Chiến sự Syria: Quân Nga thẳng tiến đến al-Bab, lực lượng Thổ tuyệt vọng tìm viện binh?

Trà Khánh |

Chiến sự Syria: Quân Nga thẳng tiến đến al-Bab, lực lượng Thổ tuyệt vọng tìm viện binh?
Chiến sự Syria: Quân Nga thẳng tiến đến al-Bab, lực lượng Thổ tuyệt vọng tìm viện binh?
(Ảnh minh họa)

Đứng trước thông tin quân Nga có thể đánh vào al-Bab, lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đang ra sức kêu gọi đồng minh đến cứu nguy cho thị trấn chiến lược này.

South Front, ngày 3/1, dẫn lời Mustafa Sejari, một chỉ huy cấp cao của Lữ đoàn al-Muetasim cho biết lực lượng vũ trang Nga ở Syria sắp phát động một cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào thị trấn chiến lược al-Bab thuộc vùng nông thôn phía Bắc Aleppo, hiện do lực lượng Thổ Nhĩ Kỹ kiểm soát.

Được biết, Lữ đoàn al-Muetasim là một trong những lực lượng nòng cốt của cái gọi là Quân đội Quốc gia Syria (SNA), được Thổ Nhĩ Kỳ dựng lên để giúp Ankara kiểm soát các khu vực họ chiếm đóng ở Bắc và Đông Bắc Syria.

Trên Twitter, đại diện của al-Muetasim còn kêu gọi phe đối lập Syria tăng cường hỗ trợ cho SNA nhằm ngăn chặn cuộc tấn công của người Nga vào al-Bab.

Chiến sự Syria: Quân Nga thẳng tiến đến al-Bab, lực lượng Thổ tuyệt vọng tìm viện binh? - Ảnh 1.

Trong ô vuông đỏ là al-Bab, một trong những thị trấn chiến lược ở Đông Bắc Syria.

"Chúng tôi gửi lời cảnh báo đến cộng đồng quốc tế và nhóm Những người bạn của Syria về khả năng Nga sẽ tấn công al-Bab. Chính quyền Damascus và đồng minh của họ không tin vào giải pháp chính trị và đang chuẩn bị cho các hành động quân sự mới", Mustafa Sejari kêu gọi bên ngoài hỗ trợ SNA bảo vệ al-Bab trên Twitter.

Tuy nhiên, chỉ một ngày sau đó, phát ngôn viên của SNA - Thiếu tá Youssef Hammoud lại cho biết thông tin trên là không chính xác, đồng thời khẳng định tình hình ở al-Bab vẫn trong tầm kiểm soát của họ.

Ngoài ra, Thiếu tướng Salim Idris, Bộ trưởng Quốc phòng trong chính phủ lâm thời được Thổ Nhĩ Kỳ dựng lên ở miền Bắc Syria cũng khẳng định al-Bab vẫn an toàn và không đối mặt với bất cứ mối đe dọa nào.

Bất chấp sự trấn an của SNA, các báo cáo của Đài quan sát Nhân quyền Syria những ngày gần đây lại cho thấy các cuộc giao tranh gần al-Bab diễn ra ngày càng ác liệt. Tuy nhiên, các cuộc đụng độ này là giữa SNA và lực lượng dân chủ Syria (SDF) đứng sau là người Kurd.

Theo các chuyên gia quân sự khó có thể xảy ra khả năng Quân đội Nga phát động một cuộc tấn công vào al-Bab, ngay đến như Quân đội Syria (SAA) cũng giữa thái độ im lặng trước tình hình ngày một leo thang ở thị trấn này.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ triển khai thêm hàng chục xe bọc thép và xe tăng tới Idlib.