Lộ kế hoạch ám sát tướng Iran của TT Mỹ Donald Trump: Một cú lừa ngoạn mục!

Anh Tú |

Lộ kế hoạch ám sát tướng Iran của TT Mỹ Donald Trump: Một cú lừa ngoạn mục!
Lộ kế hoạch ám sát tướng Iran của TT Mỹ Donald Trump: Một cú lừa ngoạn mục!

Tướng Qasem Soleimani, chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã bị Mỹ sử dụng máy bay không người lái sát hại ở Thủ đô Baghdad, Iraq ngày 3/1/2020.

Từ cuộc điện thoại "nghi binh" đêm giao thừa...

Cựu Thủ tướng Iraq Adel Abdul-Mahdi tiết lộ rằng, vào thời điểm tướng Qassem Soleimani - Tư lệnh Lực lượng Đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) bị Mỹ ám sát, ông không hề biết gì về ý định của Washington, nhất là chỉ 3 ngày trước đó Tổng thống Donald Trump còn đề nghị ông xúc tiến các cuộc đàm phán hòa giải với Tehran.

Trong một báo cáo được kênh tin tức tiếng Ả Rập al-Mayadeen công bố, cựu Thủ tướng Iraq Abdul Mahdi đã tiết lộ chi tiết cuộc trò chuyện của ông với Tổng thống Donald Trump 3 ngày trước vụ tấn công khủng bố.

"Tổng thống Trump đã gọi điện cho tôi vào đêm giao thừa năm 2020, lúc khoảng 9:00 tối. Ông ấy nói rằng nước Mỹ không biết rõ về Iran nhiều lắm nhưng Iraq thì am hiểu nhiều hơn”, ông Abdul Mahdi kể lại.

"Tôi đã nói với ông ấy rằng, người Iran không mong muốn chiến tranh vì Mỹ cũng không muốn điều đó xảy ra. Sau đó tôi đề nghị với Tổng thống Trump rằng ông ấy nên đàm phán trực tiếp với Iran hoặc sử dụng các thỏa thuận ngầm như những gì đã đạt được vào năm 2003”.

Lộ kế hoạch ám sát tướng Iran của TT Mỹ Donald Trump: Một cú lừa ngoạn mục! - Ảnh 1.

Tướng Qassem Soleimani - Cựu Tư lệnh Lực lượng Đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). Ảnh: Sputnik

Tuy nhiên, cựu Thủ tướng Abdul Mahdi dẫn lời Tổng thống Trump nói rằng: "Các ông là những nhà đàm phán giỏi. Hãy làm bất cứ điều gì có thể trong vấn đề này. Chúng tôi sẵn sàng cho điều đó”.

“Cuộc trò chuyện kết thúc ở đây và đã có một thỏa thuận chính thức và một lời mời liệt sĩ Soleimani đến Iraq để tham vấn”, ông Abdul Mahdi cho biết thêm.

Từ những thông tin trên, cựu Thủ tướng Iraq Abdul Mahdi cho rằng các hoạt động ám sát tướng Soleimani không phải là một quyết định được thực hiện trong ngày một ngày hai mà phải được chuẩn bị từ rất lâu với ngụ ý rằng Tổng thống Trump đã liên lạc với ông và đưa ra lời đề nghị như một phần của kế hoạch ám sát.

Ông Abdul Mahdi kết luận: “Sau đó, Chính phủ Iraq đã dừng cấp phép đối với tất cả các hoạt động bay trên không phận Iraq, đặc biệt khi họ nhận ra rằng Israel đã có hành vi xâm nhập và điều đó đã hạn chế tất cả mọi người”.

...đến vụ không kích ám sát tướng cấp cao Iran

Tướng Soleimani bị ám sát trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ vào Sân bay Quốc tế Baghdad, Iraq ngày 3/1/2020. Cuộc không kích cũng đã giết chết ông Abu Mahdi al-Muhandis, Phó chỉ huy Lực lượng Huy động Nhân dân Iraq.

5 người Iran cùng 5 quân nhân Iraq cũng đã tử vong do tên lửa phóng đi từ máy bay không người lái của Mỹ tại Sân bay Quốc tế Baghdad.

Lộ kế hoạch ám sát tướng Iran của TT Mỹ Donald Trump: Một cú lừa ngoạn mục! - Ảnh 2.

Cảnh tan hoang ở căn cứ al-Asad sau cuộc tấn công của Iran vào rạng sáng 8/1. Ảnh: Sputnik

Sau lễ tang của tướng Soleimani, ngày 8/1, IRGC đã phát động một cuộc tấn công trả đũa bằng tên lửa đạn đạo nhằm vào căn cứ không quân Ein Al-Assad của Mỹ ở Tây Nam Iraq, gần biên giới với Syria, và một căn cứ không quân do Mỹ điều hành ở Erbil.

Ein Al-Assad có đường băng dài 4km ở độ cao 188m so với mực nước biển là căn cứ không quân chính và lớn nhất của Mỹ ở Iraq.

Những tin tức ban đầu cho biết, hệ thống radar và lá chắn phòng thủ tên lửa ở Ein Al-Assad đã không thể hoạt động và đánh chặn tên lửa tấn công của Iran. Một số báo cáo không chính thức nói rằng hệ thống radar trung tâm của Quân đội Mỹ tại Ein Al-Assad đã bị chế áp điện tử.

Đợt tấn công trả đũa thứ hai do IRGC tiến hành nhằm vào một căn cứ quân sự của Mỹ gần sân bay Erbil ở Vùng Kurdistan của Iraq.

Iraq cho biết, các cuộc tấn công không gây thiệt hại gì cho binh lính của họ đóng tại hai căn cứ này. Quân đội Mỹ đã chặn lối vào Ein Al-Assad với tất cả mọi người, kể cả Quân đội Iraq. Các quan chức IRGC nói rằng không có tên lửa nào của họ bị đánh chặn.

Cuối tháng 6/2020, Iran tuyên bố đã phát lệnh bắt giữ 36 quan chức của Mỹ và một số quốc gia khác có liên quan đến vụ ám sát tướng Soleimani.

Về phần mình, Lầu Năm Góc cho biết đã có 64 binh sĩ Mỹ được chẩn đoán bị tổn thương não sau vụ tập kích bằng tên lửa của Iran.

Iran phóng tên lửa hành trình tấn công căn cứ Mỹ ở Iraq