3 chuyện kỳ quái xảy ra trước khi Thanh triều diệt vong

Khánh An |

Những câu chuyện này thực sự là một nỗi bẽ bàng của cả một dân tộc.

Những sự thật xảy ra trước khi nhà Thanh diệt vong luôn là chủ đề thú vị, hấp dẫn với bạn đọc, dưới đây là một vài câu chuyện được trang Qulishi (Trung Quốc) tổng hợp và giới thiệu lại với bạn đọc.

Thanh triều là triều đại cuối cùng trong lịch sử Trung Quốc, là triều đại tương đối gần với thời hiện đại của chúng ta. 

Trước khi triều đại này chính thức diệt vong, lịch sử Trung Quốc đã ghi chép lại không ít chuyện khó chấp nhận được. 3 câu chuyện dưới đây sẽ phần nào giúp độc giả lý giải được nguyên nhân khiến Thanh triều diệt vong.

Chuyện thứ nhất

Nghiên cứu về các hoàng đế thời vãn Thanh đã phát hiện ra một thông tin vô cùng thú vị: Phần lớn các vị hoàng đế đều mê hút thuốc.

Tương truyền, Từ Hy thái hậu thích nhất là hút thuốc, mỗi lần cảm thấy mệt mỏi hay suy nghĩ vấn đề gì, bà đều sẽ cho truyền gọi tiểu thái giám chuyên hầu điếu đóm, quỳ phía dưới châm thuốc. Và thái hậu bắt đầu đắm chìm trong khói thuốc, thoải mái hưởng thụ thú vui.

Chỉ tính riêng chuyện hút thuốc, số tiền chi ra không hề nhỏ (tất nhiên, số tiền thuốc thực tế của Từ Hy không hề đắt đỏ, thế nhưng đội ngũ phục dịch xung quanh "tẩu thuốc" của bà lại vô cùng đông đảo, chưa kể tới các loại chi phí khó mà thống kê hết).

Đây chỉ là một trong vô số những việc làm vô bổ, xa hoa lãng phí của tầng lớp thống trị Thanh triều.

Đại Thanh có những người đứng đầu đất nước quản lý muôn dân như vậy, khuynh gia bại sản, đất nước diệt vong là điều tất yếu.

3 chuyện kỳ quái xảy ra trước khi Thanh triều diệt vong - Ảnh 2.

Từ Hy Thái hậu.

Chuyện thứ hai

Đào kép hát kịch mà không biết rằng cái chết đang tới gần, nhìn chẳng khác nào những cái xác không hồn.

Khi đó, cuộc chiến tranh Giáp Ngọ (giữa Đại Thanh và đế quốc Nhật) nổ ra, quân đội Nhật chiếm đóng thành phố, gây ra cuộc thảm sát khắp nơi. 

Nhưng cùng lúc đó, tại rạp hát Lữ Thuận, tất cả đào kép, nhỏ là vài tuổi, lớn là ngoài 60, khoảng hơn 200 người lặng lẽ biểu diễn trên sân khấu không một bóng người.

Chuyện thứ ba

Quân xâm lược Đức ngồi trên lưng người Trung Quốc đặt chân lên lãnh thổ Trung Quốc. 

Năm 1897, nước Đức cưỡng chiếm bán đảo Giao Đông (hay còn gọi là bán đảo Sơn Đông).

Vào ngày hôm đó, quân đội Đức điều 120 binh lính, phân thành 4 chiếc thuyền nhỏ, áp sát bờ biển Giao Đông đầy nắng. Gần cập bến, quân Đức không muốn bị ướt giày nên đã yêu cầu giáo sĩ thuê những người Trung Quốc trên bờ cõng qua sông và sẽ trả công.

Người dân nghèo khó vì chút tiền công bèo bọt mà cõng bè lũ xâm lược đặt chân lên lãnh thổ Trung Quốc.

Quả thật, những thông tin này giúp chúng ta lý hiểu thêm nào đó về thực trạng xa hoa lãng phí, không chăm lo đến xã tắc của tầng lớp triều đình nhà Thanh cũng như đời sống khổ cực của người dân Trung Quốc trong giai đoạn này. 

Ở trong trạng thái thối nát mục ruỗng ấy, chúng ta đều không lấy làm ngạc nhiên trước kết cục tất yếu của triều đại nhà Thanh.

3 chuyện kỳ quái xảy ra trước khi Thanh triều diệt vong - Ảnh 4.

Cuộc sống nghèo khổ của người dân thời vãn Thanh.

Vào năm 1912, hoàng hậu Hiếu Định hoàng đã ra một chiếu chỉ tuyên bố sự thoái vị của vị ấu vương Phổ Nghi. Nhà Thanh chính thức chấm dứt sự thống trị sau khi duy trì được 12 triều vua, truyền được 295 năm (trong đó có 267 năm là triều đại chính thống của toàn Trung Hoa).

Sự sụp đổ của nhà Thanh năm 1912 đánh dấu sự kết thúc của hơn 2000 năm phong kiến Trung Quốc và sự khởi đầu của một giai đoạn bất ổn kéo dài, không chỉ đối với quốc gia mà ở một số mặt còn đối với cuộc sống của người dân.

Lịch sử hỗn loạn của Trung Quốc từ sau thời nhà Thanh ít nhất cũng có thể được thấu suốt một phần trong nỗ lực nhằm tìm hiểu và khôi phục lại những mặt quan trọng của văn hoá lịch sử Trung Quốc và tích hợp nó với những ý tưởng mang nhiều ảnh hưởng mới đã xuất hiện trong thế kỷ đó.

Nhà Thanh là khởi nguồn của nền văn hoá vĩ đại đó, nhưng những sự hổ thẹn mà triều đại này phải gánh chịu cũng là một bài học cần quan tâm.