Minh Nhí: "Em gái Trấn Thành là cả một giai thoại"

Cao Thanh Hương |

"Hoài Linh rất thích học trò của tôi. Chúng rất ngoan, thấy bất kỳ ai vô sân khấu cũng chào. Thậm chí, nghệ sĩ Minh Phượng bảo: sao chúng nó ngoan dữ vậy", danh hài Minh Nhí chia sẻ.

Bên cạnh vai trò một diễn viên, nghệ sĩ trên sân khấu, danh hài Minh Nhí còn là thầy giáo trên bục giảng và cực kỳ mát tay trong việc đào tạo ngôi sao.

Từ lúc còn là giảng viên trường Đại học Sân khấu Điện ảnh, anh đã đào tạo ra nhiều tên tuổi lẫy lừng cho nền nghệ thuật nước nhà, trong đó phải kể đến những cái tên như Việt Hương, Thúy Nga, Hạnh Thúy, Cao Minh Đạt, Tiết Cương, Trọng Hiếu, Trần Bùm...

Sau này, khi mở lò đào tạo tư nhân, anh cũng tiếp tục tạo ra một dàn diễn viên trẻ cực kỳ ăn khách và đang được khán giả yêu thích hiện nay. Trong đó, không thể không nhắc đến Xuân Nghị, Tuấn Dũng, Dương Thanh Vàng, Minh Dự, Thạch Thảo...

"Em gái Trấn Thành là cả một giai thoại"

Dù dạy trong trường lớp chính quy của nhà nước hay ở lò đào tạo riêng thì điều mà nghệ sĩ Minh Nhí luôn luôn tâm niệm là trò phải giỏi nghề và có đạo đức. Chỉ những học viên đủ hai tiêu chí đó, mới được trao bằng tốt nghiệp xuất sắc.

Nghệ sĩ Minh Nhí tâm sự: "Từ hồi còn dạy ở trường Sân khấu Điện ảnh, tôi mộng có một ngôi trường của riêng mình. Hoài Linh cũng rất thích học trò của tôi. Chúng rất ngoan, thấy bất kỳ ai vô sân khấu cũng chào. Thậm chí, nghệ sĩ Minh Phượng còn bảo, mỗi lần tôi tới sân khấu của Minh, về tôi mệt muốn chết, đứa nào gặp cũng chào, sao chúng nó ngoan dữ vậy".

Minh Nhí: Em gái Trấn Thành là cả một giai thoại - Ảnh 1.

K4MN nhận được rất nhiều lời khen từ những bậc đàn anh đàn chị đi trước. Vở diễn tốt nghiệp "Loạn thế chi vương" của khóa K4MN đã khiến Hạnh Thúy, Quốc Thuận hết lời khen ngợi. Ca sĩ Long Nhật đi xem về thừa nhận bị ám ảnh suốt 2 tuần vì các em nhập vai quá xuất sắc, không khác gì diễn viên chuyên nghiệp.

Minh Nhí: Em gái Trấn Thành là cả một giai thoại - Ảnh 2.

Trong buổi trao bằng tốt nghiệp cho K4MN vừa qua, danh hài đã trao 8 bằng xuất sắc, 9 bằng giỏi và 2 bằng khá cho học trò. Anh xúc động nói "Thầy rất tự hào về các con".

Uy tín của danh hài Minh Nhí trên bục giảng được thể hiện rất rõ trong câu chuyện Trấn Thành gửi em tới học K6MN với câu nói "muốn giỏi nghề thì phải học thầy Minh". Khi nhắc tới chuyện này, danh hài Minh Nhí đã dùng từ "em gái Trấn Thành là cả một giai thoại".

Với vị trí của Trấn Thành hiện nay, việc đưa em gái vào showbiz dễ như... ăn bánh nhưng anh nhất quyết yêu cầu Uyển Ân phải học hành đàng hoàng nếu muốn đi diễn. Lý do đơn giản là Trấn Thành không muốn bị nói "đưa hoàng thân quốc thích" vô nghề, tạo bè kết phái, ảnh hưởng tới uy tín.

Chính Trấn Thành khuyên em gái nên học ở lò đào tạo của danh hài Minh Nhí. Nghe lời anh trai, Uyển Ân đăng ký học K6MN ở sân khấu kịch Minh Nhí.

Bình thường học viên đóng học phí theo tháng còn Uyển Ân đóng cả 6 tháng, đi học có xe hơi đưa rước. Nghệ sĩ Minh Nhí cũng chẳng để tâm ai giàu ai nghèo, anh chỉ quan trọng trò có học đàng hoàng hay không. Uyển Ân học được 2 tháng, danh hài mới biết, cô bé là em ruột Trấn Thành qua lời của đám học trò kể.

Danh hài gọi Uyển Ân lên hỏi chuyện. Cô bé bảo "Anh Thành dặn không được nói". Khi danh hài Minh Nhí đi quay chương trình, gặp Trấn Thành, anh hỏi thì Trấn Thành mới bày tỏ "em không muốn nó dựa hơi". Sẵn chuyện đã... bại lộ, Trấn Thành liền gửi em gái cho thầy Minh Nhí dạy dỗ.

Dù vậy, nghệ sĩ Minh Nhí vẫn thẳng thắn, nếu Uyển Ân học không đàng hoàng, anh vẫn... xử như thường. Thậm chí anh còn hăm "con mà học lớ dớ là thấy gọi điện cho Trấn Thành tới hốt xác con về".

May mắn là Uyển Ân tỏ ra có năng khiếu lại chăm chỉ học hành, rèn luyện. Chỉ chừng 2 tháng, cô bé đã được mời đi đóng MV ca nhạc, web drama, sitcom truyền hình, điện ảnh...

Minh Nhí: Em gái Trấn Thành là cả một giai thoại - Ảnh 4.

Trấn Thành giấu chuyện em gái học danh hài Minh Nhí vì sợ anh thiên vị hoặc ngại nhận xét thẳng thắn sẽ ảnh hưởng tới việc học của Uyển Ân.

"Tôi là vua xin vai cho học trò"

Theo lời kể của danh hài Minh Nhí, nhiều học trò của anh sau vài tháng học đã thi đậu trường Sân khấu Điện ảnh. Và cũng có nhiều em sau khi thi rớt trường Sân khấu Điện ảnh thì tìm đến sân khấu kịch Minh Nhí để thắp tiếp ngọn lửa đam mê nghệ thuật.

Một trong những người đó là Xuân Nghị. Xuân Nghị từng thi rớt trường Sân khấu 2,3 lần. Chính danh hài Minh Nhí và NSƯT Hữu Châu đã dạy dỗ, động viên Xuân Nghị không bỏ cuộc.

"Học trong trường thì có bằng chính quy, nhưng cũng đừng vì thi rớt mà đánh mất đam mê. Con phải chứng minh là mình có năng lực, không học ở trường Sân khấu mà vẫn giỏi như các bạn trong trường Sân khấu. Không phải cứ học ở trường Sân khấu ra thì mới nổi tiếng. Nổi tiếng là do số phận, sự rèn luyện, trau dồi của mình".

Nhờ những lời chỉ dạy đó của hai ông thầy mà Xuân Nghị đã vượt qua mọi khó khăn để học và làm nghề. Sau này, không chỉ Xuân Nghị mà Minh Dự, Tuấn Dũng, Dương Thanh Vàng... cũng đều nổi tiếng.

Trong nghiệp giảng dạy của mình, nghệ sĩ Minh Nhí nổi tiếng là người chuyên đi xin vai cho học trò. Anh bảo "tôi là vua đi xin vai cho học trò, từ thời Việt Hương, Thúy Nga, Hạnh Thúy, Cao Minh Đạt tới Xuân Nghi, Lạc Hoàng Long, Bảo Bảo.... Không đứa nào mà tôi không đi xin vai cho. Thấy đứa nào hợp chỗ nào là tôi xin cho chỗ đó".

Tuy là vua xin vai cho học trò nhưng danh hài đặc biệt không bao giờ xin vai cho con trai Minh Khải. Anh muốn con tự lập, không dựa dẫm, không ỷ lại. Và việc để con tự lập cũng là cách để Minh Khải trau dồi nghề nghiệp của mình.

Minh Nhí: Em gái Trấn Thành là cả một giai thoại - Ảnh 6.

Danh hài Minh Nhí còn tham gia vào nhiều vở diễn của học trò để dễ bán vé. Anh tạo cơ hội cho học trò được va chạm với khán giả qua từng vở diễn ngay tại sân khấu của mình.

Chia sẻ về sự khác biệt của diễn viên trẻ bây giờ với thế hệ ngày xưa, danh hài nói: "Không thể đòi hỏi các em như chúng tôi ngay xưa được. Hồi xưa chưa có internet, đài truyền hình cũng ít. Diễn viên phải giỏi thật sự mới được mời.

Người diễn viên phải thi vô trường, đậu mới được đi học. Học dở là điểm thấp. Điểm thấp là không được nhận tiêu chuẩn lương của nhà nước: gạo, thịt, nhu yếu phẩm. Cho nên ai cũng ráng học, môn nào cũng giỏi. Còn bây giờ, đi học đóng tiền, muốn học thì học, không học thì thôi.

Tuy nhiên, cũng phải xem người thầy người cô dạy là ai nữa. Ở sân khấu Minh Nhí, kể cả có đóng tiền vào học mà không học hành đàng hoàng vẫn bị chửi như thường. Ví dụ, tôi đang truốt bài mà ngồi bấm điện thoại là roi mây chờ sẵn ngay".