Trump thẳng thừng chỉ trích Tòa án tối cao "bất tài, yếu kém"

Minh Nhật |
Trump thẳng thừng chỉ trích Tòa án tối cao "bất tài, yếu kém"
Trump thẳng thừng chỉ trích Tòa án tối cao "bất tài, yếu kém"

Tổng thống Donald Trump nói rằng Tòa án Tối cao Mỹ đã không giải quyết được tình trạng gian lận bầu cử đáng kể một cách hợp lý.

“Tòa án tối cao Mỹ đã hoàn toàn bất lực và yếu kém trong vụ gian lận bầu cử đáng kể diễn ra trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Chúng tôi có bằng chứng tuyệt đối, nhưng họ không muốn nhìn thấy điều đó. Nếu chúng ta có các cuộc bầu cử tham nhũng, chúng ta cũng mất luôn đất nước!”, ông Trump viết trong một bài đăng trên Twitter vào sáng thứ Bảy 27/12.

Tòa án Tối cao hiện chưa đưa ra bình luận về tuyên bố của ông Trump.

Gần đây, một số động thái của Tòa án cấp cao nhất của Mỹ đã khiến tổng thống và các đồng minh của ông thất vọng.

Tòa án Tối cao — với 5 thẩm phán bảo thủ và 3 người trong số họ do đích thân ông Trump chỉ định — đã từ chối đơn kiện của bang Texas để lật ngược kết quả bầu cử năm 2020 ở 4 tiểu bang chiến trường Pennsylvania, Georgia, Michigan và Wisconsin. Tòa án cho rằng bang Texas theo Hiến pháp thiếu tư cách pháp lý — hoặc khả năng — để khởi kiện vì nó họ có tư cách hợp lệ để can thiệp vào cách các bang khác xử lý cuộc bầu cử.

“Tòa án tối cao đã thực sự khiến chúng tôi thất vọng. Không có sự hiểu biết, không có dũng khí!”, ông Trump đăng trên Twitter vào ngày 12/12 để bày tỏ sự thất vọng về quyết định trên.

Chiến dịch tranh cử của ông Trump trong nhiều tuần qua đã cáo buộc việc bỏ phiếu bất thường và gian lận bầu cử đồng thời nộp hàng chục đơn kiện lên các tòa án liên bang và tối cao nhưng đều bị bác bỏ.

Do các tòa án hầu như không giải quyết cáo buộc gian lận bầu cử, Tổng thống đã kêu gọi người Mỹ "ngăn chặn hành vi trộm cắp cuộc bầu cử tổng thống" trong một thông điệp video gửi đến cả nước vào ngày 22/12.

theo Dân việt