Cẩm Ly: Họ liên tục bảo tôi đang bị hại, đang tự giết chết chính mình!

Tùng Ninh |

"Những lời nói đó của họ làm tôi bấn loạn, không biết phải làm như thế nào", Cẩm Ly chia sẻ.

Cẩm Ly: "Tôi bị chất vấn liên tục trong hậu trường, bầu show bảo tôi bị hại, bị giết chết"

Cẩm Ly được biết đến là một ca sĩ nhạc trẻ nổi tiếng thời điểm Làn Sóng Xanh cách đây gần 20 năm, với nhiều bài hit lớn. Tuy nhiên, ngay khi sự nghiệp đang ở trên đỉnh cao, cô lại bất ngờ rẽ hướng sang dân ca, khiến nhiều người thắc mắc.

Tại chương trình Ký ức ngọt ngào tuần này, Cẩm Ly đã chia sẻ đôi điều về cuộc chuyển hướng của mình. Cô nói:

Cẩm Ly: Họ liên tục bảo tôi đang bị hại, đang tự giết chết chính mình! - Ảnh 1.

"Sau khi Minh Tuyết rời khỏi Việt Nam, tôi bắt đầu đứng ra hát solo một mình và gặt hái được nhiều thành công với nhạc trẻ. Tuy nhiên, trong lúc đang lên đỉnh cao với nhạc trẻ, gặt hái được nhiều giải thưởng, tôi lại rẽ hướng sang nhạc dân ca. Điều này khiến nhiều người thắc mắc.

Tôi vẫn nhớ như in thời điểm đoạt giải thưởng Làn Sóng Xanh là tôi nhận cho một bài nhạc trẻ, nhưng khi biểu diễn lại chọn một bài nhạc dân ca. Trong khi đó, mọi người thường nhận giải thưởng cho bài nào thì phải hát bài đó. Tôi trình diễn hoàn toàn không liên quan.

Lúc đó, tôi đứng trong hậu trường và phải chịu rất nhiều sự hoài nghi, chất vấn. Bầu show và ban biên tập nói tôi quá trời. Họ liên tục bảo tôi đang bị hại, đang tự giết chết chính mình, bị chồng "giết chết".

Những lời nói đó của họ làm tôi bấn loạn, không biết phải làm như thế nào. Nhưng cuối cùng, tôi vẫn quyết định lên biểu diễn bài Thương nhớ người dưng, một ca khúc mang âm hưởng dân ca.

Sở dĩ có ngã rẽ như vậy vì trước khi khởi nghiệp bằng nhạc trẻ, tôi đã rất mê những bài trữ tình dân ca. Tuy nhiên, tôi chỉ mê như vậy thôi chứ không nghĩ mình sẽ đi hát.

Cẩm Ly: Họ liên tục bảo tôi đang bị hại, đang tự giết chết chính mình! - Ảnh 3.

Tới khi đi hát với Minh Tuyết, tôi lại thành công bằng nhạc trẻ và cứ thế tiếp nối khi ra solo.

Mãi đến giai đoạn sau, Minh Vy chồng tôi mới quyết định táo bạo là đưa tôi hát dân ca, với bài đầu tiên là Thương nhớ người dưng. Tôi nhận bài xong cũng hát vì cảm thấy rất thích.

Tuy nhiên, mình thích là một chuyện, còn khán giả có thích hay không lại là chuyện khác. Tôi phải chinh phục khán giả từ từ, qua nhiều năm chứ không đùng một cái chuyển sang dân ca được.

Cho đến bây giờ, tôi đã được khán giả đón nhận khá nồng nhiệt với dân ca và đóng đinh tên tuổi mình vào nó. Tôi nghĩ mình là người ca sĩ rất may mắn và hạnh phúc. Hiện tại, khán giả gần như mặc định tôi với áo dài, áo bà ba, với dân ca, trữ tình".

Trong một chương trình khác, Cẩm Ly cũng từng chia sẻ rằng, Minh Vy chính là người đứng sau cuộc chuyển hướng của mình và từng bị rất nhiều người chỉ trích. Cô nói:

"Tôi còn nhớ, thời gian tôi chuyển sang hát dân ca, anh Minh Vy bị người trong nghề phản ứng vô cùng dữ dội. Người ta nói anh Minh Vy đang giết tôi vì lúc đó tôi đang ở trên đỉnh cao của nhạc trẻ.

Cẩm Ly: Họ liên tục bảo tôi đang bị hại, đang tự giết chết chính mình! - Ảnh 4.

Bản thân tôi cũng hoang mang tột độ, luôn tự hỏi mình: "Chết cha rồi! Sao anh Minh Vy lại làm như thế". Nhưng rồi tôi vẫn tin tưởng anh Minh Vy và làm theo mọi yêu cầu của anh ấy.

Tôi làm như vậy vì đã là người của anh Minh Vy rồi. Tôi luôn tự trấn an mình rằng, anh Minh Vy không phải quản lí bình thường mà chính là chồng mình. Chẳng lẽ anh ấy lại đi hại chính vợ mình sao.

Từ đó, tôi đặt lòng tin tuyệt đối vào anh Minh Vy. Ai ngờ đâu sau này tôi lại thành công với dân ca thật. Rõ ràng, anh Minh Vy đã nhìn được con đường rất xa cho tôi và mọi thứ anh làm với tôi đều đúng".

Minh Tuyết: "Tôi không có tiền, không có nhà riêng, phải mướn một phòng trong nhà người ta"

Về phía mình, ca sĩ Minh Tuyết nghẹn ngào chia sẻ về sự khó khăn của mình trong thời gian đầu rời Việt Nam sang Mỹ. Cô nói:

 "Thời điểm mới qua Mỹ, tôi sống có một mình. Điều khiến tôi sợ hãi nhất lúc đó là sự cô đơn, không người thân bên cạnh.

Tôi không có nhà riêng, phải mướn một phòng trong nhà người ta để ở. Ví dụ, nhà họ có 5 phòng thì sử dụng 4 phòng, còn lại một phòng cho mình ở. Tôi không có tiền nên buộc phải sống như vậy.

Cẩm Ly: Họ liên tục bảo tôi đang bị hại, đang tự giết chết chính mình! - Ảnh 5.

Tết năm đó, tôi không được về nhà, buồn quá nên gọi điện cho bạn bè để trò chuyện cho đỡ buồn. Nhưng tôi gọi tới ai họ cũng nói bận ăn Tết với gia đình, hoặc đi chơi với người yêu, chẳng ai tâm sự cùng tôi.

Cuối cùng, tôi phải đón Tết một mình, chỉ có mình tôi ngồi lặng bên cửa sổ nhìn người ta bắn pháo bông. Tôi buồn lắm.

Một cái buồn nữa lớn hơn là lúc tôi vừa đi thì Làn Sóng Xanh nổi lên tại Việt Nam. Những người bạn cùng chung một thời với tôi như Phương Thanh, Lam Trường, chị Cẩm Ly cũng nhờ Làn Sóng Xanh mà nổi tiếng vang dội, ai cũng biết tới.

Trong khi đó, tôi một mình bên Mỹ chẳng có gì, sự nghiệp chưa khởi sắc. Tôi nao lòng lắm và muốn về. Tôi còn hỏi mẹ tôi rằng con có nên về hay không. Tôi băn khoăn rất nhiều vì biết đâu tôi về Việt Nam lại được đứng trên sân khấu đó cùng các bạn.

Cẩm Ly: Họ liên tục bảo tôi đang bị hại, đang tự giết chết chính mình! - Ảnh 6.

Tại một chương trình khác, Minh Tuyết nói thêm về sự nghiệp của mình sau khi sang hải ngoại:

"Mọi người cứ nói tôi hát nhạc thất tình rất cảm xúc, tâm trạng dù đang có một gia đình êm ấm, viên mãn. Nhưng thực ra, tôi có những mối tình rất khó quên. Những lúc thất tình, tôi đau tới mức độ đi ngang qua nhà thờ Thiên Chúa cũng vái lạy để xin quên đi được mối tình đó, dù tôi theo đạo Phật.

Tôi tìm đủ cách, làm đủ trò để quên đi người yêu, không dính dáng gì tới tình cũ nữa như cắt liên lạc, xóa số điện thoại… Tôi đau vô cùng nên tìm cách qua Mỹ.

Trong 3 năm đầu qua Mỹ, tôi khóc nhiều vô cùng vì cô đơn tột độ. Tôi chỉ sống một mình, không có bất cứ ai bên cạnh. Chỉ mình tôi phải vượt qua hết những nỗi đau, trống vắng đó.

Tới tận 3 năm sau, tôi mới có được một người bạn bên cạnh mình. Người bạn đó đã đi với tôi đến ngày hôm nay.

Tôi phải sống trong tận cùng của nỗi đau mới hát được về nỗi buồn, thất tình, đau khổ hay đến vậy. Đau thì mới hát được, không đau không bao giờ hát được. Tất cả những ca khúc tôi hát, tôi đều từng trải qua tâm trọng trong đó thì mới hát được.

Chẳng hạn, khi hát bài Yêu một người, sống bên một người, tôi đã từng trải qua tâm trạng đau khổ đó thì mới hát được.

Thời mới sang Mỹ, tôi chọn cách hát lại những bài hát nổi tiếng của các ngôi sao Làn Sóng Xanh như Lam Trường, Phương Thanh, Cẩm Ly… để được sống với không khí âm nhạc đang rất sôi động trong nước, thứ mà tôi không có được ở những tháng ngày cô đơn, một mình.

Hơn nữa, trước khi tôi sang Mỹ, âm nhạc trong nước chưa ảnh hưởng nhiều tới hải ngoại. Nhưng thời điểm tôi qua, Làn Sóng Xanh bùng lên khiến âm nhạc trong nước tràn qua, trộn lẫn với nhạc hải ngoại, khiến khán giả tại đây yêu thích.

Từ đó, khán giả bắt đầu yêu cầu các trung tâm ca nhạc cho ca sĩ hát lại những bài hát đó, nên tôi cũng bắt đầu hát.

Với lại, khi còn ở Việt Nam, tôi cũng có chút tên tuổi khi hát cho trung tâm Kim Lợi của anh Minh Vy nhưng là trong cặp song ca Minh Tuyết – Cẩm Ly, chứ không phải solo.

Đến khi sang hải ngoại, tôi gần như phải làm lại từ đầu với cái tên Minh Tuyết. Bởi vậy, tôi cần khán giả biết đến mình rộng rãi qua việc hát những ca khúc đang thịnh hành".