Ban nhạc Bức tường và album "Con đường không tên"

Hân An |

Album "Con đường không tên" gồm 10 bài hát mới, ra đời sau giai đoạn Trần Lập đã ra đi. Bởi thế, cảm hứng hầu hết đều mạnh mẽ, kiên cường...

Ban nhạc Bức tường, đã để lại dấu ấn trong làng nhạc Việt với 5 album riêng và hàng loạt liveshow, tour xuyên Việt. Từ những chàng sinh viên yêu nhạc của Đại học Xây dựng, họ đã trở thành nghệ sĩ đóng vai trò quan trọng trong dòng chảy phát triển của âm nhạc hiện đại và nhạc rock Việt Nam.

Năm 2016, giọng ca chính và cũng là tác giả các ca khúc của Bức tường qua đời, để lại một khoảng trống lớn trong sự hiện diện của Bức tường.

Đối với khán giả, giọng ca ấy mãi mãi là linh hồn của Bức tường. Và đối với chính ban nhạc, Trần Lập vẫn là một người nghệ sĩ truyền cảm hứng cho các thành viên trong hành trình "không trải bước trên hoa hồng" hơn 20 năm đã qua.

Ban nhạc Bức tường và album Con đường không tên  - Ảnh 1.

Ban nhạc Bức tường trong buổi giới thiệu album "Con đường không tên".

"Con đường không tên" - album thứ sáu của ban nhạc Bức tường vừa cho ra mắt chính là một sản phẩm nối dài con đường Bức tường đã đi, đến năm nay là tròn 25 năm. Những thành viên còn lại của ban nhạc, với sự dẫn dắt của Trần Tuấn Hùng, guitarist của ban nhạc và cũng là người bạn thân của Trần Lập. 

Đối với Trần Tuấn Hùng và những thành viên khác của Ban nhạc, cho dù vắng đi người thủ lĩnh ngày nào nhưng họ vẫn tồn tại, vẫn là những nghệ sĩ, những rocker đích thực. Và quan trọng nhất, họ vẫn phải bước tiếp, đi đến đích con đường nghệ thuật họ đã chọn và nhạc rock đã chọn họ.

Album "Con đường không tên" gồm 10 bài hát mới, ra đời sau giai đoạn Trần Lập đã ra đi. Bởi thế, cảm hứng hầu hết đều mạnh mẽ, kiên cường, muốn được vươn lên sau những khó khăn, kiếm tìm những thách thức mới và chọn lựa một con đường mới. 10 bài hát được viết bởi Trần Tuấn Hùng và Vũ Văn Hà. Hoà âm và thu âm trực tiếp vào mùa hè 2020. 

Âm nhạc ở album "Con đường không tên" của Bức tường vẫn tiếp nối phong cách modern rock mà ban nhạc đã chuyển hướng từ album "Ngày khác" rồi "Đất Việt" trước đó. Sắp xếp ca khúc sẽ dẫn dắt người nghe với những bài tiết tấu nhanh, đan xen sắc tự sự của những bản ballad da diết. 

Với mọi ban nhạc rock trên thế giới khi quay trở lại mà bị khuyết đi người thủ lĩnh hoặc ca sĩ chính, bài toán khó nhất là làm sao để vượt qua cái bóng rất lớn của người đã ra đi. 

Ban nhạc Bức tường và album Con đường không tên  - Ảnh 3.

Phạm Anh Khoa thể hiện các ca khúc trong album.

Album "Con đường không tên" có sự xuất hiện tích cực và quan trọng của vocalist Phạm Anh Khoa. Anh cũng là môt rocker tài năng và được ban nhạc Bức tường lựa chọn bởi ngọn lửa thường trực trong con người và giọng ca này. 

Trong suốt quá trình thực hiện âm nhạc của album, rocker này đã sống cùng ban nhạc như một thành viên, tham gia và tìm hiểu từng ca khúc để có được cảm xúc âm nhạc tốt nhất, làm hài lòng tất cả anh em ban nhạc. 

Đây sẽ là một bất ngờ lớn của album "Con đường không tên" – vừa quen vừa lạ. Quen vì tinh thần rock vẫn nguyên vẹn đó, cho dù là trong một bản rock ballad rất mềm mại và diu dàng. Nhưng lạ vì hơi thở và cảm xúc mới mẻ, không làm người nghe so sánh với giọng ca mộc mạc chân thành của Trần Lập trước kia.

Sau sự kiện ra mắt album và biểu diễn lần đầu tiên những ca khúc mới tại nhà hát Star Galaxy, Hà Nội, Bức Tường sẽ tiếp tục chuẩn bị tập luyện cho một tour diễn mới tại Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh, Biên Hoà (Đồng Nai), Đà Nẵng… vào tháng 12/2020 và tháng 1/2021.