Phim Kiều chưa ra mắt đã bị “ném đá” tơi tả, Mai Thu Huyền nói gì?

Thảo Nguyên |

“Cho dù bất kỳ diễn viên nào, kể cả những ngôi sao nổi tiếng đảm nhận vai Kiều cũng sẽ bị soi mói, bàn tán”, đạo diễn Mai Thu Huyền chia sẻ.

"Tôi nghĩ bây giờ vẫn còn quá sớm để nhận định điều gì đó về bộ phim"

Có lẽ hiếm có bộ phim nào đặc biệt như Kiều của đạo diễn, diễn viên Mai Thu Huyền. Ngay khi phim chưa ra mắt, khán giả đã vô cùng quan tâm tới nội dung phim, ai sẽ đảm nhiệm vai chính…

Tuy nhiên, kỳ vọng nhiều thì thách thức cũng không nhỏ. Ngay khi phim tung ra teaser đã bị khán giả chỉ trích là "không thuần Việt" vì có xuất hiện 1 bảng hiệu với chữ quốc ngữ font thư pháp.

Tạo hình nhân vật Kiều do người đẹp Trình Mỹ Duyên đảm nhiệm được khoác lên mình bộ trang phục màu minh hoàng cũng gây bức xúc cho nhiều khán giả. Vì trong bối cảnh của thời đại phong kiến mà Truyện Kiều miêu tả, đây là màu sắc dành riêng cho vua chúa.

Phim Kiều chưa ra mắt đã bị “ném đá” tơi tả, Mai Thu Huyền nói gì? - Ảnh 1.

Phim Kiều chưa ra mắt nhưng đã phải nhận rất nhiều ý kiến trái chiều.

Đứng trước sự chỉ trích, "ném đá" từ công chúng, đạo diễn Mai Thu Huyền tỏ ra khá bình thản:

"Tôi cảm thấy rất vui khi phim Kiều nhận được sự quan tâm đặc biệt của khán giả, điều đó chứng tỏ khán giả rất chờ đợi Kiều được đưa lên màn ảnh.

Bộ phim điện ảnh Kiều được làm theo thể loại cổ trang- fantasy, lấy cảm hứng từ tác phẩm Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du.

Với phong cách này, ê-kíp không lệ thuộc vào thời gian, không gian cụ thể (không phải là dòng phim chính sử), vì vậy các nghệ sĩ có cơ hội phát huy sức sáng tạo tốt nhất, không chỉ về tạo hình nhân vật (hóa trang - phục trang), mà cả về bối cảnh, tình huống, màu sắc, âm nhạc...

Tôi nghĩ bây giờ vẫn còn quá sớm để nhận định điều gì đó về bộ phim vì hiện tại nhà sản xuất mới chỉ "nhá hàng" những hình ảnh gợi mở ban đầu để hé lộ về dự án và trong đó có những hình ảnh không hề xuất hiện trên phim. Tôi nghĩ khi phim ra rạp, lúc đó khán giả xem tổng thể cả bộ phim thì sẽ có những đánh giá khách quan hơn".

Phim Kiều chưa ra mắt đã bị “ném đá” tơi tả, Mai Thu Huyền nói gì? - Ảnh 2.

Từ việc lựa chọn diễn viên, trang phục, bối cảnh phim Kiều đều trở thành đề tài bàn tán.

Về việc lựa chọn Trình Mỹ Duyên – một người đẹp khá xa lạ với làng điện ảnh để thủ vai Thúy Kiều, Mai Thu Huyền khẳng định Mỹ Duyên chính là người phù hợp nhất:

"Tôi muốn tìm gương mặt mới cho vai Kiều bởi nó đóng vai trò quyết định đến sự đón nhận và thưởng thức bộ phim từ công chúng. Vì các diễn viên nổi tiếng rất dễ bị "đóng đinh" trong tiềm thức của khán giả về một hình ảnh nhân vật mà họ đã từng xây dựng thành công trước đó.

Phải làm thế nào để người xem tin đó là Kiều, chứ không phải diễn viên đang đóng Kiều chính là trăn trở của tôi. Vì vậy, Tincom Media đã phải tổ chức nhiều buổi casting ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam với hàng trăm ứng viên hội đủ yếu tố nhan sắc và tài năng.

Tuy nhiên, chúng tôi vẫn chưa tìm được gương mặt ưng ý nên lại phải tiếp tục tìm kiếm và gặp gỡ thêm nhiều ứng viên khác nữa. Rất may trong một lần đi dự buổi ra mắt một bộ phim điện ảnh thì tôi tình cờ gặp Trình Mỹ Duyên và thấy bạn ấy có ngoại hình khá phù hợp với nhân vật Thuý Kiều mà tôi hình dung nên ngỏ ý mời bạn ấy đến thử vai.

Mặc dù chưa qua một trường lớp đào tạo diễn xuất nào nhưng ngay từ lần đầu tiên thử vai Duyên đã gây ấn tượng tốt với tôi về khả năng biểu cảm và cảm xúc chân thật của bạn ấy".

Phim Kiều chưa ra mắt đã bị “ném đá” tơi tả, Mai Thu Huyền nói gì? - Ảnh 3.

Mai Thu Huyền là đạo diễn phim Kiều.

Diễn viên chính phải ký cam kết đặc biệt, quên hẳn tên của mình sau khi thủ vai Kiều

Mai Thu Huyền cho hay, để được thủ vai Kiều, Trình Mỹ Duyên đã phải cam kết một điều khoản đặc biệt:

"Sau khi gặp và trao đổi nhiều lần, tôi quyết định chọn Trình Mỹ Duyên vào vai Thuý Kiều với cam kết là Duyên sẽ phải dành 100% thời gian cho Kiều trong suốt 3 tháng tập luyện và 2 tháng quay phim. Điều này rất khó có thể đáp ứng được nếu diễn viên đó là một người bận rộn với nhiều show diễn khác nhau".

Đạo diễn Mai Thu Huyền tiết lộ trong hơn nửa năm vừa tập luyện vừa diễn xuất, Trình Mỹ Duyên đã quên hẳn tên thật của mình mà chỉ trả lời khi được gọi là Kiều:

"Khi đọc những câu thơ của Nguyễn Du mô tả về nàng Kiều mỗi người sẽ có một sự hình dung, tưởng tượng khác nhau. Vì vậy cho dù bất kỳ diễn viên nào, kể cả những ngôi sao nổi tiếng đảm nhận vai này cũng sẽ bị soi mói, bàn tán.

Phim Kiều chưa ra mắt đã bị “ném đá” tơi tả, Mai Thu Huyền nói gì? - Ảnh 4.

Trình Mỹ Duyên vào vai Thúy Kiều.

Tôi chỉ có thể lựa chọn gương mặt phù hợp nhất cả về nhan sắc lẫn khả năng biểu cảm hoá thân vào nhân vật, đặc biệt yếu tố quan trọng nhất tôi đề cao chính là người diễn viên đó phải yêu vai diễn và cam kết dành toàn bộ thời gian cũng như tâm huyết cho Kiều.

Trong quá trình làm việc với Trình Mỹ Duyên, tôi còn bất ngờ về những nỗ lực và tình yêu của Duyên dành cho Kiều, đến nỗi trong suốt nửa năm bạn ấy quên luôn tên thật của mình, mà chỉ nhớ tên Kiều thôi".

Trước những chỉ trích về việc phim có quá nhiều chi tiết sai lệch so với không gian, văn hóa trong nguyên tác, Mai Thu Huyền khẳng định chị và ê-kip không "thiếu kiến thức lịch sử" và cũng không "cố tình gây scandal":

"Thứ nhất, tôi muốn nhấn mạnh một lần nữa rằng phim Kiều được làm theo thể loại Cổ trang- Fantasy, chứ không phải là phim lịch sử. Thứ hai, chúng tôi không hề muốn tạo bất kỳ phốt gì cho phim để gây sự chú ý vì đây là thành quả của hàng trăm con người đã phải lao động rất vất vả trong hơn nửa năm qua.

Phim Kiều chưa ra mắt đã bị “ném đá” tơi tả, Mai Thu Huyền nói gì? - Ảnh 5.

"Tôi hoàn toàn tin tưởng phim Kiều sẽ là một tác phẩm chỉn chu, tử tế".

Trước khi quyết định làm phim Kiều, tôi đã gặp rất nhiều nhà Kiều học, cũng như tìm hiểu các bài viết phân tích về Truyện Kiều của những tác giả nổi tiếng. Tôi cũng đã đặt hàng nhiều nhà biên kịch kỳ cựu viết kịch bản.

Nhưng sau 3 lần đặt hàng kịch bản không phù hợp thì tôi mới có được kịch bản ưng ý và kịch bản này trước khi đưa vào sản xuất thì cũng có đến 7 lần sửa sau khi lắng nghe những ý kiến góp ý của nhiều nhà chuyên môn.

Đây là dự án phim lớn, được đầu tư bài bản, chuyên nghiệp nên tôi luôn thận trọng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định gì. Tôi cũng đã mời nhiều cộng sự giàu kinh nghiệm và chuyên môn giỏi tham gia vào dự án này và tôi hoàn toàn tin tưởng vào họ sẽ cùng mình tạo nên một tác phẩm chỉn chu, tử tế".