"Quan hệ "nhạy cảm" với Quảng Ninh, Hà Nội FC vẫn sáng cửa vô địch"

Đoàn Dự (Ảnh: Tú Anh, Đoàn Ca) |

Hòa 0-0 trước Viettel, Hà Nội FC tụt xuống thứ 3 trên BXH. Nhưng chuyên gia Vũ Mạnh Hải cho rằng CLB Hà Nội vẫn sáng cửa vô địch nhất nhờ mối quan hệ "nhạy cảm" với Quảng Ninh.

Hà Nội FC buộc phải thắng Viettel trong trận derby Thủ đô để vươn lên đầu BXH, nắm quyền tự quyết trong cuộc đua vô địch V.League 2020. Đáng tiếc, Hà Nội FC chỉ có một kết quả hòa. Viettel vẫn đứng đầu với 35 điểm, Sài Gòn vươn lên thứ hai với 34 điểm, Hà Nội FC đứng thứ ba với 33 điểm còn Quảng Ninh đứng thứ tư với 31 điểm.

"Hôm nay Thể Công (trong lòng nhiều NHM bóng đá lớn tuổi vẫn coi Viettel như là đại diện cho CLB huyền thoại Thể Công) đã chơi rất nỗ lực, cố gắng, tinh thần rất tốt nên mới giữ được trận hòa trước Hà Nội FC. Hôm nay Hà Nội FC thiếu sự sắc bén và may mắn.

Viettel có đấu pháp tốt, hạn chế tối đa khả năng hoạt động của Văn Quyết, Quang Hải, phần nào làm hàng công của đội khách bớt đi sự nguy hiểm. Vì hai đội rất hiểu nhau, nên chuyện vô hiệu quá nhau cũng dễ hiểu. Viettel chơi kém hẳn Hà Nội FC nhưng đấu pháp rất thực dụng và đã cho thấy chính xác" - cựu danh thủ Thể Công hào hứng nhận định.

Quan hệ nhạy cảm với Quảng Ninh, Hà Nội FC vẫn sáng cửa vô địch - Ảnh 1.

Vui vì Viettel vẫn đứng đầu BXH, nhưng khi nói về cơ hội vô địch, chuyên gia Vũ Mạnh Hải buộc phải đánh giá Hà Nội FC cao hơn. Ông nhấn mạnh Hà Nội FC lợi thế lớn khi trận cuối sẽ gặp Quảng Ninh, một đội bóng từng được bầu Hiển tài trợ. Ông cũng cho rằng Quảng Ninh có thể sẽ cố gắng ngăn cản Viettel.

"Khả năng vô địch của Hà Nội FC vẫn lớn hơn các đội khác. Vì có thể sẽ xảy ra những điều "bất ngờ" giữa Hà Nội FC vs Quảng Ninh (ở lượt đấu cuối). Dư luận không ít người cho rằng ở vòng cuối, cuộc đua vô địch sẽ chỉ được quyết định ở cặp Viettel gặp Sài Gòn. Vì ở cặp Hà Nội FC vs Quảng Ninh thì hai đội này có mối quan hệ thân thiết rồi. Hà Nội FC có thể dễ dàng lấy được 3 điểm từ Quảng Ninh.

Hai trận tới của Viettel sẽ đều rất khó. Họ phải cố gắng làm sao thắng Quảng Ninh, đội sẽ cố sức cản họ. Trận gặp Sài Gòn cuối cùng cũng rất khó. Hà Nội coi như chỉ cần nỗ lực trước Sài Gòn thôi, còn lại thì dễ thở rồi.

Tất nhiên khả năng vô địch của Viettel vẫn lớn, họ vẫn cao điểm nhất, đang dẫn đầu BXH mà. Khả năng vô địch của họ không vượt trội đội khác nhưng họ có tinh thần, khí thế tốt. Chẳng qua là tính về chuyên môn thì Hà Nội sáng hơn thôi. Dù vậy Hà Nội cũng không dễ trước Sài Gòn đâu".

Quan hệ nhạy cảm với Quảng Ninh, Hà Nội FC vẫn sáng cửa vô địch - Ảnh 2.

Ở vòng áp chót, Viettel sẽ tiếp đón Quảng Ninh và Hà Nội FC tiếp đón Sài Gòn. Vòng cuối, Viettel làm khách trên sân Sài Gòn còn Hà Nội FC làm khách trên sân Quảng Ninh. Về mặt di chuyển, Viettel cũng sẽ bất lợi hơn so với Hà Nội FC.

Trở lại trận đấu vừa rồi, thủ môn 2 đội chính là những người xuất sắc nhất. Chuyên gia Vũ Mạnh Hải cho rằng Tấn Trường xứng đáng được gọi trở lại ĐTQG.

"Tôi nghĩ Tấn Trường hoàn toàn có thể được thầy Park gọi lên tuyển quốc gia. Khi về Hà Nội FC, anh ấy bắt rất tốt và chứng tỏ được thế mạnh kinh nghiệm của mình. Hiện tại Tấn Trường đang ở phong độ rất cao, nhỉnh hơn Nguyên Mạnh đấy. Hôm nay Mạnh bắt cũng hay nhưng Nguyên Mạnh thua Tấn Trường về tầm vóc. Tuy nhiên họ vẫn thua Văn Lâm. Văn Lâm vẫn là số một, không thể khác được".

Quan hệ nhạy cảm với Quảng Ninh, Hà Nội FC vẫn sáng cửa vô địch - Ảnh 3.

Ở trận này, HLV Park Hang-seo đã tới dự khán. Nhưng ông Vũ Mạnh Hải cho rằng vì trận đấu nặng về toan tính chiến thuật nên các cầu thủ khó tỏa sáng về mặt cá nhân. Nếu có, thầy Park cũng chỉ hài lòng được với thủ môn đôi bên.

"Nếu ở trận hôm nay thì sự nổi bật về mặt cá nhân, cả đôi bên đều không được đánh giá cao đâu. Dù vậy Hùng Dũng chơi cũng tốt, xông xáo, hiệu quả.

Sau đó Văn Quyết phần nào cũng thể hiện được, vẫn tốt. Quang Hải thì hơi mờ nhạt ở trận này, không làm được gì nhiều. Vì đôi bên biết rõ nhau nên dễ bắt bài, Quang Hải vì thế không phát huy được khả năng. Bùi Hoàng Việt Anh cũng chơi tốt.

Bên Viettel, Hoàng Đức, Trọng Hoàng, Ngọc Hải đã chơi tốt. Nhưng nổi bật nhất có lẽ là hai thủ môn. Với thế trận căng thẳng thế này, toan tính nặng về chiến thuật thì để nói xuất sắc, có lẽ ông Park chỉ ấn tượng với hai thủ môn".

"HAGL NÊN THAY HLV, NHƯNG NẾU KHÔNG BỔ SUNG CẦU THỦ THÌ CŨNG CHẲNG ĂN THUA"

Những ngày qua, có thông tin cho rằng bầu Đức lại muốn thay HLV, khi HAGL dưới thời ông Nguyễn Văn Đàn và Dương Minh Ninh chỉ toàn thua ở giai đoạn 2 V.League 2020. Trước luồng thông tin này, chuyên gia Vũ Mạnh Hải nhận định:

"Nếu HAGL thay HLV mà lực lượng vẫn thế thì cũng khó. Nhưng tôi nghĩ đúng là họ phải thay HLV thôi. Tôi thấy họ có gì đó không ổn. Thể lực của họ rất kém khi so với mặt bằng chung của V.League. HAGL luôn hụt hơi ở hiệp 2, kể cả cầu thủ bình thường hay cầu thủ giỏi. Trong bóng đá, huấn luyện thể lực là dễ nhất nhưng không hiểu sao HAGL lại kém.

Nếu thay HLV thì tôi nghĩ cứ dùng hàng nội thôi. Với tôi thì anh Đức Thắng (Bình Định) tới HAGL sẽ rất tốt".

Quan hệ nhạy cảm với Quảng Ninh, Hà Nội FC vẫn sáng cửa vô địch - Ảnh 6.