Lên núi tìm người bạn tự nhiên "mất tích" suốt 1 tháng, vị hòa thượng kinh ngạc trước cảnh tượng nhìn thấy

Khánh An |

Những gì vị hòa thượng nhìn thấy đã khiến ông không khỏi kinh ngạc. Và có thể điều này sẽ khiến nhiều người thức tỉnh.

1. Hòa thượng đào giếng

Có hai vị hòa thượng sống cạnh nhau, nói là sống cạnh nhau nhưng thật ra cách nhau khá xa, bởi mỗi người sống trong một ngôi đền trên một ngọn núi khác nhau, giữa hai quả núi có một khe suối nhỏ.

Ngày ngày, hai vị hòa thượng thường xuống núi cùng một khung giờ để đi gánh nước. Cứ như thế ngày qua ngày, họ dần trở thành bạn bè của nhau. Thời gian trôi thật nhanh, thoáng cái mà đã vài năm trôi qua.

Bỗng nhiên một ngày, vị hòa thượng sống trên ngọn núi bên phải không thấy bạn mình xuống suối gánh nước, người này thầm nghĩ "chắc có lẽ là do ông ấy ngủ quên."

Không ngờ rằng ngày hôm sau, vị hòa thượng ở ngọn núi bên phải vẫn không thấy xuống núi gánh nước, ngày hôm sau nữa cũng vậy.

Một tuần trôi qua rồi một tháng trôi qua, vẫn không thấy vị hòa thượng kia, vị hòa thượng ở ngọn núi bên phải lo lắng, cuối cùng không nhẫn nại được nữa, thầm nghĩ rằng: "Có thể bạn mình bị ốm, mình phải qua đó để thăm ông ấy, xem có giúp gì được hay không."

Nói xong, vị hòa thượng ở ngọn núi bên phải liền leo lên ngọn núi bên trái để thăm bạn.

Đến lúc lên được ngôi đền ở ngọn núi bên trái, nhìn thấy bạn của mình, vị hòa thượng ở ngọn núi bên phải vô cùng ngạc nhiên bởi bạn của mình đang luyện thái cực quyền, không hề giống như người một tháng không uống nước.

Vị hòa thượng ở ngọn núi bên phải tò mò hỏi: "Đã một tháng liền không xuống núi gánh nước rồi, lẽ nào ông không cần uống nước sao?"

Vị hòa thượng ở ngọn núi bên trái liền nói: "Đến, đến, đến đây, tôi đưa ông đi xem cái này".

Nói xong, ông liền dẫn bạn mình ra sân sau của ngôi đền, chỉ vào cái giếng và nói: "Năm năm nay, mỗi ngày sau khi tụng kinh xong tôi đều tranh thủ đào cái giếng này, dù rất là bận nhưng đào được bao nhiêu thì đào. 

Cuối cùng thì bây giờ cũng đã đào xong, tôi không cần phải xuống núi gánh nước nữa, tôi có thể có nhiều thời gian để luyện tập môn thái cực quyền mà tôi yêu thích rồi."

Nhìn vào cái giếng và nghe lời bạn giải thích, vị hòa thượng sống ở ngọn núi bên phải đã không giấu nổi sự kinh ngạc và ngưỡng mộ dành cho bạn mình.

Lên núi tìm người bạn tự nhiên mất tích suốt 1 tháng, vị hòa thượng kinh ngạc trước cảnh tượng nhìn thấy - Ảnh 2.

Lời bình

Thật ra việc chúng ta đi làm và nhận tiền lương hàng tháng ở công ty cũng giống như chuyện đi gánh nước và đào giếng vậy.

Nếu chúng ta biết tranh thủ thời gian tan ca để "đào một cái giếng" của riêng mình thì sau này khi về già, khi sức lực không so nổi với người trẻ nữa, chúng ta vẫn có nước để uống mà lại còn rất thong dong, nhàn nhã.

Cuộc sống là một hành trình tương đối dài mà trên đó, chúng ta có thể sẽ phải đối diện với rất nhiều chuyện không như ý. Và hầu như mọi việc đều cần phải có tiền.

Bởi thế, hãy tích cực kiếm tiền và tích lũy khi ta còn trẻ, còn khỏe, giống như việc vị hòa thượng sau khi hoàn tất những công việc chính hằng ngày đã bỏ công sức ra đào thêm một cái giếng để sử dụng cho mai sau, nhờ đó mà có thể tập trung cho những thú vui và những việc cần thiết hơn.

Trẻ không tích cực tích lũy, về già có thể chúng ta sẽ phải hối tiếc mà than thở rằng: Giá như hồi trẻ mình chăm chỉ làm việc hơn.

Xã hội này đến 90% các vấn đề thực tế đều có thể được giải quyết bằng tiền. Tiền có thể đem đến cho chúng ta cảm giác yên tâm và an toàn trong mọi hoàn cảnh, dù là trong quan hệ gia đình, bạn bè, yêu đương...

Hãy tích cực kiếm tiền để tạo dựng một tương lai tốt đẹp cho bản thân và những người thân thiết khi chúng ta còn trẻ khỏe. Đó là việc mà người trẻ nên làm để đảm bảo cho cuộc sống trước mắt và cả sau này.  

Lên núi tìm người bạn tự nhiên mất tích suốt 1 tháng, vị hòa thượng kinh ngạc trước cảnh tượng nhìn thấy - Ảnh 4.

Ảnh minh họa.

2. Tiềm năng vô hạn của con người

Một cậu học sinh khoa thanh nhạc bước vào phòng tập. Cậu thấy trên đàn piano trong phòng tập có để một bản nhạc mới toanh. Cậu ta liền lật lên xem, lẩm bẩm một mình: "Khó quá!".

Cậu cảm thấy thất vọng và dường như không còn chút lòng tin nào về khả năng chơi piano của bản thân mình. Đã là ba tháng kể từ lúc học cùng với vị giáo sư hướng dẫn mới này, không biết tại sao mà giáo sư lại lấy cách này để dạy học sinh.

Cố gắng để lấy lại tinh thần, cậu học sinh bắt đầu ngồi xuống dùng mười ngón tay của mình để chiến đấu, chiến đấu, chiến đấu... đến nỗi mà tiếng nhạc đã lấn át cả tiếng bước chân bên ngoài của vị giáo sư.

Giáo sư hướng dẫn của cậu học sinh ấy là một người vô cùng có tiếng trong giới âm nhạc. Ngày đầu tiên lên lớp, ông giao cho cậu một bản nhạc, nói: "Các em xem thử xem!"

Thực ra, bản nhạc này tương đối khó, cậu học sinh đánh cứng nhắc, rời rạc, sai tùm lum. Lúc tan học, giáo sư dặn dò cậu học sinh: "Vẫn chưa thành thục, về nhà tiếp tục luyện tập!".

Cậu học sinh luyện tập được một tuần, đến tuần thứ hai chuẩn bị để giáo sư kiểm tra, nhưng không ngờ giáo sư không hề nhắc tới bản nhạc tuần trước mà lại đưa cho cậu ấy một bản nhạc khó hơn.

Ông nói: "Em đánh thử bản nhạc này xem sao!" Cậu học sinh lại "vật lộn" với thách thức của bản nhạc đòi hỏi kỹ thuật cao hơn này.

Đến tuần thứ ba, lại một bản nhạc khó hơn xuất hiện. Bản cũ chưa hết lại đến bản mới, cứ như thế mỗi lần lên lớp đều bị bản nhạc mới làm cho "khốn đốn", cậu lại đem về luyện tập, luyện tập xong hôm sau lên lớp lại phải đối mặt với bản nhạc khó hơn, dù như thế nào đi chăng nữa cũng không theo kịp được tiến độ.

Điều đó khiến cho cậu học sinh hoang mang. Bài lần trước luyện tập còn chưa thành thục đã lại phải đối diện với bài mới khó hơn, cậu học sinh càng lúc càng cảm thấy bất an, chán nản và thất vọng.

Lên núi tìm người bạn tự nhiên mất tích suốt 1 tháng, vị hòa thượng kinh ngạc trước cảnh tượng nhìn thấy - Ảnh 6.

Vị giáo sư bước vào phòng học, cậu học sinh không thể nhẫn nại được nữa nên đã nói với ông rằng, ba tháng trở lại đây cậu không ngừng bị dày vò, cậu nghi ngờ bản thân mình không thể chơi đàn tốt theo yêu cầu của thầy giáo.

Vị giáo sư im lặng, từ từ lấy từ trong túi ra bản nhạc đầu tiên đưa cho cậu học sinh, nhìn cậu với ánh mắt đầy kiên định nói: "Em đàn đi!"

Một chuyện bất ngờ đã xảy ra, ngay cả cậu học sinh cũng vô cùng kinh ngạc, không ngờ là cậu có thể đánh bản nhạc đó tuyệt vời, tinh tế, xuất sắc đến vậy! Giáo sư lại tiếp tục yêu cầu cậu học sinh đánh tiếp bản nhạc thứ hai mà cậu đã được học, cậu học sinh cũng biểu diễn vô cùng xuất sắc…

Sau khi kết thúc diễn tấu, cậu học sinh ngẩn người ra nhìn thầy giáo của mình mà không nói lên lời.

Thầy giáo chậm rãi nói: "Nếu như tôi để em tự do luyện tập những bản nhạc được xem là sở trường của em thì giờ chắc có lẽ em vẫn đang luyện tập bản nhạc đầu tiên kia, sẽ không thể nào có được trình độ như ngày hôm nay."

Lời bình

Con người vốn dĩ luôn có thói quen thể hiện những gì mình đã thành thục, được xem như là sở trường. 

Nhưng nếu như chúng ta quay đầu nhìn lại, xem xét lại một cách tỉ mỉ, chúng ta sẽ giật mình nhận ra rằng: 

Xem ra những thử thách trong công việc mà ta coi là vô cùng khó khăn, áp lực môi trường ngày càng tăng và không bao giờ dừng lại ấy từ lúc nào đã tôi luyện lên một con người đầy năng lực như chúng ta ngày hôm nay. 

Tiềm năng trong con người là vô hạn, không bao giờ bị giới hạn.

Lên núi tìm người bạn tự nhiên mất tích suốt 1 tháng, vị hòa thượng kinh ngạc trước cảnh tượng nhìn thấy - Ảnh 8.