Cựu Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Bình Định xây "biệt phủ" không phép

Bảo Ngọc |
Cựu Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Bình Định xây "biệt phủ" không phép
Cựu Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Bình Định xây "biệt phủ" không phép
Công trình xây dựng không phép của cựu Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Định

Căn nhà của ông Phan Phi Hổ được xây dựng dưới chân núi Xuân Vân với hàng loạt hạng mục kiên cố nhưng hoàn toàn không có giấy phép.

"Biệt phủ" không phép

Một căn nhà như đang được xây dựng như một "biệt phủ", một khu du lịch nhỏ mọc lên ở dưới chân núi Xuân Vân khiến người dân phường Ghềnh Ráng (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) nhiều lần phản ánh đến chính quyền.

Theo quan sát của PV, khu nhà được người dân phản ánh được xây dựng giáp với bệnh viện Phong – Da liễu Quy Hoà (Quy Nhơn). Khu vực diện tích xây dựng rộng hàng trăm mét vuông có thế dựa núi, hướng ra biển với nhiều công trình đang được hoàn thiện.

Cựu Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Bình Định xây biệt phủ không phép - Ảnh 1.

Nhiều loại vật liệu xây dựng vẫn đang tập kết bên trong công trình

Tại hiện trường, gạch, đá, các loại vật liệu xây dựng còn để ngổn ngang. Bên trong khuôn viên gồm 1 căn nhà chính nằm trên ngọn đồi nhỏ cùng nhiều căn nhà bát giác xung quanh. Ngoài ra, những con đường bên trong khu đất được lát gạch, xây bê tông làm lối đi.

Một người dân địa phương cho biết tổng diện tích khu đất khoảng 700 m2, trong đó căn nhà chính khoảng 40 m2.

"Chủ nhà họ cho xây dựng mấy năm gần đây, khoảng từ năm 2015. Họ xây dựng liên tục nhưng chúng tôi không thấy cơ quan chức năng nào kiểm tra gì cả. Họ không làm rầm rộ mà cứ làm từ từ, mỗi lần một ít.

Người dân ở đây cũng có nhiều lần gửi thắc mắc về việc xây dựng công trình này nhưng không được giải đáp", một người dân phường Ghềnh Ráng cho hay.

Cựu Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Bình Định xây biệt phủ không phép - Ảnh 2.

Căn nhà bên trong công trình không phép

Người dân địa phương cho biết khu đất trên trước kia là đất trồng rừng, trồng cây điều và thuộc 1 dự án trồng rừng.

UBND phường Ghềnh Ráng xác nhận chủ nhân khu nhà trên là ông Phan Phi Hổ (cựu Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Định). 

Đặc biệt, UBND phường Ghềnh Ráng cho biết, ông Hổ không được chính quyền địa phương cấp phép xây dựng và bản thân ông Hổ không xuất trình được các giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, ông Hổ không xuất trình được các giấy tờ pháp lý cho khu đất.

Khó phát hiện vì công trình sau núi

UBND phường Ghềnh Ráng thừa nhận từ trước đến khi người dân phản ánh và báo chí vào cuộc thì không phát hiện được công trình của ông Hổ xây dựng trái phép.

Cựu Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Bình Định xây biệt phủ không phép - Ảnh 3.

Một lầu bát giác đang được xây dựng vẫn chưa hoàn thiện

"Chúng tôi hiện đã lập biên bản vụ việc xây dựng không phép của ông Hổ ở chân núi Xuân Vân.

Việc ông Hổ xây nhà trên đất trồng cây lâu năm, xây dựng nhà không có giấy phép là sai. Căn nhà ông Hổ có từ trước, đến năm 2015 mới sửa chữa", đại diện UBND phường Ghềnh Ráng nói.

Theo UBND phường Ghềnh Ráng, chính quyền địa phương hoàn toàn không bao che cho việc xây nhà không phép của ông Hổ. Nguyên nhân khiến việc xây dựng này không được phát hiện là do vị trí nằm khuất trong đồi núi. Người ngoài muốn vào đây phải đi qua bệnh viện Phong – Da liễu Trung ương Quy Hoà nên ít người ra vào.

Cựu Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Bình Định xây biệt phủ không phép - Ảnh 4.

Chính quyền địa phương hiện đã đình chỉ thi công công trình

"Chúng tôi đã yêu cầu ông Phan Phi Hổ không được xây dựng công trình khi chưa có giấy phép. Trong vòng 1 tháng, ông Hổ có trách nhiệm làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các thủ tục hợp pháp liên quan. Nếu không, chúng tôi sẽ xử lý theo pháp luật", đại diện UBND phường Ghềnh Ráng cho hay.

Ông Phan Phi Hổ đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Định từ năm 2015 – 2020 và vừa mới về hưu.