Nghỉ làm tăng ca vì không có lương, cả trăm công nhân bị chặn cổng khi quay lại làm việc

Ngọc Tú |

Làm tăng ca 2 tuần nhưng không được trả lương, hàng trăm công nhân sau đó bị nhà máy cho nghỉ việc.

Ngày 17/11, hàng trăm công nhân Công ty TNHH May thời trang Perseption USA (đóng trên địa bàn xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) buộc phải đứng ngoài công ty để yêu cầu công ty làm rõ về việc không cho các công nhân này vào nhà máy làm việc.

Theo các công nhân, khoảng 21h30' đêm 16/11, các công nhân đồng loạt nhận được tin nhắn thông báo từ phía công ty với nội dung cho toàn bộ tổ trưởng chuyền may, công nhân may của công ty nghỉ, công ty sẽ tiến hành cải tổ toàn bộ.

Sáng 17/11, các công nhân này vẫn đến công ty làm việc thì bị bảo vệ chặn cửa không cho vào. Bức xúc nên các công nhân tập trung phía ngoài yêu cầu phía công ty làm rõ vụ việc.

Nghỉ làm tăng ca vì không có lương, cả trăm công nhân bị chặn cổng khi quay lại làm việc - Ảnh 1.

Hàng trăm công nhân bị chặn ngoài cổng khi quay trở lại công ty này làm việc.

Nguyên nhân của vụ việc được cho là do phía công nhân đã tự ý nghỉ làm tăng ca nên công ty đã tiến hành cho những người này nghỉ việc.

Các công nhân cho biết, sau đợt cơn bão số 10 vừa qua, công ty thông báo tăng ca 1 giờ trong vòng 1 tuần để bù đắp lại khoảng thời gian nghỉ do mưa lũ. Tuy nhiên, thực tế các công nhân đã phải làm tăng ca suốt 2 tuần qua.

Sau 2 tuần làm việc, các công nhân không được thông báo tiền lương tăng ca. Các công nhân bức xúc nên chiều 16/11 đã đồng loạt nghỉ làm tăng ca ra về. Đến tối 16/11, công ty đã nhắn tin cho cả trăm công nhân này nghỉ việc. Sáng 17/11, các công nhân quay lại làm việc thì bị chặn cổng không cho vào.

Nghỉ làm tăng ca vì không có lương, cả trăm công nhân bị chặn cổng khi quay lại làm việc - Ảnh 2.

Tin nhắn công ty gửi cho các công nhân.

"Nói làm 1 tuần nhưng chúng tôi đã làm tăng ca suốt 2 tuần nay. Cũng chẳng thấy thông báo lương tăng ca gì nên chúng tôi đã nghỉ không làm tăng ca nữa" - chị H.T.P (29 tuổi) nói.

"Tăng ca là điều tất nhiên, nhưng đã tăng ca thì phải có tiền cho công nhân chứ. Chúng tôi bất mãn về mặt tinh thần là chính thôi. Ví dụ nói công nhân là công ty khó khăn, mỗi người góp cho công ty thêm dăm mười phút thôi thì chúng tôi cũng sẵn sàng làm không cho công ty mà không cần lương. Nhưng công ty thông báo tăng ca là phải trả lương", chị H. (34 tuổi) bức xúc chia sẻ.

Nghỉ làm tăng ca vì không có lương, cả trăm công nhân bị chặn cổng khi quay lại làm việc - Ảnh 3.

Các công nhân rất bức xúc khi làm tăng ca 2 tuần nay mà không được tiền.

Liên quan đến sự việc này, ông Đặng Văn Lương - Trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Nghi Lộc cho biết, sáng cùng ngày, chính quyền địa phương, Công an tỉnh Nghệ An đã có mặt tại nhà máy để làm rõ sự việc.

Tại đây, các cơ quan chức năng cùng đại diện một số công nhân đã trực tiếp đối thoại với lãnh đạo Công ty TNHH May thời trang Perseption USA để tháo gỡ vướng mắc.

Trong buổi làm việc, lãnh đạo huyện Nghi Lộc đã yêu cầu công ty giải quyết tiền chuyên cần, tiền nghỉ 2/9 và sớm cho công nhân tiếp tục làm việc trở lại.

Nghỉ làm tăng ca vì không có lương, cả trăm công nhân bị chặn cổng khi quay lại làm việc - Ảnh 4.

Các công nhân phải đội nắng chờ công ty và các cơ quan chức năng làm việc, giải thích rõ.

Theo ông Lương, nguyên nhân của sự việc là do phía lãnh đạo công ty may Perseption USA không giải thích rõ với người lao động việc trả chậm lương tăng ca khiến các công nhân ở đây nghĩ họ làm việc không công.

"Việc thông báo cho công nhân nghỉ làm như vậy cũng không đúng, cần phải rút kinh nghiệm. Về tiền lương tăng ca, nếu công nhân làm theo sản phẩm thì trả lương theo sản phẩm, công nhân làm theo thời gian thì trả 7.000 đồng/tiếng", ông Lương chia sẻ.

Nghỉ làm tăng ca vì không có lương, cả trăm công nhân bị chặn cổng khi quay lại làm việc - Ảnh 5.

Năm 2019, các công nhân nhà máy này đã từng đình công.

Được biết, công ty Perseption USA đi vào hoạt động từ đầu năm 2019, chuyên may quần áo xuất khẩu. Lúc cao điểm công ty có hơn 900 lao động, tuy nhiên do ảnh hưởng đại dịch COVID-19 nên giảm còn khoảng 500 người.

Năm 2019, công nhân công ty này đã từng đình công để phản đối, đòi quyền lợi về chế độ và tiền ăn.