28 tuổi bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối, BS khẩn thiết: Người trẻ đừng mắc sai lầm này

Vân Hồng |

Người thanh niên này được phát hiện có bệnh dạ dày nhưng vẫn chủ quan, không nghe theo lời khuyên của bác sĩ. Chỉ 6 tháng sau, ung thư dạ dày đã tiến triển xấu, rất khó điều trị.

28 tuổi mắc bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Chàng thanh niên trẻ tên là Tiểu Giang (Xiaojiang), 28 tuổi, ở Trung Quốc gần đây có một số lo lắng, anh thường xuyên cảm thấy khó chịu ở dạ dày và thậm chí đôi khi phát hiện có hiện tượng đi ngoài ra phân màu đen.

Sau một thời gian theo dõi, triệu chứng này không hề thuyên giảm nên anh đã đến bệnh viện để nội soi dạ dày và được bác sĩ thông báo kết quả vô cùng đau lòng: Anh bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối!

Lần theo nguyên nhân, bệnh nhân này có thói quen uống rượu bia thường xuyên do công việc và được phát hiện bị viêm teo dạ dày do nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori cách đây 6 tháng.

Bác sĩ kê đơn thuốc diệt vi khuẩn Helicobacter pylori cho anh và nhắc nhở rằng: Helicobacter pylori có thể gây viêm loét dạ dày và thậm chí là ung thư dạ dày.

Tuy nhiên, do nhu cầu công việc và thường xuyên tụ tập ăn uống trong các mối quan hệ xã hội nên anh Giang đã tự bỏ uống thuốc chữa vi khuẩn Helicobacter pylori, đồng thời cho rằng mình còn trẻ và khỏe, anh cũng tiếp tục duy trì việc uống nhiều rượu khi đã biết mình mắc bệnh dạ dày.

Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến ung thư dạ dày vì thái độ thờ ơ và chủ quan với bệnh tật. Bác sĩ nhắn nhủ rằng, không ai được nuông chiều bản thân quá mức như vậy, dù còn trẻ nhưng tuyệt đối không nên chủ quan quá!

28 tuổi bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối, BS khẩn thiết: Người trẻ đừng mắc sai lầm này - Ảnh 1.

Tại sao uống rượu lâu dài có thể gây ung thư dạ dày khi nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (HP)?

Sự xuất hiện của ung thư dạ dày thường là kết quả của nhiều nguyên nhân. Những bệnh phổ biến bao gồm nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori, hút thuốc, uống rượu và một số yếu tố trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Trong số đó, nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori có liên quan mật thiết đến sự xuất hiện của ung thư dạ dày. Nói chung, bệnh do vi khuẩn Helicobacter pylori không phải là một bệnh độc lập, mà là một trạng thái nhiễm trùng.

Nếu chúng ta không tiến hành điều trị tích cực ngay sau khi phát hiện bị nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori, vi khuẩn sẽ tiếp tục phát triển trong dạ dày, từ đó sẽ hình thành nên bệnh viêm dạ dày mãn tính, viêm loét dạ dày tá tràng và các bệnh khác.

Nếu người bệnh mắc một số thói quen xấu như uống rượu bia lâu dài sẽ dẫn đến tổn thương niêm mạc dạ dày nặng hơn, viêm dạ dày mãn tính hoặc viêm teo dạ dày. Việc điều trị lâu ngày không khỏi và tái phát nhiều lần thì còn kèm theo chuyển sản ruột ác tính và tăng sinh tế bào dị tính (bất thường).

Sự xuất hiện của các bệnh lý về dạ dày có thể dẫn đến sự xuất hiện của ung thư dạ dày sau đó nếu chúng ta không chú ý can thiệp y tế kịp thời.

28 tuổi bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối, BS khẩn thiết: Người trẻ đừng mắc sai lầm này - Ảnh 2.

Để phòng tránh ung thư dạ dày, các bạn trẻ cần lưu ý:

(1) Hình thành thói quen ăn uống và sinh hoạt hợp lý, ăn nhạt và ít chất béo, ăn ít thực phẩm chứa chất bảo quản và thịt chế biến sẵn, ăn nhiều hoa quả tươi, không hút thuốc và uống rượu!

(2) Khi cảm thấy đau bụng, phải kịp thời đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và thăm khám, đồng thời tích cực hợp tác với bác sĩ để điều trị, tránh bệnh nhẹ trở thành bệnh nặng do trì hoãn việc thăm khám và điều trị.

(3) Duy trì thói quen tập thể dục thích hợp mỗi ngày, tăng cường các hoạt động vận động của bản thân, tăng cường sức mạnh thể chất và khả năng miễn dịch.

(4) Nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori tuy không phải 100% các trường hợp có thể dẫn đến gây ung thư dạ dày nhưng nếu bạn bị bệnh dạ dày và có cảm giác khó chịu ở dạ dày thì nên nghe theo lời khuyên của bác sĩ để chữa khỏi "vi khuẩn ung thư" này.

Tóm lại, những bệnh nhân nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori nếu cộng với những thói quen xấu như hút thuốc, uống rượu sẽ càng gặp nhiều rủi ro và khó khăn trong việc điều trị. Vì vậy, bệnh nhân mắc bệnh dạ dày dù là người trẻ tuổi cũng nên từ bỏ rượu bia, hình thành thói quen tốt, tăng cường vận động thể lực, tích cực dùng thuốc.

*Theo Health/Sohu