Cư dân The EverRich Infinity khởi kiện Công ty Phát Đạt bán chỗ để ô tô 500 triệu

Hải Long |

Cư dân The EverRich Infinity khởi kiện Công ty Phát Đạt bán chỗ để ô tô 500 triệu
Cư dân The EverRich Infinity khởi kiện Công ty Phát Đạt bán chỗ để ô tô 500 triệu

Toạ lạc tại địa chỉ số 290 An Dương Vương, phường 4, quận 5, TP.HCM, chung cư The EverRich Infinity do Công ty CP Phát triển BĐS Phát Đạt (Công ty Phát Đạt) làm chủ đầu tư. Thời gian qua, bãi đậu xe tại chung cư này là một trong những vấn đề tranh chấp gay gắt giữa cư dân và chủ đầu tư.

Cư dân The EverRich Infinity khởi kiện Công ty Phát Đạt bán chỗ để ô tô 500 triệu - Ảnh 1.

TAND Quận 5 (TP.HCM) ngày 9/12 thông báo thụ lý vụ kiện tranh chấp các quyền khác đối với tài sản của nguyên đơn là ông Nguyễn Văn Nhất, với bị đơn là Công ty Phát Đạt.

Cư dân The EverRich Infinity khởi kiện Công ty Phát Đạt bán chỗ để ô tô 500 triệu - Ảnh 2.

Trước đó, ông Nguyễn Văn Nhất - cư dân của chung cư EverRich Infinity đã có đơn gửi TAND quận 5 khởi kiện Công ty Phát Đạt về việc bán chỗ đậu xe ô tô tại tầng hầm B1 và B2 của chung cư trái với quy định pháp luật, làm ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của cư dân.

Cư dân The EverRich Infinity khởi kiện Công ty Phát Đạt bán chỗ để ô tô 500 triệu - Ảnh 3.

Theo ông Nhất, sau khi đi vào hoạt động từ năm 2017, cư dân thuê chỗ đậu ô tô tại chung cư The EverRich Infinity với giá 2,2 triệu đồng/chỗ/tháng. Đến tháng 11/2019, ban quản lý chung cư ra thông báo ngưng cho thuê chỗ đậu ô tô thuộc sở hữu riêng của Công ty Phát Đạt. Trước đó, Công ty Phát Đạt cũng thông báo bán chỗ đậu xe ô tô ở chung cư thay vì cho thuê như trước. Những ô để xe ô tô có diện tích từ 10,8 - 12,5 m2 được bán với giá 500 triệu đồng/chỗ (chưa bao gồm 10% thuế giá trị gia tăng và 2% phí bảo trì).

Cư dân The EverRich Infinity khởi kiện Công ty Phát Đạt bán chỗ để ô tô 500 triệu - Ảnh 4.

Mua căn hộ chung cư cao cấp nhưng không được sử dụng bãi đậu xe ô tô khiến nhiều cư dân The EverRich Infinity bức xúc. Trong năm 2019, cư dân nhiều lần căng băng rôn phản đối việc này.

Cư dân The EverRich Infinity khởi kiện Công ty Phát Đạt bán chỗ để ô tô 500 triệu - Ảnh 5.

Gần đây nhất, cuối tháng 8/2020, cư dân tại chung cư EverRich Infinity giăng băng rôn phản đối việc Công ty Phát Đạt bán chỗ đậu xe.

Cư dân The EverRich Infinity khởi kiện Công ty Phát Đạt bán chỗ để ô tô 500 triệu - Ảnh 6.

Cư dân ở đây cho rằng tất cả chỗ để xe ô tô trong hai tầng hầm B1 và B2 là của chung, Công ty Phát Đạt không được bán chỗ để xe hơi bằng bất cứ hình thức nào. Các cư dân đề nghị Công ty Phát Đạt phải bàn giao cho cư dân 10.401,8 m2 diện tích để xe 2 bánh và thiết kế ô xe đúng theo quy chuẩn xây dựng.

Cư dân The EverRich Infinity khởi kiện Công ty Phát Đạt bán chỗ để ô tô 500 triệu - Ảnh 7.

Tầng hầm B2 chung cư The Everrich Infinity.

Cư dân The EverRich Infinity khởi kiện Công ty Phát Đạt bán chỗ để ô tô 500 triệu - Ảnh 8.

Được biết, việc tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư bùng phát vào cuối năm 2019 khi Công ty Phát Đạt ban hành văn bản số 585 về việc không còn chủ trương cho cư dân thuê chỗ để xe ô tô và sẽ chấm dứt việc cho cư dân thuê chỗ để xe ô tô từ ngày 1/12/2019.

Cư dân The EverRich Infinity khởi kiện Công ty Phát Đạt bán chỗ để ô tô 500 triệu - Ảnh 9.

Trong thông báo gần nhất, Phát Đạt tái khẳng định chỗ để ôtô ở tầng hầm chung cư The EverRich Infinity thuộc quyền sở hữu hợp pháp của công ty. Do đó, công ty có toàn quyền quyết định hình thức khai thác kinh doanh, gồm quyền cho thuê và quyền bán, cũng như được quyền áp dụng các biện pháp phù hợp để bảo vệ quyền sở hữu.

Cư dân The EverRich Infinity khởi kiện Công ty Phát Đạt bán chỗ để ô tô 500 triệu - Ảnh 10.

Ông Nguyễn Huy Hoàng - cư dân chung cư The EverRich Infinity, cho biết hiện tại phía công ty Phát Đạt đã ngưng phân ô kẻ vạch theo yêu cầu từ phía ban quản lý tòa nhà. "Tuy đã ngưng kẻ vạch phân ô tại hầm xe, nhưng chủ đầu tư vẫn cương quyết giữ quan điểm bán chỗ để xe với giá 500 triệu chứ không hỗ trợ phương án cho thuê như trước. Chúng tôi cũng sẽ phản đối đến cùng" - ông Hoàng nói.

Cư dân The EverRich Infinity khởi kiện Công ty Phát Đạt bán chỗ để ô tô 500 triệu - Ảnh 11.

Dự án The EverRich Infinity của Phát Đạt được xây dựng trên khu đất có diện tích hơn 8.000 m2. Dự án này được chủ đầu tư giới thiệu thuộc phân khúc cao cấp gồm 439 căn hộ có diện tích từ 74 đến 377 m2, 325 căn hộ văn phòng và 10 căn shophouse.

Cư dân The EverRich Infinity khởi kiện Công ty Phát Đạt bán chỗ để ô tô 500 triệu - Ảnh 12.

Liên quan đến việc thụ lý vụ kiện tranh chấp các quyền khác đối với tài sản của nguyên đơn là ông Nguyễn Văn Nhất với bị đơn là Công ty Phát Đạt, trong thời gian 15 ngày từ khi nhận được thông báo, Công ty Phát Đạt phải nộp cho TAND Quận 5 văn bản ghi ý kiến của mình đối với yêu cầu của nguyên đơn và các tài liệu, chứng cứ kèm theo, yêu cầu phản tố nếu có. Nếu Phát Đạt không nộp cho tòa văn bản về ý kiến của mình với yêu cầu của người khởi kiện, tòa sẽ căn cứ tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ để giải quyết vụ kiện theo quy định pháp luật.