Vừa sang năm 2021, ông Tập ra liền 2 sắc lệnh "nóng": Quân đội Trung Quốc như "hổ mọc thêm cánh"

Hải Võ |

Vừa sang năm 2021, ông Tập ra liền 2 sắc lệnh "nóng": Quân đội Trung Quốc như "hổ mọc thêm cánh"
Vừa sang năm 2021, ông Tập ra liền 2 sắc lệnh "nóng": Quân đội Trung Quốc như "hổ mọc thêm cánh"
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: GovHK)

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 4/1 ký lệnh động viên huấn luyện lực lượng vũ trang nước này, và trước đó là quy định về trang bị quân sự cho Quân Giải phóng nhân dân (PLA).

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, đồng thời là chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc (CMC), yêu cầu tăng cường huấn luyện quân sự trong điều kiện thực chiến và nâng cao khả năng đánh thắng trận.

Sắc lệnh thúc giục quân đội Trung Quốc củng cố đào tạo trong các điều kiện tác chiến thực tế nhằm bảo đảm sẵn sàng chiến đấu toàn thời gian.

Ông Tập kêu gọi Quân Giải phóng nỗ lực tổ chức các chiến dịch tác chiến và huấn luyện chung, nhấn mạnh huấn luyện dưới sự chỉ huy chung, cũng như huấn luyện trong nhiều lĩnh vực.

Sắc lệnh còn thúc đẩy nỗ lực nhằm cải thiện đáng kể việc áp dụng công nghệ trong huấn luyện, và hướng dẫn huấn luyện theo luật pháp.

Toàn bộ sĩ quan và binh lính PLA phải tăng cường ý chí chiến đấu, nâng cao kỹ năng, kiên quyết hoàn thành các nhiệm vụ được ủy thác trong thời đại mới, nhằm đạt thành tích vượt trội để chào mừng dịp kỷ niệm 100 năm thành lập đảng Cộng sản Trung Quốc - sắc lệnh của ông Tập nêu.

Trước đó, trong ngày đầu tiên của năm 2021, ông Tập Cận Bình đã ký ban hành bộ quy định sửa đổi về trang bị quân sự. Tờ Thời báo Hoàn Cầu dẫn lời chuyên gia cho rằng động thái này sẽ tăng tốc lộ trình hiện đại hóa PLA trong lĩnh vực khí tài.

Hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã cho biết các quy định mới có hiệu lực từ ngày 1/1.

Vừa sang năm 2021, ông Tập ra liền 2 sắc lệnh nóng: Quân đội Trung Quốc như hổ mọc thêm cánh - Ảnh 1.

Hai chiến đấu cơ của không quân Trung Quốc trong một chiến dịch bay năm 2020 (Ảnh: eng.chinamil.com.cn)

Tập trung vào vấn đề sẵn sàng chiến tranh và năng lực tác chiến, bộ quy định mới do ông Tập ban hành xác định các nhiệm vụ cơ bản, nội dung và cơ chế quản lý công tác trang bị quân sự trong tình hình và hệ thống mới.

Theo THX, văn bản này gồm 14 chương và 100 điều, trong đó nhấn mạnh đường hướng chung là kiên trì "sự lãnh đạo toàn diện của Quân ủy trung ương, chiến khu phụ trách chiến dịch quân sự, quân chủng chú trọng phát triển năng lực".

Nhà bình luận quân sự Trung Quốc Song Zhongping nói với Hoàn Cầu rằng bộ quy định mới sẽ cải thiện sự phát triển quả PLA trong hai phương diện then chốt: Nghiên cứu phát triển các vũ khí cùng trang bị hiện đại; và quản lý, bảo trì tốt hơn các thiết bị quân sự đã được quân đội Trung Quốc chế tạo và sử dụng.

Quy định mới làm rõ nhiệm vụ của các khu vực và đơn vị khác nhau - ông Song nói, bổ sung rằng các chiến khu của PLA trên khắp đất nước chịu trách nhiệm trong các chiến dịch tác chiến sẽ đóng vai trò lớn hơn trong cung cấp phương hướng cho sự phát triển vũ khí trong tương lai, trên nền tảng nhu cầu [khí tài] cần có để đánh thắng các cuộc chiến tranh ở tương lai.

THX cho hay, bất chấp tác động của dịch Covid-19, trong năm 2020 Trung Quốc đã thực hiện được mục tiêu trung gian trong phát triển quân sự và quốc phòng. Nước này nhắm đến mục tiêu cơ bản hoàn thành hiện đại hóa lực lượng vũ trang và quốc phòng vào năm 2035, và biến PLA thành đội quân đẳng cấp thế giới vào giữa thế kỷ này.

Ông Song Zhongping nói, quy định ban hành ngày 1/1 sẽ giúp cho PLA đạt được mục tiêu hiện đại hóa về trang bị quân sự sớm nhất có thể.