Chủ tịch Thừa Thiên Huế: Giải cứu Rào Trăng đang gặp khó khăn, nguy hiểm vì mưa lớn

Hải Long |

Lực lượng chức năng Thừa Thiên Huế đang khẩn trương khơi thông đường vào Rào Trăng để tìm kiếm cứu nạn, tuy nhiên gặp nhiều khó khăn vì sạt lở, mưa lớn.

Ngày 17/10, ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế thông tin về tiến độ việc tìm kiếm cứu nạn tại Rào Trăng 3 (xã Phong Xuân, huyện Phong Điền) sau 6 ngày xảy ra sự cố, nơi còn 15 công nhân mất tích.

Theo ông Thọ, hiện giờ đi vào Rào Trăng 3 bằng tuyến đường bộ 71 là rất khó khăn, và nguy hiểm. Bây giờ đang theo phương an tiếp cận bằng đường thủy, tuy nhiên cũng rất khó khăn vì mưa lớn.

"Từ hôm qua đến nay lượng mưa quá lớn, phổ biến từ 300 - 400 mm cho nên các tuyến đường tiếp tục sạt lở, không đảm bảo an toàn, như vậy với thời tiết này không thể tiếp cận Rào Trăng 3 bằng đường bộ được" - ông Phan Ngọc Thọ nói.

Chủ tịch Thừa Thiên Huế: Giải cứu Rào Trăng đang gặp khó khăn, nguy hiểm vì mưa lớn - Ảnh 1.

Lực lượng cứu hộ đang tích cực thi công khơi thông đường 71 để tiến vào Rào Trăng 3.

Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, việc khơi thông tuyến đường 71, nơi có nhiều điểm sạt lở để vào hiện trường là vô cùng cấp thiết, đợi thời tiết đảm bảo là sẽ khơi thông ngay.

"Hiện đang có 7 máy xúc đang đợi sẵn tại Trạm 67 rồi, khi đảm bảo thời tiết là sẽ đi vào ngay. Hiện các đơn vị đang tiến hành cho khôi phục lại 1 số máy múc của công ty còn lại ở hiện trường để tiếp tục cứu hộ tại chỗ" - ông Thọ thông tin thêm.

Theo mô tả của Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế, sau nhiều ngày thi công thông đường, hiện đường bộ còn khoảng 1km mới đến Rào Trăng 4, từ Rào Trăng 4 lên Rào Trăng 3 đi đường bộ còn 10km. Tuy nhiên tuyến đường này bùn lầy khắp nơi, các ngầm tràn nước dâng cao, các đoạn tuyến đã khắc phục xuất hiện 1 số hàm ếch có nguy cơ sạt lở lại, nhất là khi có phương tiện cơ giới đi qua.

Chủ tịch Thừa Thiên Huế: Giải cứu Rào Trăng đang gặp khó khăn, nguy hiểm vì mưa lớn - Ảnh 2.

Nhiều xe cẩu được điều vào khu vực Rào Trăng 3 để khơi thông đường sạt lở.

Bên cạnh việc thi công khơi thông đường bộ, Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đang phối hợp với chính quyền địa phương để tiếp cận bằng đường thủy vào Rào Trăng 4. Người gặp nạn sẽ được đưa ra ngoài vùng nguy hiểm, đồng thời tiếp tế lương thực, thực phẩm, thuốc men cho Rào trăng 4, rào trăng 3.

Đến ngày 17/10, đã có hai thi thể của công nhân nhà máy thuỷ điện Rào Trăng 3 được tìm thấy trong tổng số 17 người mất tích. Hiện còn 15 người vẫn đang được lực lượng chức năng tìm kiếm.