Tổng thống Putin: Nga đang sở hữu vũ khí mới mà Mỹ không có

Hà Anh |

Tổng thống Putin: Nga đang sở hữu vũ khí mới mà Mỹ không có
Tổng thống Putin: Nga đang sở hữu vũ khí mới mà Mỹ không có
Một chiếc Boeing B-52 Stratofortress, số hiệu 58-0171, có biệt danh Lil Peach II, tháo rời theo Hiệp ước START mới, tại khu bảo trì và tái tạo hàng không vũ trụ số 309 thuộc Lực lượng Không quân Davis-Monthan Căn cứ ở Tucson, Ariz, Mỹ. Nguồn: AP.

Nga đang sở hữu những vũ khí mới mà Mỹ không có trong kho vũ khí của mình, tuy nhiên, vẫn sẵn sàng thảo luận Hiệp ước START mới với Washington.

Ngày 16/10, phát biểu trước các thành viên thường trực của Hội đồng An ninh Nga, Tổng thống Nga Putin cho biết, Nga đang sở hữu những vũ khí mới mà Mỹ không có trong kho vũ khí của mình. Tuy nhiên, Nga vẫn sẵn sàng thảo luận Hiệp ước START mới với Washington.

Tổng thống Putin cũng đề nghị gia hạn Hiệp ước START mới trong một năm mà không cần bất kỳ điều kiện tiên quyết nào và thảo luận về tất cả các thông số kiểm soát vũ khí trong năm đó.

Theo Tổng thống Nga, hiệp ước vũ khí cuối cùng còn lại giữa Mỹ và Nga đã thành công với mục đích của nó. Ông Putin cho rằng, việc loại bỏ hiệp ước mà không đạt được một thỏa thuận thay thế sẽ là điều đáng trách.

Ông Putin cũng yêu cầu Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đưa ra quan điểm của Nga về hiệp ước, trao đổi với Mỹ và cố gắng nhanh chóng nhận được phản hồi rõ ràng.

Đáp lại, Ngoại trưởng Lavrov hứa sẽ làm điều này "càng sớm càng tốt".

Bộ Ngoại giao Nga trước đó tuyên bố, hai trong số năm loại vũ khí mới của Nga có thể được đưa vào Hiệp ước START mới, mà không nêu cụ thể loại vũ khí nào.

START mới được ký năm 2010, là thỏa thuận cắt giảm vũ khí duy nhất hiện có hiệu lực giữa Nga-Mỹ. Hiệp ước sẽ hết hạn vào tháng 2/2021, tuy nhiên, Mỹ vẫn chưa quyết định về việc có gia hạn nó hay không, trong khi Nga đã nhiều lần nhấn mạnh họ sẵn sàng đối thoại để gia hạn hiệp ước này.

START mới nhằm mục đích giảm một nửa số lượng bệ phóng tên lửa chiến lược mà Nga và Mỹ sở hữu, đồng thời thiết lập các chế độ kiểm tra mới để xác minh quy trình.

download app

theo Đại Đoàn Kết