Giận dữ và đơn độc, Tổng thống Trump vẫn nắm trong tay kho vũ khí hạt nhân của nước Mỹ

Trà Khánh |
Giận dữ và đơn độc, Tổng thống Trump vẫn nắm trong tay kho vũ khí hạt nhân của nước Mỹ
Giận dữ và đơn độc, Tổng thống Trump vẫn nắm trong tay kho vũ khí hạt nhân của nước Mỹ
(Ảnh minh họa)

Trước khi chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden, Tổng thống Trump vẫn là người nắm quyền điều khiển kho vũ khí hạt nhân của nước Mỹ.

Theo David Axe, cây bút chuyên viết mảng quốc phòng của tờ Forbes cho biết ở thời điểm hiện tại Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn đang là người duy nhất có quyền kiểm soát kho vũ khí hạt nhân của Mỹ, bất chấp cuộc "tấn công" vào Điện Capitol vào hôm qua 6/1, do những người ủng hộ ông Trump thực hiện nhằm phản đối kết quả cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua.

Dựa trên luật và quyền hạn dành cho Tổng thống Mỹ, trong bất kỳ tình huống nào ông Trump vẫn có thể tự đưa ra quyết định thực hiện một cuộc tấn công hạt nhân khi vẫn còn ngồi ở Nhà Trắng.

Kingston Reif, một chuyên gia hạt nhân thuộc Hiệp hội Kiểm soát Vũ khí ở Washington cho biết: "Chúng ta thực sự nên lo lắng điều này."

Hiện tại, chỉ có hai cách để tước quyền kiểm soát kho vũ khí hạt nhân khỏi tay ông Trump. Một là luận tội Tổng thống và hai là kích hoạt Tu chính án Số 25 - một biện pháp đặc biệt cho phép bãi nhiệm Tổng thống. Sau quá trình trên, quyền kiểm soát kho vũ khí sẽ được giao lại cho Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho đến khi diễn ra quá trình chuyển giao quyền lực.

Giận dữ và đơn độc, Tổng thống Trump vẫn nắm trong tay kho vũ khí hạt nhân của nước Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ là người duy nhất có quyền ra lệnh thực hiện tấn công hạt nhân thông qua vali hạt nhân (ô vuông đỏ). Ảnh: Vice.

Quân đội Mỹ hiện có khoảng 6.200 đầu đạn hạt nhân và Tổng thống Trump có thể triển khai một phần trong số đó thông qua vali hạt nhân.

Theo chuyên gia hạt nhân Ankit Panda, bất kỳ mệnh lệnh nào do Tổng thống Mỹ đương nhiệm đưa ra, miễn ông ấy có thể xác thực được danh tính của mình một cách hợp pháp thông qua vali hạt nhân thì lệnh tấn công sẽ được coi là hợp lệ.

Nói cách khác nếu Tổng thống Trump ra lệnh tấn công hạt nhân vào những ngày cuối cùng ngồi ở Nhà Trắng nhằm vào các quốc gia được xem là mối đe dọa đối với nước Mỹ thì không có gì có thể ngăn được điều này diễn ra, kể cả từ Lầu Năm Góc.

Lệnh tấn công của Tổng thống Trump sẽ được gửi thẳng đến các đơn vị tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, tàu ngầm hạt nhân và cả máy bay ném bom. Mục tiêu sẽ bị xóa sổ trong tích tắc.

"Lệnh tấn công sẽ được thực hiện bất chấp việc Tổng thống có đủ tỉnh táo để làm điều này hay không", chuyên gia Panda nhấn mạnh.

Cũng theo Panda với các quy định hiện tại, miễn ông Trump không bị cách chức và vẫn là Tổng thống Mỹ một cách hợp pháp thì chỉ có ông ấy mới có quyền thực hiện một cuộc tấn công hạt nhân cho đến ngày 20/1 khi Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden lên nắm quyền.

Được biết, ngay sau cuộc tấn công vào Điệ Capitol, một vài nhà lập pháp của Mỹ đã kêu gọi luận tội Tổng thống Trump và yêu cầu kích hoạt Tu chính án Số 25.

Việc giao hết quyền kiểm soát kho vũ khí hạt nhân cho Tổng thống từ lâu đã khiến một số chuyên gia lẫn các quan chức chính phủ Mỹ lo ngại, bởi không ai dám chắc điều gì sẽ xảy ra nếu ông chủ Nhà Trắng không đủ khả năng để đưa ra một quyết định chính xác cho lệnh tấn công hạt nhân.

Quá trình phóng tên lửa đạn đạo xuyên liên lục địa diễn ra như thế nào?