Cười Đến Chết - Căn bệnh thần kinh đáng sợ khiến hàng trăm người 'phát điên' rồi tử vong: Nguyên nhân từ hủ tục đáng sợ

Trà My |

Bệnh Kuru được gọi là Cười Đến Chết vì cười không kiểm soát là một triệu chứng bệnh.

Trên thế giới có vô số những căn bệnh lạ, nhiều khi y học không chữa được, khiến người mắc khốn khổ và thậm chí tử vong. Cũng có ca bệnh lại là cơ sở để tạo ra một phương thuốc mới cho nhiều người... Loạt bài "Bệnh lạ thế giới" của Soha sẽ kể lại những căn bệnh hiếm gặp và kỳ quái nhất thế giới.

Có thể bạn chưa nghe đến điều này bao giờ, nhưng có một căn bệnh được gọi là Cười Đến Chết.

Đây là một căn bệnh thần kinh nghiêm trọng hiếm gặp từng phổ biến vào những năm 1950 và 1960 ở bộ tộc Fore, vùng cao nguyên của Papua New Guinea. Trong giai đoạn này, căn bệnh đã khiến hàng trăm người chết mỗi năm.

Tên thực của bệnh Cười Đến Chết là Kuru (có nghĩa là run rẩy trong tiếng của bộ tộc Fore). Bệnh Kuru được gọi là Cười Đến Chết vì cười không kiểm soát là một triệu chứng bệnh.

Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về căn bệnh chết người này qua bài viết của Healthline – trang web y tế sức khỏe uy tín của Mỹ.

Cười Đến Chết - Căn bệnh thần kinh đáng sợ khiến hàng trăm người phát điên rồi tử vong: Nguyên nhân từ hủ tục đáng sợ - Ảnh 2.

Kuru được gọi là Cười Đến Chết vì cười không kiểm soát là một triệu chứng bệnh.

Triệu chứng bệnh Kuru

Triệu chứng bệnh Kuru có thể giống với một số bệnh rối loạn thần kinh thường gặp hơn như bệnh Parkinson. Các triệu chứng này bao gồm:

- Khó đi lại

- Khó hoạt động phối hợp

- Khó nuốt

- Nói lắp

- Thay đổi tâm trạng và hành vi

- Sa sút trí tuệ

- Co giật cơ và run

- Không có khả năng cầm nắm đồ vật

- Cười hoặc khóc không kiểm soát một cách ngẫu nhiên

Cười Đến Chết - Căn bệnh thần kinh đáng sợ khiến hàng trăm người phát điên rồi tử vong: Nguyên nhân từ hủ tục đáng sợ - Ảnh 4.

Một bệnh nhân mắc bệnh Kuru thuộc bộ tộc Fore. Em không thể tự đi lại và bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng.

Bệnh Kuru có ba giai đoạn. Dấu hiệu ban đầu thường là đau đầu và đau khớp. Vì đây là những triệu chứng phổ biến nên chúng thường bị bỏ sót.

Trong giai đoạn đầu, một người mắc bệnh Kuru có biểu hiện mất kiểm soát cơ thể. Họ có thể gặp khó khăn trong việc giữ thăng bằng và duy trì tư thế.

Trong giai đoạn thứ hai, người bệnh không thể đi lại. Cơ thể run rẩy và cử động giật không tự chủ.

Trong giai đoạn thứ ba, người bệnh thường nằm liệt giường và không tự chủ. Họ mất khả năng nói. Họ cũng có thể sa sút trí tuệ hoặc thay đổi hành vi, có vẻ không quan tâm đến sức khỏe của mình. Suy dinh dưỡng thường xảy ra ở giai đoạn thứ ba, do khó ăn và khó nuốt. Các triệu chứng này có thể dẫn đến tử vong trong vòng một năm. Hầu hết người bệnh chết vì viêm phổi.

Nguyên nhân gây ra Kuru

Cười Đến Chết - Căn bệnh thần kinh đáng sợ khiến hàng trăm người phát điên rồi tử vong: Nguyên nhân từ hủ tục đáng sợ - Ảnh 5.

Ảnh chụp não của một bệnh nhân mắc Kuru

Kuru thuộc một nhóm bệnh được gọi là bệnh viêm não thể bọt biển có thể truyền nhiễm (TSEs), còn được gọi là bệnh prion. Nó chủ yếu ảnh hưởng đến tiểu não - phần não chịu trách nhiệm điều phối và cân bằng.

Không giống như hầu hết các bệnh nhiễm trùng khác, kuru không phải do vi khuẩn, vi rút hoặc nấm gây ra. Prion - các protein bất thường, truyền nhiễm - gây ra kuru. Prion không phải là sinh vật sống và không sinh sản. Chúng là những protein vô tri, vô giác, nhân lên trong não và tạo thành khối, cản trở các chức năng bình thường của não.

Con người có thể mắc bệnh kuru sau khi ăn não bị nhiễm trùng hoặc tiếp xúc với vết thương hở hoặc vết loét của người nhiễm bệnh. Kuru phát triển chủ yếu ở người Fore ở New Guinea khi họ ăn não của người thân đã chết trong tang lễ. Đối tượng nhiễm chủ yếu là phụ nữ và trẻ em vì họ là những người tham gia chính trong các nghi thức này.

Các chính phủ và tổ chức xã hội đã tìm cách ngăn chặn căn bệnh này vào giữa thế kỷ 20 bằng cách khuyến cáo không ăn thịt người. Căn bệnh này đã gần như biến mất hoàn toàn.

Thời gian ủ bệnh của Kuru - khoảng thời gian từ khi nhiễm trùng ban đầu đến khi xuất hiện các triệu chứng - có thể kéo dài tới 30 năm. Do vậy, các ca bệnh được báo cáo rất lâu sau khi tục ăn thịt người chấm dứt.

Điều trị Kuru thế nào?

Không có phương pháp điều trị thành công cho bệnh Kuru. Những prion gây ra Kuru không dễ dàng bị tiêu diệt. Não bị nhiễm prion vẫn có khả năng lây nhiễm ngay cả khi được bảo quản trong formaldehyde trong nhiều năm.

(Nguồn Healthline)