Tướng Đức: Quân đội Nga là mối đe dọa đáng sợ nhất, Trung Quốc "còn quá xa"!

Tú Anh |
Tướng Đức: Quân đội Nga là mối đe dọa đáng sợ nhất, Trung Quốc "còn quá xa"!
Tướng Đức: Quân đội Nga là mối đe dọa đáng sợ nhất, Trung Quốc "còn quá xa"!
Xe bọc thép Typhoon-VDV của Nga trong Lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến Thắng ở Thủ đô Moscow vào ngày 24/6/2020. Ảnh: Reuters

Tướng Sembritzki cho rằng việc coi Nga như một mối đe dọa lớn nhất là điều có thể giúp Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) duy trì được khả năng sức mạnh phù hợp.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ FAZ của Đức, tướng Jared Sembritzki, quan chức người Đức thứ tư giữ chức Tham mưu trưởng các Lực lượng Quân đội Mỹ ở châu Âu và châu Phi, đã gọi Nga là “mối đe dọa lớn nhất”, đồng thời cáo buộc Moscow về những "hành vi hung hăng" mà ông này quy cho là nguyên nhân gây ra những bất ổn ở Đông Âu hiện nay.

Tướng Jared Sembritzki cũng viện dẫn việc Nga sáp nhập Bán đảo Crimea là "yếu tố quyết định" gây nên sự bất ổn trên lục địa châu Âu và coi tiến trình hiện đại hóa quân đội của Moscow là lý do xác đáng để NATO tăng cường sức mạnh quân sự ở sườn phía Đông.

Ông Sembritzki thừa nhận việc coi Nga như một mối đe dọa là điều có thể giúp Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) duy trì được khả năng sức mạnh phù hợp.

Khi được hỏi liệu ông có coi Nga là "mối đe dọa lớn nhất" hay không, tướng Sembritzki không ngần ngại trả lời “hoàn toàn đúng”.

Tướng Đức: Quân đội Nga là mối đe dọa đáng sợ nhất, Trung Quốc còn quá xa! - Ảnh 1.

Tàu chiến NATO tham gia cuộc diễn tập quân sự trên Biển Đen, cách thành phố Constanta 60km. Ảnh: AFP

Ông Sembritzki, người đảm nhận chức vụ Tham mưu trưởng các Lực lượng Quân đội Mỹ ở châu Âu và châu Phi từ tháng 5/2020, cũng nói rằng Trung Quốc - nước đang bị Washington xem như đối thủ toàn cầu, nhưng về cơ bản vẫn còn “quá xa so với quan điểm quân sự thông thường” của NATO.

Tuyên bố của tướng Sembritzki được đưa ra chưa đầy một tuần sau khi Hải quân Mỹ công bố tài liệu chiến lược mới, trong đó chỉ đích danh Nga là nước “ngày càng hung hăng” và là một trong những “mối đe dọa to lớn nhất đối với kỷ nguyên hòa bình toàn cầu”. Trung Quốc được Mỹ xếp là mối đe dọa thứ hai trong tài liệu này.

Tuần trước, tướng Nick Carter - Tổng tham mưu trưởng Quân đội Anh cũng đã lên tiếng cảnh báo các tàu chiến của Nga luôn ở vị thế sẵn sàng tấn công lãnh hải Vương quốc Anh khi công bố chiến lược mới nhằm đối phó với các động thái của Moscow và dường như rất giống với những chính sách răn đe của Mỹ và các đồng minh từng sử dụng để chống lại Liên Xô thời Chiến tranh Lạnh.

Về phần mình, Moscow cho rằng NATO đang không ngừng gia tăng hoạt động ở Biển Đen, ngay trước cửa ngõ của Nga và khẳng định Nga đã liên tục giảm chi tiêu quân sự trong khi ngân sách quốc phòng của các thành viên NATO liên tục tăng lên.