Nắng to trước khi bão số 9 đổ bộ, ngư dân Đà Nẵng nhớ lại cơn bão kinh hoàng trong quá khứ, tàu bị đánh chìm la liệt

Đình Thức |

"Nghĩ lại hồi bão Xangsane năm 2006 tôi vẫn còn lạnh sống lưng. Thời điểm trước khi bảo đổ bộ cũng trời đẹp, nắng to như lúc này", ngư dân Tấn kể lại.

Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, đến 6h sáng 27/10, sức gió mạnh nhất của bão số 9 đang ở cấp 14 (150-165km/h), giật cấp 17. Dự kiến bão đổ bộ vào đất liền vào sáng sớm ngày 28/10.

UBND TP Đà Nẵng ngày 27/10 đã có công văn khẩn về việc ứng phó và khắc phục hậu quả do bão số 9 gây ra gửi các ban, ngành, quận huyện trên địa bàn TP Đà Nẵng.

UBND đặc biệt yêu cầu các cơ quan chức năng tuyệt đối không để người ở lại trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản, trên tàu, thuyền neo đậu, trong các lán trại công trình đang xây dựng bắt đầu từ 18h ngày 27/10/2020. 

Người dân được yêu cầu người dân rời khỏi các khu vực có nguy cơ cao về sạt lở đất, đá. Ai không chấp hành thì tiến hành cưỡng chế và xử lý hình sự theo quy định của pháp luật.

Nắng to trước khi bão số 9 đổ bộ, ngư dân Đà Nẵng nhớ lại cơn bão kinh hoàng trong quá khứ, tàu bị đánh chìm la liệt - Ảnh 1.

Ngư dân Đà Nẵng tất bật đưa thuyền đến nơi an toàn

"Yêu cầu người dân không ra khỏi nhà bắt đầu từ 20 giờ 00 phút ngày 27/10 cho đến khi có thông báo mới. Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động kể cả trong khu công nghiệp, công nghệ cao được nghỉ làm việc trong ngày 28/10, trừ các lực lượng làm nhiệm vụ và các trường hợp đặc biệt", UBND TP Đà Nẵng yêu cầu.

Trước bão số 9 hay có tên quốc tế là Molave, Đà Nẵng có nắng to, thời tiết rất đẹp. Tuy nhiên, người dân Đà Nẵng, đặc biệt là các ngư dân ở vùng biển đang tích cực chèn chống nhà cửa, di dời tàu thuyền đến nơi an toàn.

Ngư dân Nguyễn Văn Tấn (trú phường Mân Thái, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) cho biết đã huy động người nhà và các bạn biển đưa thuyền câu lên bờ. Với kinh nghiệm của mình, ngư dân Tấn liên tưởng bão Molave với cơn bão Xangsane cách đây 14 năm.

Nắng to trước khi bão số 9 đổ bộ, ngư dân Đà Nẵng nhớ lại cơn bão kinh hoàng trong quá khứ, tàu bị đánh chìm la liệt - Ảnh 2.

Biểu hiện thời tiết trước cơn bão số 9 khiến ngư dân Tấn nhớ lại bão Xangsane cách đây 14 năm

"Hồi đó năm 2006 thời tiết cũng im ắng, nắng đẹp như vậy khiến người dân chủ quan. Bão sau đó khiến người chết, nhà sập, tàu thuyền bị đánh chìm la liệt.

Đó là cơn bão kinh hoàng nhất mà tôi chứng kiến. Nghĩ lại hồi bão Xangsane năm 2006 tôi vẫn còn lạnh sống lưng, mong sao bão số 9 này nhanh chóng suy yếu trước khi vào bờ", ngư dân Tấn nhớ lại.

Ngư dân Trần Văn Diện (trú phường Mân Thái) đang tất bật chằng chống lại chiếc thuyền đi biển của gia đình dù đã đưa lên khu vực an toàn. Ngư dân Diện cho biết với 60 năm kinh nghiệm và biểu hiện thời tiết như hiện nay thì bão số 9 sẽ cực kỳ nguy hiểm.

"Còn khoảng 12 tiếng nữa là bão đến thì bình thường làm gì có nắng như bây giờ, phải là mưa rải rác, rồi gió mạnh. Cơn bão này có biểu hiện rất lạ khiến tôi nhớ đến bão Xangsane năm 2006.

Lúc đó, thời tiết như bây giờ và người dân chủ quan nên khi bão tới, người dân trở tay không kịp, thiệt hại rất lớn.

Bây giờ chúng tôi nghe đài, đọc báo về tin bão nên đã chuẩn bị trước hết chứ không chủ quan chờ bão tới", ngư dân Diện nói.

Nắng to trước khi bão số 9 đổ bộ, ngư dân Đà Nẵng nhớ lại cơn bão kinh hoàng trong quá khứ, tàu bị đánh chìm la liệt - Ảnh 3.

Thuyền bè được các ngư dân đưa đến nơi an toàn

Bão Xangsane hay còn gọi là bão số 6 là một cơn bão rất mạnh được hình thành từ vùng biển phía đông quần đảo Philippines vào cuối tháng 9 năm 2006. Bão đã ảnh hưởng lớn đến Việt Nam, mà nhất là các tỉnh miền Trung.

Tại miền Trung trước lúc bão Xangsane đổ bộ đã thực hiện cuộc "di dân kỷ lục" với khoảng 180.000 người dân để tránh bão.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương, bão Xangsane đã làm 59 người bị chết, 7 người mất tích. Ngoài ra, khoảng 527 người bị thương, gần 16.000 nhà sập, hơn 25.000 nhà tốc mái và 52.000 nhà bị ngập trong nước, gần 579 tàu thuyền hư hại. Ước tính tổng số thiệt hại hơn 10.000 tỷ đồng.

Ngư dân Đà Nẵng nhớ lại bão Xangsane 2006 trước khi bão số 9 đổ bộ