Siêu trí tuệ: Hotboy Vĩnh Phúc khiến cả khán phòng "bùng nổ", BGK ra một quyết định chưa từng có

Hương Trà |

Trước thử thách cực khó nhằn, chương trình đưa ra cho chàng trai đến từ Vĩnh Phúc, các thành viên trong BGK đã quyết định đưa ra điểm số tuyệt đối để đánh giá mức độ khó.

Cờ vua chắc chắn là bộ môn được rất nhiều người Việt Nam ở mọi lứa tuổi biết đến và yêu thích chơi, thi đấu. Nhưng ở Siêu trí tuệ Việt Nam, thí sinh tham gia sẽ không thể hiện tài năng chơi cờ vua theo cách thông thường, mà phải vừa chơi trong trí tưởng tượng, vừa thể hiện khả năng tính toán các con số một cách siêu việt.

"Trên bàn cờ, quân Mã được xem là quân cờ có nước đi sáng tạo nhất, số nước đi của quân Mã là 122 triệu. Đó là niềm cảm hứng của nhiều người làm khoa học. Từ đó, bài toán Mã đi tuần ra đời và trở thành cốt lõi vấn đề của nhiều thuật toán

Lần này, Siêu trí tuệ Việt Nam sẽ vận dụng bài toán đi tuần, kết hợp ứng dụng tin học và vấn đề tổng bất biến trong toán học để tạo ra thử thách Mã đi tuần trong bàn cờ vua.

Các thành viên giám khảo chọn nhẫu nhiên vị trí và đưa ra giá trị xuất hiện cùng điểm kết thúc của quân Mã. Tiếp theo, BGK sẽ chọn cho tuyển thủ một số có 3 chữ số. Tuyển thủ không nhìn vào bàn cờ, dựa trên suy luận về quy tắc đường đi của quân mã từ vị trí bắt đầu tới kết thúc. 

Kết thúc hành trình thì tổng giá trị của các cột và các hàng phải bằng số có 3 chữ số mà BGK đã đưa ra. Thử thách thành công khi các đáp án đưa ra chính xác hoàn toàn", đề bài thử thách mà chương trình đưa ra.

Và người tham gia thử thách khó nhằn này là chàng trai đến từ Vĩnh Phúc, Nguyễn Văn Khanh (22 tuổi). Ngay từ khi bước ra sân khấu, anh chàng Văn Khanh đã để lại ấn tượng với vẻ bề ngoài điển trai cùng lối nói chuyện duyên dáng, thông minh. 

Siêu trí tuệ: Hotboy Vĩnh Phúc khiến cả khán phòng bùng nổ, BGK ra một quyết định chưa từng có - Ảnh 2.

Chàng trai đến từ Vĩnh Phúc, Văn Khanh.

Để khán giả có cái nhìn rõ hơn về độ khó của đề bài, giám khảo khoa học Trần Thanh Nam đã có những giải thích cụ thể: "Thử thách này khó ở chỗ quân mã phải đi được 64 nước và mỗi nước không được trùng lặp. Mỗi khi đi được bước nào thì thí sinh phải điền ngay vào chỗ đó một con số để làm thế nào ra được tổng hàng ngang và hàng dọc là con số đã được chọn ngẫu nhiên trước đó. 

Thử thách này đòi hỏi thí sinh phải vận dụng được năng lực tư duy, tưởng tượng về mặt không gian kết hợp khả năng tính toán về mặt số học, thậm chí năng lực ghi nhớ ngắn hạn phải kết hợp với năng lực tư duy dài hạn".

Bước vào thử thách, nhà báo Lại Văn Sâm lựa chọn toạ độ đầu tiên của quân Mã là H6 và con số đưa ra là 52, Wowy chọn điểm cuối của quân Mã trên bàn cờ là H1 và với giá trị là 11, cuối cùng Tóc Tiên chọn số 531 - là tổng của các hàng ngang và hàng dọc trên bàn cờ.

Siêu trí tuệ: Hotboy Vĩnh Phúc khiến cả khán phòng bùng nổ, BGK ra một quyết định chưa từng có - Ảnh 3.

Trên bàn cờ, bước đi đầu tiên của quân Mã là H6 với giá trị 52, điểm cuối là H1 với giá trị 11.

Với bàn cờ như trên, Văn Khánh chỉ được nhìn 2 phút để chuẩn bị tính toán, vẽ ra 64 nước đi của quân Mã - không được lặp, mỗi bước đi phải ngay lập tức điền 1 số để sao cho tổng hàng ngang và hàng dọc phải có kết quả là 531.

Thử thách vô cùng "xoắn não", đỏi hỏi người tham gia phải cùng thực hiện hiện rất nhiều thao tác khiến khán giả cùng BGK không ngừng kinh ngạc. Cả nhà báo Lại Văn Sâm, ca sĩ Tóc Tiên và Wowy đều cho điểm độ khó tuyệt đối là 5 - điểm số tuyệt đối lần đầu tiên xuất hiện ở Siêu trí tuệ Việt Nam.

Đúng với kỳ vọng của số đông, Văn Khánh chỉ cần 1 phút nhìn bàn cờ rồi quay về chiếc ghế bắt đầu thử thách. Cậu tỏ ra rất bình tĩnh, tính toán từng nước đi của quân Mã, kết hợp điền số và tính tổng các hàng ngang và dọc.

Phần thi của Văn Khanh khiến những người theo dõi đi từ bất ngờ này tới bất ngờ khác.

Siêu trí tuệ: Hotboy Vĩnh Phúc khiến cả khán phòng bùng nổ, BGK ra một quyết định chưa từng có - Ảnh 5.

Việc cậu vẽ ra được 64 nước đi của quân Mã trên bàn cờ mà không trùng lặp đã là điều tuyệt vời khiến người ta thán phục. Không chỉ vậy, tổng từng hàng ngang và hàng dọc trên bàn cờ cuối cùng đều có đáp án 531 - Văn Khanh đã hoàn thành thử thách một cách phi thường.

Siêu trí tuệ: Hotboy Vĩnh Phúc khiến cả khán phòng bùng nổ, BGK ra một quyết định chưa từng có - Ảnh 6.

Văn Khanh đã xuất sắc hoàn thành phần thử thách của mình.

Với màn thể hiện xuất sắc và rất thông minh, Văn Khánh xứng đáng là gương mặt thứ 2 xuất hiện trong biệt đội Siêu trí tuệ Việt Nam mùa 2.