BS cảnh báo: Thói quen thải độc buổi sáng mà bạn đang làm có thể gây ra bệnh huyết áp cao

Vân Hồng |

Uống nước vào buổi sáng là thói quen tốt để bổ sung nước và thanh lọc cơ thể, nhưng nếu bạn uống nước muối thì phải cẩn thận với bệnh huyết áp cao.

Có một thói quen phổ biến vào buổi sáng mà nhiều người đang áp dụng đó là uống nước để bổ sung nước sau một đêm ngủ dài và giúp thanh lọc cơ thể.

Có nhiều loại nước được sử dụng vào buổi sáng, bao gồm nước lọc ấm và nhiều loại nước có pha chế khác. Trong đó, nước muối loãng được khá nhiều người đang áp dụng.

Chúng ta thường nghe nói rằng uống 500 ml nước muối nhạt khi bụng đói sau khi thức dậy mỗi sáng có thể giữ gìn sức khỏe, thanh lọc cơ thể.

Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn với Dương Tử buổi tối (TQ), chuyên gia Lý Tiểu Vĩ (Li Xiaowei), bác sĩ trưởng Khoa Tim mạch của Bệnh viện 81 Quân đội Giải phóng Nhân dân (TQ) đã cảnh báo rằng uống muối và nước sôi khi bụng đói sau khi thức dậy có thể làm tăng huyết áp.

Liệu chúng ta có đang lạm dụng việc uống nước muối hay không?

BS cảnh báo: Thói quen thải độc buổi sáng mà bạn đang làm có thể gây ra bệnh huyết áp cao - Ảnh 1.

Có nhất thiết phải uống nước muối nhạt vào buổi sáng?

Theo một bài báo đăng trên tờ "Nhật báo Thái Nguyên" (TQ), trong điều kiện sinh lý bình thường, cơ thể con người chỉ cần bổ sung 4 gam đến 6 gam muối mỗi ngày, khẩu phần ăn hàng ngày hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu này.

Chỉ sau khi ra nhiều mồ hôi mới cần uống một ít nước muối nhạt.

Ngoài ra, nếu bị sưng và đau họng, súc miệng bằng nước muối nhạt có tác dụng giảm đau và khử trùng nhất định, nhưng điều này không giống như uống nước muối nhạt, tức là chỉ súc miệng, súc họng để vệ sinh đường hô hấp mà không nuốt vào. Không nhất thiết phải uống nước muối nhạt vào buổi sáng lúc bụng đói.

BS cảnh báo: Thói quen thải độc buổi sáng mà bạn đang làm có thể gây ra bệnh huyết áp cao - Ảnh 2.

Uống nước muối nhạt mỗi sáng có tác hại gì?

Theo thông tin đăng trên tờ Trịnh Châu buổi tối (TQ), việc ăn nhiều muối có thể dẫn đến tăng huyết áp. Đối với những bệnh nhân cao huyết áp hoặc tiểu đường có nguy cơ làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh.

Nếu bạn uống nước muối nhạt trong thời gian dài vào buổi sáng cũng có thể gây ra một loạt bệnh khác do sự tích lũy trong thời gian dài.

Ngoài ra, theo Chinanet, súc miệng bằng nước muối sau bữa ăn có thể khử hôi miệng hiệu quả. Tất nhiên, nước muối pha phải theo tỷ lệ cân đối, nhạt thích hợp, uống ít.

Bài báo này được kiểm tra một cách khoa học bởi thành viên đội ngũ bác sĩ trưởng Trần Tín Nghĩa (Chen Xinyi) từ Bệnh viện Đông Trực Môn (Dongzhimen) thuộc Đại học Trung Y dược Bắc Kinh Trung Quốc.

*Theo Health/People