NSND Bạch Tuyết: Trẻ trung ở tuổi 76, quyết học lên tiến sĩ vì bị chê "xướng ca vô loài"

Tùng Ninh |

"Khi tôi đi hát, bên nội tôi nói ra nói vào, cho rằng ba tôi dạy con không có nghiêm mới sinh ra một đứa xướng ca vô loài như tôi" – NSND Bạch Tuyết nói.

Vừa qua, chương trình Gõ cửa thăm nhà đã lên sóng với khách mời là NSND Bạch Tuyết - một trong những ngôi sao sáng nhất của sân khấu cải lương thập niên 60, 70.

Tại chương trình, NSND Bạch Tuyết khiến khán giả không khỏi bất ngờ với ngoại hình trẻ trung, đằm thắm ở tuổi 76. Cô đã dẫn khán giả đi thăm ngôi nhà tràn ngập hình ảnh lưu lại nhiều kỷ niệm, dấu mốc cuộc đời nghệ sĩ.

NSND Bạch Tuyết: Trẻ trung ở tuổi 76, quyết học lên tiến sĩ vì bị chê xướng ca vô loài - Ảnh 1.

Giữa không gian tràn ngập những hình ảnh gợi ký ức, NSND Bạch Tuyết cao hứng ngân lên vài câu hát trong vở Thái hậu Dương Vân Nga, hướng dẫn MC Quốc Thuận và Ngọc Lan một vài cử chỉ điệu bộ uyển chuyển đặc sắc trong cải lương.

Cô còn bật mí một góc trong kho tàng ký ức, đó là những kịch bản, bản thảo đầu tiên nay đã ố vàng rất được cô trân trọng gìn giữ.

Được biết, NSND Bạch Tuyết là đào hát cải lương duy nhất tại Việt Nam có học hàm tiến sĩ. Về chuyện học hành của mình, cô nói:

"Hiện tại, cuộc sống của tôi vẫn xoay quanh công việc đi dạy, đi học. Từ nhỏ, tôi đã được giáo dục trong khuôn khổ.

Khi tôi đi hát, bên nội tôi nói ra nói vào, cho rằng ba tôi dạy con không có nghiêm, mới sinh ra một đứa "xướng ca vô loài" như tôi.

Lời nói đó chạm tới sự tự ái của một con người có tâm hồn nghệ sĩ nhạy cảm, tôi quyết tâm phải đỗ tiến sĩ bằng được.

Ngoài ra, động lớn hơn để tôi học lên tiến sĩ là cảm thấy trách nhiệm của một người nghệ sĩ với nghệ thuật nước nhà. Tôi trăn trở làm sao để xứng với danh xưng "cải lương chi bảo" được mọi người ưu ái dành cho.

NSND Bạch Tuyết: Trẻ trung ở tuổi 76, quyết học lên tiến sĩ vì bị chê xướng ca vô loài - Ảnh 3.

Với tôi, cải lương là sân khấu nghệ thuật văn minh của dân tộc Việt Nam. Nhưng vì dòng đời trôi nổi, nghệ sĩ cải lương chúng tôi lại nhận về định kiến "cải lương dốt, cải lương sến".

Tôi hiểu rõ một con én không mang lại mùa xuân, nhưng dù sao cũng phải có một con én báo tin, nên đã quyết định đến xứ người để bắt đầu nghiệp học nghệ thuật".

Về sự nghiệp của mình, NSND Bạch Tuyết nói thêm: "Mặc dù có được hào quang từ khi còn rất trẻ, nhưng ít ai biết tôi từng có những năm tháng tuổi thơ đầy sóng gió.

Năm tôi 8 tuổi, mẹ tôi bất ngờ mất trong một tai nạn. Ba tôi sau đó cưới vợ mới. Ngày mẹ tôi mất, các dì dặn một câu khiến tôi phải mang theo suốt cả cuộc đời: "Mẹ chết, hai đứa ở lại một mình thì sống sao cho người ta đừng chửi là chết cha chết mẹ".

NSND Bạch Tuyết: Trẻ trung ở tuổi 76, quyết học lên tiến sĩ vì bị chê xướng ca vô loài - Ảnh 4.

Từ đó, đi đâu làm gì tôi cũng nghĩ tới mẹ. Mỗi khi bị áp lực cuộc sống, tôi lại nói chuyện với tấm hình của mẹ. Nhìn mẹ là mọi chuyện tôi đều có thể vượt qua".

Tiếp đó, NSND Bạch Tuyết cũng chia sẻ về chuyện tình duyên của mình. Cô tiết lộ:

"Tôi là một đào hát nổi tiếng và có nhan sắc nên luôn được săn đón khi còn trẻ. Có rất nhiều người theo theo đuổi muốn dâng hiến hết cho tôi. Nhưng tôi phải đợi tới khi nào đủ tiền mua một chiếc xe hơi của riêng mình thì mới dám yêu, chứ nhất quyết không đi xe của đại gia".