Vụ phụ huynh bật khóc khi chứng kiến bữa ăn bán trú: Hiệu trưởng nói hình ảnh rau củ dập nát là 'do hiểu lầm'

Kỳ Hoa |

Hiệu trưởng Trường tiểu học Trần Thị Bưởi lý giải, việc một số rau củ bị dập, hư hại do vận chuyển đã được bếp trả lại nhà cung cấp, chứ không phải mang vào chế biến bữa ăn cho học sinh, nhưng hình ảnh được chia sẻ khiến phụ huynh hiểu lầm.

Sáng 3/11, sau khi các bé vào học, khoảng 100 phụ huynh "vây" kín cổng trường trường Tiểu học Trần Thị Bưởi (quận 9, TP.HCM), yêu cầu Ban giám hiệu đối thoại về chất lượng bữa ăn bán trú của học sinh và nguồn gốc thực phẩm.

Vụ phụ huynh bật khóc khi chứng kiến bữa ăn bán trú: Hiệu trưởng nói hình ảnh rau củ dập nát là do hiểu lầm - Ảnh 1.

Những củ cà rốt bị thối, dập do phụ huynh chụp sáng 2/11 trong quá trình giám sát bữa ăn bán trú. Ảnh: Phụ huynh cung cấp.

"Trong đêm qua, bếp ăn, căngtin vẫn sáng đèn, phụ huynh yêu cầu vào giám sát nhưng cô hiệu trưởng vẫn ở trong trường hơn 2 giờ đồng hồ và đóng cổng. Tôi nghi vấn rằng có gì khuất tất ở đây", anh Tuấn Anh (phụ huynh một học sinh lớp 2 tại trường) bức xúc nói.

Theo các phụ huynh, việc bữa ăn bán trú không đảm bảo chất lượng đã được phản ánh với trường từ đầu năm, song vẫn không cải thiện. Từ đó, họ không còn tin tưởng vào Ban giám hiệu nhà trường.

Tham gia giám sát bữa ăn bán trú hồi đầu tuần trước, chị Truyền (phụ huynh lớp 1, thành viên Ban đại diện phụ huynh) bày tỏ sự lo lắng vì trường cho học sinh sử dụng các loại tương ớt, tương cà có nhãn mác lạ cùng thực phẩm không tươi.

"Giờ chúng tôi không muốn trao đổi với hiệu trưởng nữa vì các câu trả lời không thoả đáng. Chúng tôi mong đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo có mặt trong buổi làm việc cuối tuần này", chị Truyền nói.

Vụ phụ huynh bật khóc khi chứng kiến bữa ăn bán trú: Hiệu trưởng nói hình ảnh rau củ dập nát là do hiểu lầm - Ảnh 2.

Lãnh đạo phòng GDĐT quận 9 và Trường Tiểu học Trần Thị Bưởi trả lời báo chí sáng 3/11. Ảnh: A.N

Phản hồi về vụ việc, bà Nguyễn Thị Thu Hương (Hiệu trưởng Trường tiểu học Trần Thị Bưởi) cho rằng, "sự việc đêm 2/11 là sự hiểu lầm". Theo bà, tối qua, trường đã nhập hàng, đổi gia vị theo yêu cầu trước đó của phụ huynh. Do đó, lúc này trường có mở đèn nhưng căngtin, bếp ăn sáng đèn là không đúng.

Bà Hương trình bày, nhà cung ứng thực phẩm cho trường sản xuất dây chuyền với số lượng lớn, có thương hiệu và chứng nhận đảm bảo tiêu chuẩn. Việc một số rau củ bị dập, hư hại do vận chuyển đã được bếp trả lại nhà cung cấp, chứ không phải mang vào chế biến bữa ăn cho học sinh, nhưng hình ảnh được chia sẻ khiến phụ huynh hiểu lầm.

Hiệu trưởng Trường tiểu học Trần Thị Bưởi cho biết đã gửi thư xin lỗi đến toàn thể phụ huynh trong đêm 2/11 vì "chưa làm tròn trách nhiệm với những yêu cầu phụ huynh tin tưởng và giao phó". Theo bà Hương, cuối tuần này nhà trường và phụ huynh sẽ tiếp tục đối thoại để thống nhất việc lựa chọn đơn vị cung cấp suất ăn cho học sinh.

Trước đó, nhiều phụ huynh Trường Tiểu học Trần Thị Bưởi bức xúc khi đóng 30.000 đồng mỗi ngày để trẻ được ăn trưa và ăn xế nhưng "không xứng với giá tiền bỏ ra". Trong lúc đi tiếp phẩm sáng 2/11, phụ huynh còn phát hiện cà rốt bị thối, dập, rau bị úa được cung cấp cho bếp ăn của trường.

Theo kết luận của đoàn kiểm tra Ban quản lý An toàn Thực phẩm TP.HCM ngày 2/11, khẩu phần ăn của các em học sinh và chứng từ hóa đơn nguyên vật liệu hàng hóa nhập vào trường phù hợp, thời điểm các em ăn đúng với thực đơn của trường đã duyệt và ghi chép sổ 3 bước và lưu mẫu có thực hiện theo quy định.

Trường Trần Thị Bưởi có 30 lớp với 1.240 học sinh, trong đó 1.150 em được phụ huynh đăng ký bán trú. Ngoài tiền cho bữa trưa và xế, phụ huynh còn trả tiền phục vụ bán trú 200.000 đồng/tháng/học sinh, phí phục vụ vệ sinh bán trú là 30.000 đồng/tháng/học sinh.