HLV Park Hang-seo: "Công Phượng, Văn Hậu không hề thất bại"

Ngô Trà |

HLV Park Hang-seo: "Công Phượng, Văn Hậu không hề thất bại"
HLV Park Hang-seo: "Công Phượng, Văn Hậu không hề thất bại"

Dù cả Văn Hậu lẫn Công Phượng đều không có nhiều cơ hội ra sân ở các đội bóng nước ngoài mà mình đầu quân, song thầy Park không coi đó là thất bại.

"Tôi rất hy vọng giới truyền thông sẽ không đánh giá hay nhận xét các cầu thủ Việt Nam như Công Phượng, Văn Hậu hay bất kỳ cầu thủ nào khác là không thành công, và sự trở về của họ là những thất bại. Khi các cầu thủ của chúng ta được tạo điều kiện ra nước ngoài thi đấu, đặc biệt ở những quốc gia có nền bóng đá tiên tiến, phát triển, họ sẽ trưởng thành rất nhiều vì các đội bóng đó quản trị và tổ chức rất tốt mọi lĩnh vực.

Các CLB nước ngoài luôn có nhiều chuyên gia từ thể lực, dinh dưỡng, tâm lý… và dĩ nhiên cầu thủ Việt Nam sẽ được hỗ trợ, giúp đỡ rất nhiều. Họ sẽ được cải thiện không chỉ về năng lực chuyên môn mà còn học hỏi được rất nhiều điều", HLV Park Hang-seo lạc quan về những gì Văn Hậu, Công Phượng thu nhặt được từ những chuyến xuất ngoại của mình.

Bên cạnh đó, nhà cầm quân người Hàn Quốc đưa ra sự so sánh với bóng đá Việt Nam: "Khi nhìn nhận sự phát triển của một cầu thủ, chúng ta phải phân tích thêm cả hệ thống của đội bóng mà anh ta thi đấu cũng như hệ thống của cả nền bóng đá đang nuôi dưỡng anh ta.


HLV Park Hang-seo: Công Phượng, Văn Hậu không hề thất bại - Ảnh 1.

Tôi lấy ví dụ ở tuyển Việt Nam, chúng tôi hiện có nhiều chuyên gia từ các lĩnh vực khác nhau. Chuyện ăn uống, tôi hầu như không can thiệp vào thực đơn. Chúng tôi không có bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng mà việc này do nhân viên y tế và HLV thể lực chịu trách nhiệm. Việc điều trị chấn thương do nhân viên y tế phụ trách. Nhưng bóng đá hiện đại rất cần những chuyên gia phân tích, một vị trí mà chúng ta chưa có.

Khi ra các giải đấu lớn của khu vực hay châu lục, các cầu thủ thường gặp áp lực nên cần một chuyên gia tâm lý nhưng đội cũng chưa có. Đội tuyển quốc gia bây giờ có thể đang thiếu một số nhân tố như tôi vừa đề cập. Để hoàn thiện cả một hệ thống bóng đá, rất cần đến tiền và con người mà bây giờ chúng ta đang gặp khó khăn.

Nhưng nền kinh tế Việt Nam đang đi lên và đến một lúc nào đó, hệ thống bóng đá của Việt Nam sẽ trở nên hoàn thiện. Khi chưa có được sự hoàn thiện thì cầu thủ Việt Nam nên tích cực ra nước ngoài để trải nghiệm những lĩnh vực mà bóng đá Việt Nam chưa thể có ngay lúc này. Tôi rất muốn gửi lời khuyên đến các cầu thủ Việt Nam như vậy".