Lạng Sơn: Mặc cảm giấu gia đình, cô gái mang khối u hơn 10kg cả chục năm

Bảo Lâm |

Chị Nguyễn Thị H. đến Bệnh viện K trong tình trạng tổn thương lớn chiếm toàn bộ phần ngực trái, u đã chảy dịch, mủ vỡ loét, có mùi khó chịu.

Khai thác nhanh bệnh sử của chị Nguyễn Thị H., 29 tuổi quê tại xã Chiến Thắng, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn, các bác sĩ được biết, bệnh nhân H. bị đa u xơ thần kinh bẩm sinh. Trước đây chị H. thấy xuất hiện các u rải rác, không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống, nhưng 10 năm gần đây bệnh mới phát triển, kích thước u tăng lên rất nhanh.

Vì mặc cảm mà chị H. không chia sẻ với gia đình. Chị đi làm xa nhà, không ở cùng bố mẹ và không về quê. Khi đi làm chị H.p hải mặc nhiều lớp quần áo để che đi khối u, đến khi khối u hoại tử, có mùi khó chịu, chị H. mới lo sợ, nói chuyện với gia đình và lập tức đến Bệnh viện K.

TS.BS Dương Mạnh Chiến – Bệnh viện K Trung ương, bác sĩ trong ekip phẫu thuật cho bệnh nhân H. cho biết, bệnh nhân đến mổ dù đã muộn nhưng chưa nguy hiểm lắm.

Theo bác sĩ Chiến, "đa u xơ thần kinh là bệnh có rất nhiều thể khác nhau, nhưng hay gặp nhất là loại 1 và 2. Loại 1 chủ yếu xuất hiện ở da và cơ xương khớp, loại 2 biểu hiện ở thần kinh thính giác và thần kinh sọ.

Lạng Sơn: Mặc cảm giấu gia đình, cô gái mang khối u hơn 10kg cả chục năm - Ảnh 1.

Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật

Ở bệnh nhân H., các bác sĩ chẩn đoán là u xơ thần kinh loại 1, nghĩa là rất nhiều u rải rác trên cơ thể, trong đó có 2 vị trí u kích thước lớn ở ngực trái và chân trái gây cản trở cho cuộc sống, ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của bệnh nhân.

Khi chị H. vào viện, khối u xuất hiện ở nhiều vị trí, nhiều cơ quan, nên phải đánh giá tổn thương ở tất cả cơ quan đó, đồng thời phải xem với tình trạng bệnh như vậy, sức khỏe chị H. có đảm bảo với cuộc phẫu thuật không, vì có nhiều bệnh nhân biểu hiện vào các cơ quan quan trọng nên không thể mổ ngay.

Các bác sĩ đã quyết định sẽ phẫu thuật loại bỏ khối u ở ngực trước, vì nếu can thiệp cả ở ngực và ở chân thì với thể trạng khá yếu, chỉ 40kg, e rằng sẽ quá sức chịu đựng của bệnh nhân.

Ca mổ diễn ra ngày 15/10, khối u nặng hơn 10kg với kích thước khủng được loại bỏ hoàn toàn. Sau mổ, sức khỏe chị H. ổn định.

Hiện chị H. đã có thể đi lại, ăn uống, nói chuyện, dự kiến xuất viện sau 5-7 ngày và theo dõi sự phát triển các khối u còn lại.

TS.BS Ngô Xuân Quý nhấn mạnh, mỗi người, đặc biệt là các chị em phụ nữ, nên lắng nghe cơ thể của mình, ngay khi có biểu hiện bất thường thì cần đến khám sớm để bác sĩ tư vấn, chẩn đoán và điều trị kịp thời. Không nên vì mặc cảm, tự ti mà tự chịu đựng một mình, điều đó không chỉ ảnh hưởng đến tâm lý mà còn sức khỏe, thậm chí tính mạng của người bệnh nếu như không chữa trị sớm.

Hy vọng rằng ngoài việc chăm lo gia đình thì các chị em luôn chú ý bảo vệ, chăm sóc cho sức khỏe của chính mình và gìn giữ sự trẻ trung, năng động, tinh thần lạc quan để là điểm tựa vững chắc cho mỗi gia đình.