Đại gia Đặng Thành Tâm tái xuất, rót nghìn tỷ vào “đất vàng” Vũng Tàu

Đỗ Lan (Tổng hợp) |

UBND tỉnh Vũng Tàu vừa ban hành quyết định số 3146/QĐ-UBND phê duyệt liên danh 3 công ty của anh em ông Đặng Thành Tâm thực hiện Dự án Khu đô thị mới Nam Vũng Tàu.

Cụ thể, ngày 15/10 UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã phê duyệt danh sách nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu đô thị mới Nam Vũng Tàu là liên danh Công ty cổ phần Công nghệ Viễn Thông Sài Gòn (Saigontel), Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc (KBC) và Công ty cổ phần Xây dựng Sài Gòn (SCC).

Liên danh ba công ty sắp thực hiện dự án đều liên quan đến ông Đặng Thành Tâm. Cụ thể, ông Tâm là cổ đông lớn tại Saigontel và KBC khi lần lượt sở hữu 23,69% và 18,15%, đồng thời giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Saigontel hoạt động chính trong lĩnh vực buôn bán thiết bị, linh kiện điện tử viễn thông, có tổng nguồn vốn tính đến giữa năm nay gần 2.300 tỷ đồng. Trong khi đó, KBC là một trong những doanh nghiệp lớn về kinh doanh bất động sản và tư vấn xây dựng.

SCC là công ty do em gái ông Tâm – bà Đặng Thị Hoàng Phượng sáng lập từ năm 1999 và đang giữ chức Chủ tịch. Công ty này hoạt động chủ yếu về xây dựng, thiết kế và cho thuê nhà xưởng công nghiệp, phát triển khu đô thị. Bà Phượng cũng là cổ đông lớn tại Saigontel với tỷ lệ sở hữu 8,23%.

Dự án Khu đô thị mới Nam Vũng Tàu trước đây có tên là Khu đô thị mới Dầu khí Vũng Tàu, có diện tích 69,46ha, tổng mức đầu tư dự kiến 4.620 tỷ đồng, sẽ được thực hiện tại phường 10 và phường 11, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Dự án này từng được giao cho Công ty Cổ phần đầu tư hạ tầng và đô thị dầu khí (Petroland) đầu tư, dự kiến khởi công năm 2010 nhưng đến tận năm 2019 vẫn đắp chiếu.

Cuối năm 2019, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã thu hồi dự án. Sang đầu năm 2020, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã công bố tìm nhà đầu tư mới cho dự án này.

Ông Đặng Thành Tâm (quê Hải Phòng) nằm trong danh sách những người giàu nhất Việt Nam năm 2007 và đứng thứ ba Việt Nam năm 2008, 2009 và 2010 dựa trên giá trị cổ phiếu sở hữu. Tuy nhiên, sau đó, từ năm 2012, ông Đặng Thành Tâm lao đao vì khủng hoảng nợ các công ty ông điều hành.