Câu hỏi tuyển dụng của Google gây hack não: Tìm quả bóng nặng nhất trong 8 quả chỉ với 2 lần cân?

VŨ TRỊNH |

Câu hỏi này đã khiến nhiều ứng viên phải đau đầu suy nghĩ.

Google - Tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới chưa bao giờ làm người khác cảm thấy chán với những câu hỏi tuyển dụng nhân sự của mình. Khác với các công ty khác, với vị thế của một "ông lớn" trong ngành, buộc Google cũng phải có cách phỏng vấn những ứng viên muốn trở thành một phần của công ty mình bằng những câu hỏi kỳ lạ.

Một trong số những câu hỏi khiến ứng viên phải tốn nhiều thời gian giải quyết có nội dung như sau: "Chỉ với hai lần cân, bạn làm thế nào để tìm ra quả bóng nặng nhất trong trường hợp 8 quả bóng có kích cỡ bằng nhau, nhưng lại có 7 quả như nhau, còn 1 quả nặng hơn 1 chút?"

Câu hỏi tuyển dụng của Google gây hack não: Tìm quả bóng nặng nhất trong 8 quả chỉ với 2 lần cân? - Ảnh 1.

Có vẻ, với nhiều người điều này sẽ bất khả thi vì các quả bóng cần được so sánh độ chênh lệch về trọng lượng với nhau thì mới tìm ra kết quả chính xác. Tuy nhiên nghe qua cách giải thích hẳn nhiều người sẽ bất ngờ vì độ dễ của bài toán:

Theo đó, người thực hiện thử thách cần lấy 6 quả bóng và chia đều cho 2 bên cán cân, để lại hai quả. Hai trường hợp có thể xảy ra:

Trường hợp 1: Quả nặng nhất nằm trong 6 quả được cân. Ở trường hợp này ta đã loại được 3 quả ở cán cân nhẹ hơn, vì thế chỉ cần lấy 2 quả bóng trong cán cân nặng hơn đặt lại vào hai bên cán. Nếu cán cân bằng nhau thì quả nặng nhất là quả không được cân, nếu có sự chênh lệch thì nó nằm ở bên có độ nghiêng.

Trường hợp 2: Quả nặng nhất nằm trong 2 quả không được cân, tức là 6 quả bóng còn lại bằng nhau. Lúc này ta đơn giản chỉ cần lấy 2 quả bóng này và đặt lên bàn cân một lần nữa để xác định.

theo TRÍ THỨC TRẺ