Bí mật về các chiến binh thép "không cảm xúc" trong Hồng quân Liên Xô

Thúy |

Bí mật về các chiến binh thép "không cảm xúc" trong Hồng quân Liên Xô
Bí mật về các chiến binh thép "không cảm xúc" trong Hồng quân Liên Xô
Đội ngũ quân Trung Quốc đầu tiên trong Hồng quân năm 1918. Ảnh: Sputnik

Theo trang tin Nga Russia Beyond (RBTH), lính Trung Quốc là những người có kỷ luật, kiên cường và tàn nhẫn nhất trong những người chiến đấu trong Hồng quân ở Nội chiến Nga.

"Lính Trung Quốc rất cứng rắn, anh ta không sợ bất cứ điều gì. Ngay cả khi anh trai của anh ta có hy sinh trong trận chiến, anh ta cũng không thể hiện cảm xúc gì. Lính Trung Quốc sẽ chiến đấu đến phút cuối cùng," Tư lệnh Liên Xô Iona Yakir viết trong Hồi ký về một người lính Hồng quân.

Hơn 40.000 binh sĩ Trung Quốc đã chiến đấu ở đội ngũ Hồng quân trong cuộc Nội chiến Nga . Điều gì đã khiến những người lính này tham gia vào cuộc xung đột?

Tham gia cuộc chiến

Vào năm 1917, tại Nga có gần 200.000 người gốc Hoa sinh sống, hầu hết mọi người đang làm những công việc bình thường trong các ngành công nghiệp, nông nghiệp và xây dựng. Nhà nước Nga Hoàng đã tìm cách giải quyết tình trạng thiếu hụt lực lượng lao động từ Thế chiến I bằng cách tuyển dụng lao động giá rẻ ở Trung Quốc.

Bí mật về các chiến binh thép không cảm xúc trong Hồng quân Liên Xô - Ảnh 1.

Đội ngũ quân Trung Quốc đầu tiên trong Hồng quân năm 1918. Ảnh: Sputnik

Tuy nhiên, khi những người Bolshevik lên nắm quyền, người Trung Quốc ở Nga đã rơi vào tình thế khó khăn. Vào thời điểm đất nước hỗn loạn, cơ hội kiếm sống của những người này càng hạn chế. Hơn thế, có những người chưa muốn quay lại Trung Quốc.

Vì vậy, có lẽ cách duy nhất để giai cấp vô sản Trung Quốc nuôi sống bản thân, gia đình và đủ tiền để về nước là gia nhập vào Hồng quân.

"Người Trung Quốc rất coi trọng việc trả công. Họ đặt cược cuộc sống của họ một cách dễ dàng nhưng yêu cầu được trả tiền đúng hạn và được cho ăn đầy đủ," Tư lệnh Yakir nhớ lại.

Tuy nhiên, tiền không phải là lý do nhất khiến hàng nghìn người Trung Quốc chiến đấu dưới là cờ Hồng quân. Nhiều người trong số họ có duyên với hệ tư tưởng của một cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa.

Bí mật về các chiến binh thép không cảm xúc trong Hồng quân Liên Xô - Ảnh 2.

Binh sĩ trong Trung đoàn Quốc tế Trung Quốc 225. Ảnh: russiainphoto.ru

Những người Bolshevik đã nhận ra tình cảm của người Trung Quốc và không ngừng tuyên truyền, thúc giục họ nỗ lực tham gia xây dựng một trật tự thế giới mới, công bằng hơn.

Kết quả là hàng chục nghìn quân tình nguyện Trung Quốc đã đứng vào hàng ngũ của Hồng quân. Một số người hy vọng kiếm được miếng bánh mì, có người mơ ước tìm được đường về nhà, có người được truyền cảm hứng bởi những câu chuyện về lý tưởng,…

Đội quân đỏ

Những người lính Trung Quốc nhanh chóng có tiếng là người có tính kỷ luật cao và làm việc hiệu quả nhất trong Hồng quân. Lòng trung thành của họ là điều không cần bàn cãi. Binh sĩ Zhang Zi-xuan viết trong hồi kí Shoulder to Shoulder (tạm dịch: Vai kề vai): "Những người lính Trung Quốc luôn làm nhiệm vụ một cách trung thực và tận tâm, do đó đã giành được sự tin tưởng lớn từ các sĩ quan chỉ huy."

Bí mật về các chiến binh thép không cảm xúc trong Hồng quân Liên Xô - Ảnh 3.

Ren Fuchen (ở giữa, mũ trắng) cùng với binh sĩ. Ảnh: Public Domain

"Nhìn chung, binh sĩ Trung Quốc trong Hồng quân là những người dũng cảm. Họ không rút lui khi đối mặt với hỏa lực súng máy và chiến đấu một cách kiên cường," chỉ huy Yakov Nikulikhin hồi tưởng.

Từ Ba Lan đến Thái Bình Dương

40.000 binh sĩ Trung Quốc của Hồng quân không bao giờ hoạt động như một lực lượng duy nhất. Họ được chia thành các đội không quá 2.000-3.000 binh sĩ mỗi đội và được hợp nhất thành các đơn vị lớn hơn, rải rác trên khắp đất nước. 

Bí mật về các chiến binh thép không cảm xúc trong Hồng quân Liên Xô - Ảnh 4.

Ảnh: Public Domain

Một trong những đơn vị Hồng quân mạnh nhất và đáng tin cậy nhất ở Urals và Siberia là Trung đoàn Quốc tế Trung Quốc số 225 dưới sự chỉ huy của Ren Fuchen. Sau khi qua đời vào ngày 29/11/1918, ông được truy tặng Huân chương Cờ Đỏ, đích thân Lenin đã tới gặp người vợ góa và các con của vị chỉ huy này.

Khoảng 500 kỵ binh Trung Quốc phục vụ trong đơn vị quân đội giỏi nhất của người Bolshevik, Quân đoàn kỵ binh số 1 của Semyon Budyonny. Trong cuộc chiến tranh Liên Xô - Ba Lan, một cuộc phản công của đối thủ trên Vistula đã cắt đứt các binh sĩ Trung Quốc và một bộ phận quân đội Liên Xô khỏi lực lượng chính, bị giam giữ tại Đức.

Quân Đức đã giam giữ riêng người Trung Quốc và cố gắng thuyết phục họ ở lại chiến đấu. Tuy nhiên, người Trung Quốc đã từ chối và nhanh chóng trở về Nga cùng với các tù nhân khác.

Ở vùng Viễn Đông của Nga, một trong những đơn vị nổi tiếng nhất của Trung Quốc là biệt đội du kích cộng sản San Di-wu, đã chiến đấu thành công, chống lại quân đội White Cossack ở địa phương; quân ngoại quốc như Nhật Bản hay Mỹ, cũng như băng đảng Trung Quốc Hồng Hồ Tử.

Người lãnh đạo của họ nổi tiếng với lòng dũng cảm đặc biệt: thường xuyên giao chiến tay đôi với kẻ thù, bị thương bốn lần và thậm chí có lần còn làm trật bánh xe lửa của Mỹ.

Kỷ luật thép

Kỷ luật thép của binh lính Trung Quốc không chỉ thể hiện trong trận chiến. Sự siêng năng và tuân theo mệnh lệnh một cách không nghi ngờ đặc biệt được áp dụng trong việc thực hiện các hành động trừng phạt và hành quyết. Khi người Liên Xô có thể đang nao núng, binh sĩ Trung Quốc đã hành động một cách chính xác và ít để cảm xúc lấn át.

Sau chiến tranh

Sau khi Nội chiến kết thúc, những người Trung Quốc tiếp tục phục vụ trong đội ngũ cảnh sát của Liên Xô, trong Hồng quân và các cơ quan an ninh. Họ chiến đấu với những băng đảng cướp, canh gác các tuyến đường vận chuyển lương thực tới các tỉnh khó khăn trong nạn đói 1921-1922.

Hàng trăm người trong số họ quyết định ở lại Liên Xô. Họ kết hôn với phụ nữ Nga và tìm được việc làm trong các ngành công nghiệp và nông nghiệp.

Bí mật về các chiến binh thép không cảm xúc trong Hồng quân Liên Xô - Ảnh 6.

Ông Mao Trạch Đông năm 1939. Ảnh: Public Domain

Tuy nhiên hầu hết mọi người đều trở về quê hương. Với kinh nghiệm chiến đấu phong phú, họ đã trở về giúp nhà lãnh đạo Mao Trạch Đông và sớm trở thành nòng cốt của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Mời độc giả theo dõi chúng tôi trên MXH Lotus: