Ca sĩ Mai Tuấn: Khi đi hát, biết tôi là thầy giáo, mọi người có chút e dè, đối xử cũng khác

Hương Hương |

"Học trò mê tôi lắm. Môn Toán mà học 3 tiết rồi, các em vẫn đòi xin thêm tiết, trong khi môn này, học trò ưa trốn lắm", ca sĩ Mai Tuấn tâm sự về nghề giáo viên của mình.

Không chỉ là một ca sĩ được khán giả yêu mến qua các ca khúc hit như "Đám cưới người ta", chương trình video ca nhạc "Tình xuân", "Tình đã đi xa"... thập niên 1990, Mai Tuấn còn là một thầy giáo, đứng trên bục giảng với sự ngưỡng mộ của nhiều thế hệ học trò.

Mai Tuấn thừa nhận, vừa làm nghệ sĩ vừa làm thầy giáo khiến cuộc sống của anh hạnh phúc, bình yên và đẹp đẽ hơn rất nhiều trong sự nể trọng của cả khán giả lẫn học trò.

Nam ca sĩ kiêm thầy giáo dạy toán Mai Tuấn chia sẻ: "Nếu chỉ đi dạy học thì cuộc sống có lẽ sẽ hơi buồn tẻ. Nếu chỉ đi hát thì cũng chưa chắc hay bởi nghệ sĩ có thời, qua thời, họ thường sống khó khăn, phải kiếm nghề tay trái để mưu sinh.

Vì tôi làm cả hai nghề nên được quý trọng hơn. Khi đi hát, biết tôi là thầy giáo, mọi người cũng có chút e dè, kính trọng hơn, họ đối xử cũng khác, quý mến và giúp đỡ hơn. Nếu không đi dạy thì tôi sẽ không bao giờ có được điều đó. Trong trường, tôi cũng được mọi người quý mến, ưu ái. Trên phòng giáo dục cũng hay... ưu tiên tôi".

Ca sĩ Mai Tuấn: Khi đi hát, biết tôi là thầy giáo, mọi người có chút e dè, đối xử cũng khác - Ảnh 1.
Ca sĩ Mai Tuấn: Khi đi hát, biết tôi là thầy giáo, mọi người có chút e dè, đối xử cũng khác - Ảnh 2.

Ca sĩ thầy giáo Mai Tuấn hát trong các chương trình văn nghệ ở trường.

Nói về sự thuận lợi và khó khăn khi cùng lúc làm 2 nghề, Mai Tuấn bày tỏ: "Làm thầy giáo, mình phải dậy sớm, tác phong chuẩn mực, mọi hành vi đều nghiêm túc để làm gương cho học trò.

Trong khi đó, tác phong của nghệ sĩ tương đối thoải mái. Giờ giấc cũng thất thường, có khi thức tới 3, 4 giờ sáng và ngủ tới 12 giờ trưa. Hai công việc gần như trái ngược nhau hoàn toàn nhưng lại hỗ trợ cho nhau rất nhiều.

Mọi người nói môn toán khô khan, nghiêm khắc nhưng với người thầy có chút máu nghệ sĩ như tôi thì giờ học toán rất sinh động, vui vẻ, học sinh thoái mái và rất dễ hiểu.

Tôi xem giáo viên cũng là một nghệ sĩ, chỉ khác là họ biểu diễn trên bục giảng. Khi diễn sân khấu, người nghệ sĩ phải truyền được cảm xúc, tâm tư tình cảm của bài hát đến khán giả là thành công thì công việc dạy học cũng vậy. Người giáo viên phải dạy bằng nhiệt tâm, đưa được kiến thức trong bài giảng đến học trò thì mới gọi là thành công.

Cả hai công việc này đều phải dùng tới giọng. Ca sĩ tắt tiếng thì không đi hát được. Thầy tắt tiếng cũng không đi dạy được".

Ca sĩ Mai Tuấn: Khi đi hát, biết tôi là thầy giáo, mọi người có chút e dè, đối xử cũng khác - Ảnh 3.

Mai Tuấn (áo đen) trong chương trình Ca sĩ ẩn danh.

Khi phóng viên hỏi học trò có thần tượng thầy Mai Tuấn không, anh cười chia sẻ: "Không biết có thần tượng hay không nhưng tôi nghe các giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn Văn và Kỹ năng sống hay nói lại là, thầy Mai Tuấn thường là nhân vật chính trong các bài văn miêu tả kể về người giáo viên mà em yêu thích nhất.

Nghe vậy, tôi thật sự vui lắm. Bao nhiêu mệt mỏi vất vả đều tan biến hết. Bởi được học trò thương nên càng ngày tôi càng thích đi dạy".

Mới đây, Mai Tuấn ra mắt MV ca nhạc "Tâm sự người thầy" để chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Điều thú vị là "dàn diễn viên" trong MV đều là học trò và đồng nghiệp của Mai Tuấn ở trường Khánh Bình quận 8, nơi anh đang giảng dạy.

Được biết, ca khúc "Tâm sự người thầy" được Kiều Tấn Minh sáng tác vào năm 2004. Lúc đó, nhạc sĩ Kiều Tấn Minh nhờ Mai Tuấn hát ca khúc này. Vì trong bài có câu "giờ tóc đã có thêm sợi trắng", tức là nói về người thầy giáo tương đối lớn tuổi mà Mai Tuấn thì còn quá trẻ. Cảm thấy không phù hợp nên Mai Tuấn từ chối.

Cách đây vài ngày, anh tình cờ tìm được bài hát này trong tập hồ sơ, chợt phát hiện ra nó quá hợp với mình nên quyết định làm nhạc và thu âm ngay.

TÂM SỰ NGƯỜI THẦY MAI TUẤN

Mai Tuấn chia sẻ thêm, ngoài việc đi dạy, anh đang nhiều show ca hát trở lại sau khi tham gia chương trình Ca sĩ ẩn danh. Anh được mọi người nhớ tới và mời show khá nhiều. "Lượt views trên youtube cũng khá hơn, đó là động lực để tôi làm thêm các sản phẩm mới", Mai Tuấn nói.