[Ung thư không phải là hết] Những nguy cơ bạn có thể gặp phải khi tầm soát ung thư vú

ThS. Bs. Nguyễn Tiến Đồng, Trung tâm y học hạt nhân và ung bướu - Bệnh Viện Bạch Mai |

Các xét nghiệm sàng lọc ung thư vú có thể có tác hại. Tuy nhiên, không phải tất cả các bệnh tổn thương ở vú đều gây tử vong hoặc gây bệnh, vì vậy chúng có thể không cần điều trị.

Trên thực tế, vẫn có những nguy cơ bạn có thể gặp phải khi tầm soát ung thư vú, cụ thể như sau:

Kết quả xét nghiệm dương tính giả có thể dẫn đến chẩn đoán và điều trị nhầm

Dương tính giả: Kết quả xét nghiệm sàng lọc có thể có vẻ bất thường mặc dù không có ung thư. Nếu nhận thấy bất thường trên hình ảnh Mamography, bạn có thể cần làm các xét nghiệm chuyên sâu hơn để chẩn đoán xác định, các xét nghiệm đó gọi là các thăm dò chẩn đoán đôi khi là các thăm dò xâm lấn như sinh thiết, phẫu thuật….

Các kết quả dương tính giả thường phổ biến hơn trong các trường hợp sau:

Phụ nữ trẻ hơn (dưới 50 tuổi). Những phụ nữ đã từng sinh thiết vú trước đó. Phụ nữ có tiền sử gia đình bị ung thư vú. Phụ nữ dùng nội tiết tố cho thời kỳ mãn kinh.

Các kết quả dương tính giả có nhiều khả năng xảy ra trong lần chụp nhũ ảnh đầu tiên hơn là các lần sàng lọc sau. Cứ mười phụ nữ chụp X-quang tuyến vú thì một người có kết quả dương tính giả. Kỹ năng của bác sĩ X quang cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng kết quả dương tính giả.

Kết quả xét nghiệm âm tính giả có thể trì hoãn việc chẩn đoán và điều trị

Âm tính giả: Kết quả xét nghiệm sàng lọc có thể bình thường mặc dù bệnh nhân bị ung thư vú. Đây được gọi là kết quả xét nghiệm âm tính giả. Một phụ nữ có kết quả xét nghiệm âm tính giả có thể trì hoãn việc chẩn đoán và điều trị ngay cả khi cô ấy có các triệu chứng. Khoảng 1/5 trường hợp ung thư bị bỏ sót khi chụp nhũ ảnh.

Gây lo lắng cho bệnh nhân

Với những phụ nữ nhận được kết quả bất thường họ thường có tâm lý lo lắng trong quá trình chờ đợi các xét nghiệm tiếp theo.

Nhiễm xạ

Trong quá trình chụp nhũ ảnh, vú của bạn tiếp xúc với một lượng nhỏ bức xạ (0,4 milisieverts, hoặc mSv). Để so sánh, ở Anh, một người nhận được liều 2,2 mSv một năm từ bức xạ phóng tự nhiên. Nhưng lợi ích của việc tầm soát và phát hiện sớm được cho là lớn hơn những rủi ro của việc chụp X-quang.

Phụ nữ có bộ ngực lớn hoặc có túi ngực có thể bị chiếu liều bức xạ cao hơn một chút trong quá trình chụp nhũ ảnh tầm soát.

Ngoài ra, bạn có thể cảm thấy bị đau khi chụp Xquang tuyến vú do vú bị ép giữa 2 bản phim.

Để được tư vấn tốt hơn với các kết quả mình nhận được, hãy liên hệ với bác sĩ của mình để được tư vấn và nhận định kết quả đúng nhất.

Tài liệu tham khảo

1, https://www.cancer.org/cancer/breast-cancer/screening-tests-and-early-detection/american-cancer-society-recommendations-for-the-early-detection-of-breast-cancer.html

2, https://emedicine.medscape.com/article/1945498-overview#a1

3, https://www.nhs.uk/conditions/breast-cancer-screening/

4, https://www.cancer.gov/types/breast/patient/breast-screening-pdq

* Bạn muốn đặt câu hỏi về ung thư đến các chuyên gia, đọc các thông tin khoa học tin cậy, xin mời truy cập Lotus Page: Ung thư không phải là hết.