VKHN, Mossad "có việc để làm" với chính quyền Biden!

Hoài Giang |

Báo Israel: Iran đã sở hữu 5 đơn vị VKHN, Mossad "có việc để làm" với chính quyền Biden!
Báo Israel: Iran đã sở hữu 5 đơn vị VKHN, Mossad "có việc để làm" với chính quyền Biden!
Hình minh họa.

Tin tình báo Israel thu giữ "từ dưới mũi" Iran đã khiến ông Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân vào năm 2018. Khi ông Biden sắp nhậm chức Tổng thống Mỹ, họ cũng muốn làm điều tương tự?

Mới đây, tờ The Jerusalem Post đăng tải bài viết nhan đề: "As Biden enters White House, did Israel's Mossad win war with Iran?" (tạm dịch: Khi ông Biden tiếp quản Nhà Trắng, liệu Mossad* của Israel có thể thắng cuộc chiến với Iran?) của tác giả Ynah Jeremy Bob.

Nhằm đem lại cho độc giả cái nhìn đa chiều, đặc biệt là liên quan tới căng thẳng giữa Mỹ, Israel và Iran cũng như các sự kiện chính trị mới xảy ra tại Washington, chúng tôi xin được lược dịch bài viết.

Mỹ sắp trở lại JCPOA, Israel hết cửa chặn chương trình hạt nhân của Iran?

Chính quyền Mỹ dưới thời ông Biden nhiều lần tỏ rõ rằng họ sẵn sàng quay trở lại thỏa thuận hạt nhân Iran ký năm 2015 (JCPOA), trước viễn cảnh này liệu giám đốc Mossad ông Yossi Cohen có thành công với mục tiêu ngăn chặn chương trình hạt nhân của Iran?

Nói cách khác, việc ông Biden có tái gia nhập thỏa thuận vào năm 2021 khiến tất cả các hoạt động ấn tượng và không thể phủ nhận của ông Cohen và Mossad trước đó chỉ là những chiến thắng mang tính chiến thuật, không giúp thay đổi bức tranh chiến lược rộng lớn hơn?

Một câu hỏi quan trọng có liên quan là liệu Israel và Mỹ có đứng cùng chiến tuyến nếu chính quyền Mỹ dưới thời ông Trump không rút khỏi JCPOA vào tháng 5/2018?

Câu trả lời là Israel đang ở vị trí tốt nhất mà họ có thể có, bất chấp các thế lực rất phức tạp ngoài tầm kiểm soát của họ.

Báo Israel: Iran đã sở hữu 5 đơn vị VKHN, Mossad có việc để làm với chính quyền Biden! - Ảnh 1.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Giám đốc Mossad Yossi Cohen.

Ngoài ra, theo nhiều nhà phân tích Iran và một số nguồn tin tình báo và quốc phòng của Israel , lãnh tụ Iran Ayatollah Ali Khamenei đã "dead set" (tạm dịch: quyết tâm) thỏa thuận với chính quyền Biden để cải thiện vị thế của đất nước.

Nếu đúng là ông Khamenei cần một thỏa thuận với Mỹ và nếu Israel có thể thuyết phục chính quyền Biden không vội vàng đàm phán một thỏa thuận bất lợi, thì điều này cũng sẽ nâng cao vị thế cho những gì mà Israel đã làm được.

Mossad cho rằng thách thức của họ lúc này là đưa ra bằng chứng cho chính quyền Biden để họ tiếp cận các thông tin tình báo mới mà Israel thu giữ "từ dưới mũi" Iran.

Vào tháng 1/2018, thông tin tình báo mới này đã được ông Cohen bàn giao cho Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Giám đốc CIA Gina Haspel, điều mà các quan chức dưới thời Obama (2015-2016) không bao giờ được nhìn thấy.

Và nay thì người đứng đầu Mossad muốn lặp lại khoảnh khắc này với các quan chức của chính quyền mới của Mỹ như Jake Sullivan (dự kiến sẽ nhậm chức Cố vấn an ninh quốc gia) và Tony Blinken (dự kiến sẽ nhậm chức Ngoại trưởng).

Báo Israel: Iran đã sở hữu 5 đơn vị VKHN, Mossad có việc để làm với chính quyền Biden! - Ảnh 2.

Quốc hội Mỹ đã khẳng định ông Joe Biden đã giành chiến thắng trước đương kim Tổng thống Donald Trump trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

5 đơn vị vũ khí hạt nhân của Iran?

Phải nói một điều rằng mặc dù các quan chức nói trên biết không thể tin cậy được vào Iran, nhưng người Mỹ vẫn có thể quay trở lại JCPOA miễn là IAEA xác minh sự tuân thủ của Tehran.

Nhưng liệu quan điểm của các quan chức sắp tới của Biden có thay đổi khi họ nhìn thấy tất cả thông tin tình báo về 5 đơn vị vũ khí hạt nhân và các bãi thử hạt nhân dưới lòng đất đã được chuẩn bị sẵn?

Báo Israel: Iran đã sở hữu 5 đơn vị VKHN, Mossad có việc để làm với chính quyền Biden! - Ảnh 3.

Một máy bay không người lái (UAV) được phóng trong cuộc tập trận của Iran gần đây (Nguồn: Quân đội Iran/WANA/Reuters).

Liệu họ có thay đổi quan điểm khi nhìn thấy bức tranh toàn cảnh về các vụ vi phạm hạt nhân của Iran kể từ năm 2018?

Có thể nghe thấy việc Iran làm giàu uranium lên mức 20% thông qua các bản tin, tuy nhiên thông tin chi tiết rằng thực tế này sẽ đưa họ đến gần vũ khí hạt nhân hơn bao nhiêu nhiều khả năng sẽ do Mossad cung cấp.

Cũng cần lưu ý rằng Iran đã dễ dàng quay trở lại thời điểm này (làm giàu ở mức 20%) như thế nào bất chấp thỏa thuận hạt nhân.

Mặc dù có nhiều lo ngại về việc Iran nhảy vọt lên trên mức làm giàu 20% (cấp vũ khí), các cuộc thảo luận trong lực lượng tình báo và quân sự (Mỹ) vẫn cho rằng chưa đến mức cần phải sẵn sàng triển khai một cuộc tấn công phủ đầu.

Mọi con mắt sẽ đổ dồn vào Iran về việc liệu nước này có thể thực hiện đe dọa chấm dứt việc giám sát của Tổ chức năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đối với các cơ sở hạt nhân của họ vào tháng 2/2021 hay không.

Báo Israel: Iran đã sở hữu 5 đơn vị VKHN, Mossad có việc để làm với chính quyền Biden! - Ảnh 4.

Iran đã sở hữu vũ khí hạt nhân?

Cuộc chiến giữa Mossad và Iran

Tình báo Israel không biết các quan chức Biden sẽ quyết định gì trong tương lai. Nhưng họ tin rằng họ phải tận dụng cơ hội của mình để cố gắng thuyết phục chính quyền Mỹ sắp tới rằng bất kỳ thỏa thuận mới nào với Iran cũng phải cải thiện được nhiều vấn đề.

Nhưng ông Cohen và Mossad cũng không chọn các nhà lãnh đạo hay chính sách của Mỹ. Vì vậy, việc xem lại xem họ có thành công hay không phải bắt đầu với những gì họ đã làm.

Khi phân tích vấn đề, trước tiên ông Cohen và Mossad cần được công nhận rõ ràng. Ông Cohen đã tự mình tiến hành chiến dịch thu giữ các hồ sơ hạt nhân bí mật của Iran vào tháng 1/2018 từ khu vực Shirobad, trung tâm của Tehran.

Theo các nguồn tin nước ngoài, Mossad đứng sau vụ ám sát người đứng đầu chương trình hạt nhân quân sự Iran Mohsen Fakhrizadeh vào tháng 11/2020, vụ phá hoại cơ sở hạt nhân Natanz vào tháng 7/2020 và hỗ trợ Mỹ trong vụ ám sát Tướng Iran Qasem Soleimani vào tháng 1/2020.

Báo Israel: Iran đã sở hữu 5 đơn vị VKHN, Mossad có việc để làm với chính quyền Biden! - Ảnh 5.

Hình minh họa (Nguồn: Israel Hayom).

Sức mạnh của các hoạt động này có thể được chia thành hai "làn sóng". Làn sóng đầu tiên đến từ tác động của việc Mossad tiết lộ bí mật hạt nhân của Iran vào năm 2018, điều đã thúc đẩy ông Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân.

Làn sóng thứ hai xảy ra vào năm 2020 từ vụ ám sát Tướng Soleimani, vụ nổ Natanz và tác động tiềm tàng trong tương lai từ việc ám sát ông Fakhrizadeh, Iran hạn chế công bố bất kỳ vi phạm mới nào đối với thỏa thuận hạt nhân.

Các quan chức tình báo Israel và các chuyên gia hạt nhân cho rằng vụ nổ tại Natanz hồi tháng 7 đã cản trở sự phát triển máy ly tâm tiên tiến của Iran từ 1 đến 2 năm.

Cùng với chiến dịch trừng phạt "gây áp lực tối đa" và những lời đe dọa tấn công từ ông Trump, -bao gồm cả việc đưa oanh tạc cơ có ​​khả năng mang vũ khí hạt nhân B-52 áp sát Iran, các biện pháp này dường như đã buộc Tehran vào thế phải phòng thủ.

Liên quan đến vụ ám sát ông Fakhrizadeh, ông Cohen và phần còn lại của tình báo Israel vẫn coi ông này là không thể thay thế, điều đó có nghĩa là thiệt hại đối với chương trình hạt nhân của Iran sẽ kéo dài đến năm đầu tiên của chính quyền Biden bất kể chính sách của Mỹ ra sao.

Tất cả những điều đó đều ở mặt tích cực.

Báo Israel: Iran đã sở hữu 5 đơn vị VKHN, Mossad có việc để làm với chính quyền Biden! - Ảnh 6.

Vụ cháy nổ tại cơ sở hạt nhân Natanz (Nguồn: BBC).

Xét về khía cạnh tiêu cực, ông Khamenei đã có hai đợt phản công cho riêng mình. Từ tháng 5/2019 đến tháng 1/2020, Iran đã thực hiện nhiều hành vi vi phạm thỏa thuận hạt nhân.

Đáng kể nhất là Iran bắt đầu xây dựng kho uranium được làm giàu của mình đến mức vũ khí hóa - đủ để phát triển một số vũ khí hạt nhân.

Làn sóng thứ hai của nó dường như là để đáp lại các vụ việc ở cơ sở Natanz và ám sát ông Fakhrizadeh.

Vào tháng 10/2020, Cộng hòa Hồi giáo bắt đầu xây dựng một cơ sở thay thế cho cơ sở cũ của Natanz, nhưng lần này là dưới lòng đất nên khó bị tấn công hơn.

Vào tháng 12/2020, ông Khamenei đã ra lệnh làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình này tiến gần hơn đến mức có thể vũ khí hóa nó.

Sau tất cả những điều đó, chúng ta quay lại câu hỏi trị giá hàng triệu USD rằng liệu ông Biden sẽ chọn tái gia nhập thỏa thuận hạt nhân và giúp lấp đầy những gì Israel coi là lỗ hổng nguy hiểm hay không.

Tình báo và quân đội Israel lo ngại rằng chính quyền Biden có thể cố gắng đạt được một số nhượng bộ hạn chế từ Iran liên quan đến vấn đề tên lửa và bỏ qua các lỗ hổng khác.

Báo Israel: Iran đã sở hữu 5 đơn vị VKHN, Mossad có việc để làm với chính quyền Biden! - Ảnh 8.

Một vụ thử tên lửa của Iran.

Được biết, ông Cohen không muốn Iran sử dụng vấn đề tên lửa như một cái cớ để giúp họ duy trì chương trình hạt nhân cũng như các hành động bá quyền ở Trung Đông.

Các nguồn tin quân sự Israel nói rằng bản chất quân sự và các khoản đầu tư khổng lồ vào chương trình hạt nhân cho thấy rõ ràng rằng Iran đang tìm cách sở hữu vũ khí hạt nhân để thúc đẩy ý thức hệ và tham vọng bá quyền.

Trong bối cảnh đó, các nguồn tin quốc phòng Israel cho rằng chỉ có hai cách để ngăn chặn Iran.

Một sẽ là nếu toàn thế giới đoàn kết, không có ngoại lệ, và sử dụng biện pháp cưỡng bức ngoại giao và kinh tế để buộc Tehran chấm dứt chương trình của mình.

Còn con đường thứ hai là sử dụng vũ lực phủ đầu các địa điểm và khả năng hạt nhân quân sự của Iran.

Một khi thỏa thuận không ngăn được Iran tiến bộ trong các chương trình tên lửa và hạt nhân, cũng như không chấm dứt được hành động của Tehran trong khu vực, các nguồn tin cho biết các ông Cohen và Netanyahu tin rằng không còn lựa chọn nào khác ngoài chiến tranh với Iran.

Tuy nhiên bất chấp việc Iran đã tăng mức làm giàu lên 20%, các hoạt động giai đoạn đầu của chính quyền Biden sẽ hạn chế khả năng Iran bùng phát vũ khí hạt nhân và những thông tin tình báo mới thu thập được có thể thuyết phục họ có lập trường cứng rắn hơn.

Và nếu trong một bối cảnh đen tối khi chính quyền Biden vẫn quyết thỏa thuận với Iran với những điều khoản Israel không thích, thứ gì đó nằm ngoài tầm kiểm soát của Cohen, thì ông vẫn sẽ hết lòng bảo vệ Israel, sử dụng mọi "công cụ" theo ý của mình.

*Mossad là viết tắt của Viện Nghiên cứu Tình báo và Đặc nhiệm, một tổ chức tình báo khét tiếng của Israel.

Video ghi lại cảnh Iran bắt giữ tàu chở hàng treo cờ Hàn Quốc.