Israel ráo riết vận động Mỹ tấn công Iran: Ông Trump đứng trước sức ép vô cùng lớn!

Tú Anh |

Israel ráo riết vận động Mỹ tấn công Iran: Ông Trump đứng trước sức ép vô cùng lớn!
Israel ráo riết vận động Mỹ tấn công Iran: Ông Trump đứng trước sức ép vô cùng lớn!

Israel cho rằng việc tấn công Iran là hoàn toàn hợp pháp trước thông tin Tehran đã quyết định làm giàu Uranium lên mức 20%, qua đó vi phạm thỏa thuận hạt nhân năm 2015.


Theo tờ báo Ả Rập Dar Al-Hayat, Israel và Saudi Arabia đang ráo riết gây sức ép để Chính quyền Tổng thống Donald Trump tiến hành một chiến dịch không kích phá hủy các cơ sở hạt nhân của Iran trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức.

Dar Al-Hayat dẫn các nguồn tin Mỹ giấu tên cho biết Riyadh và Tel Aviv “đang gây sức ép cực kỳ lớn lên Tổng thống Trump, hối thúc ông phải “xóa sổ” các cơ sở hạt nhân của Iran nhằm phá hoại kế hoạch tái gia nhập thỏa thuận hạt nhân của ông Biden”.

Hai quốc gia này cho rằng một hành động như vậy là hoàn toàn hợp pháp trước thông tin Iran quyết định làm giàu Uranium lên mức 20% vi phạm thỏa thuận đã ký với nhóm P5+1 năm 2015 và là cái cớ bất hợp pháp để thực hiện các hoạt động thù địch.

Israel ráo riết vận động Mỹ tấn công Iran: Ông Trump đứng trước sức ép vô cùng lớn! - Ảnh 1.

Ảnh vệ tinh chụp cơ sở hạt nhân Fordo của Iran. Ảnh: AFP

Cũng theo bản tin trên tờ Dar Al-Hayat thì Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE) đã không tham gia vào nỗ lực vận này mặc dù chia sẻ cùng quan điểm về mối đe dọa từ Iran đối với khu vực.

UAE phản đối kế hoạch của Israel và Saudi Arabia vì lo ngại nếu hành động như vậy sẽ làm gia tăng thêm căng thẳng hiện có với Tehran.

Trong diễn biến liên quan trước đó, tờ Axios đưa tin Israel đang tích cực chuẩn bị cho khả năng ông Trump sẽ phát động một cuộc tấn công phủ đầu nhằm vào Iran trong thời điểm chỉ vài tuần trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức vào ngày 20/1 tới.

Phóng viên Barak Ravid của Axios tường thuật từ Tel Aviv: “Trong vài tuần gần đây, các lực lượng phòng vệ Israel đã nhận được mệnh lệnh sẵn sàng cho khả năng Mỹ sẽ thực hiện một cuộc tấn công quân sự vào Iran trước khi ông Trump rời nhiệm sở”.

Mặc dù không dẫn các nguồn tin tình báo cụ thể nhưng Ravid nói rằng các lãnh đạo quân sự và tình báo Israel đang tiên đoán về một “giai đoạn rất nhạy cảm” trước ngày nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden và cũng là thời điểm ông Trump rời Nhà Trắng.