Lộ tử huyệt, QĐ Thổ tức tốc tìm cách khắc phục: "Quân Nga" ở Libya hãy coi chừng!

Hoài Giang |

Lộ tử huyệt, QĐ Thổ tức tốc tìm cách khắc phục: "Quân Nga" ở Libya hãy coi chừng!
Lộ tử huyệt, QĐ Thổ tức tốc tìm cách khắc phục: "Quân Nga" ở Libya hãy coi chừng!
Hình minh họa.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sở hữu sức mạnh quân sự đáng gờm bao gồm lục quân, không quân, UAV và hệ thống phòng không S-400 của Nga nhưng vẫn tồn tại một điểm yếu chết người.

Năng lực tác chiến đổ bộ, "tử huyệt" của Hải quân Thổ

Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ sở hữu lực lượng tàu đổ bộ rất hạn chế. Tổng cộng họ chỉ có 10 tàu chuyên dụng cho công tác này. 8 trong số đó là các LCT (Landing Craft Tank: tàu đổ bộ mang theo xe tăng) được Nhà máy đóng tàu ANADOLU thiết kế và đưa vào trang bị từ năm 2012.

LCT có thể mang theo 400 tấn hàng hóa tương đương 3 xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) hoặc 260 lính thủy quân lục chiến. Về hỏa lực, chúng chỉ được trang bị vỏn vẹn 2 pháo tự động 25 mm và 2 súng máy 12,7 mm.

Lộ tử huyệt, QĐ Thổ tức tốc tìm cách khắc phục: Quân Nga ở Libya hãy coi chừng! - Ảnh 1.

Hình minh họa (Nguồn: Southfront).

Mặc dù được cho là tàu đổ bộ nhanh với tầm hoạt động 1.200 hải lý, nhưng các LCT này có tốc độ khi đầy tải chỉ khoảng 16,5 Knot (tương đương 1 hải lý/giờ).

Các tàu này thường được sử dụng để tiến hành các hoạt động đổ bộ, vận chuyển hàng hóa, binh lính và viện trợ nhân đạo tới các khu vực thiên tai.

Để chỉ huy và kiểm soát các hoạt động đổ bộ và cung cấp viện trợ nhân đạo cho các khu vực thiên tai, Thổ Nhĩ Kỳ đã trang bị 1 tàu đổ bộ lớp Bayraktar và 1 tàu đổ bộ lớp Osman Gazi được ANADOLU thiết kế và Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ đưa vào hoạt động vào năm 2017.

Lộ tử huyệt, QĐ Thổ tức tốc tìm cách khắc phục: Quân Nga ở Libya hãy coi chừng! - Ảnh 2.

Đồ họa về tàu đổ bộ lớp Bayraktar (Nguồn: Southfront).

Lộ tử huyệt, QĐ Thổ tức tốc tìm cách khắc phục: Quân Nga ở Libya hãy coi chừng! - Ảnh 3.

Đồ họa về tàu đổ bộ lớp Osman Gazi (Nguồn: Southfront).

Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ đang chờ đợi TCG Anadolu (L-400), một tàu đổ bộ tấn công (LHD) mang theo trực thăng.

Con tàu dự kiến sẽ được hạ thủy cuối năm 2020 sẽ hỗ trợ các hoạt động đổ bộ, hoạt động hậu cần khác trong khu vực Biển Aegean, Biển Đen và Địa Trung Hải, cũng như Ấn Độ Dương và Đại Tây Dương

Nói cách khác, TCG Anadolu được kỳ vọng sẽ là một trong những đại diện của Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ trên thế giới với khả năng chuyên chở khí tài và binh lính, khả năng điều khiển tác chiến, vận hành trực thăng và một bệnh viện.

Con tàu dài 231 mét và rộng 32 mét đủ sức chuyên chở 4 LCM (tàu đổ bộ cỡ nhở) hoặc 2 LCAC (tàu đổ bộ đệm khí) trong thân và các xe tăng, xe bọc thép và các khí tài cơ động khác đến khu vực tác chiến.

Lộ tử huyệt, QĐ Thổ tức tốc tìm cách khắc phục: Quân Nga ở Libya hãy coi chừng! - Ảnh 5.

"Chạy đua với thời gian"

Hạn chế về khí tài đổ bộ có thể là lý do khiến Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ (TAF) không thể tiến hành tấn công một cách hiệu quả ở Libya chống lại lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) của Thống chế Khalifa Haftar.

Việc LNA với sự hỗ trợ của các đồng minh là Ai Cập, UAE và có thể là cả Nga kiểm soát bờ biển Libya một cách hiệu quả chứng tỏ rằng số lượng tàu đổ bộ hạn chế khiến Thổ Nhĩ Kỳ không thể đưa một lực lượng đáng kể nào vào Libya thông qua con đường này.

Thay vào đó, Ankara phải chấp nhận triển khai một số lượng dân quân hạn chế bằng đường không.

Lộ tử huyệt, QĐ Thổ tức tốc tìm cách khắc phục: Quân Nga ở Libya hãy coi chừng! - Ảnh 6.

Bản đồ các căn cứ quân sự, căn cứ hải quân ở Libya (Nguồn: Al-Jazeera).

Vào tháng 9/2020, Chủ tịch Tập đoàn Công nghiệp Quốc phòng (SSB) Thổ Nhĩ Kỳ Ismail Demir tuyên bố đang nỗ lực cải thiện các điều này.

Demir cho biết dự án tàu vận chuyển và cung cấp nhiên liệu DIMDEG đang được tiếp tục, cùng với việc chế tạo khinh hạm Istanbul lớp I, chiếc đầu tiên trong số 4 chiếc thuộc dự án MILGEM.

"Việc đóng các tàu ở các lớp khác nhau và các tàu phóng lôi vẫn tiếp tục. Khi chúng được đưa vào trang bị, sức mạnh trên biển của chúng ta (Thổ Nhĩ Kỳ) sẽ tăng lên".

Ông Demir nhấn mạnh rằng "sức mạnh" ở đây không chỉ được đánh giá trên các yêu cầu về hải quân mà có ý nghĩa quan trọng hơn khi trang bị các năng lực tác chiến khác, từ hệ thống phòng không đến ngư lôi, tác chiến điện tử và các loại vũ khí, khí tài khác.

Người đứng đầu SSB kết luận rằng Thổ Nhĩ Kỳ đang "chạy đua với thời gian" để hoàn thành những điều này.

Lộ tử huyệt, QĐ Thổ tức tốc tìm cách khắc phục: Quân Nga ở Libya hãy coi chừng! - Ảnh 8.

Khinh hạm Istanbul 3.000 tấn sẽ là bản "phóng to" của tàu hộ tống chống ngầm lớp Ada 2.400 tấn trong trang bị của Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ.