Khám phá hệ thống camera 3 ống kính mới trên iPhone 12

Tấn Minh |

Apple vừa công bố dòng sản phẩm iPhone 12, và một trong những điểm đáng chú ý nhất trên loạt thiết bị mới này chính là hệ thống camera với nhiều nâng cấp đáng chú ý.

Nếu bạn đang sử dụng một chiếc iPhone với một, hoặc hai camera, hệ thống camera 3 ống kính mới của iPhone 12 chắc chắn sẽ đưa trải nghiệm nhiếp ảnh di động của bạn lên một tầm cao mới.

Để hiểu rõ hơn về hệ thống camera của iPhone 12, hãy tìm hiểu đôi chút về camera trên các mẫu iPhone đang được Apple bán ra hiện nay.

Camera đơn: iPhone SE (2020) và iPhone XR

Khám phá hệ thống camera 3 ống kính mới trên iPhone 12 - Ảnh 1.

Chiếc iPhone SE khiến nhiều người trầm trồ hồi đầu năm nay khi có giá chỉ 399 USD, và sau sự kiện đêm qua, thì iPhone XR cũng chỉ còn 499 USD. Cả hai đều có camera đơn góc "rộng", độ phân giải 12-megapixel, khẩu độ f/1.8, tuy nhiên chúng không hẳn là như nhau: cảm biến của iPhone XR lớn hơn, còn cảm biến của iPhone SE nhỏ hơn, giống cảm biến của iPhone 8 ra mắt năm 2017. Cả hai đều không có ống kính góc siêu rộng hay telephoto, cũng như không hỗ trợ Deep Fusion; ở chế độ chân dung, mọi thứ cũng chỉ dựa vào thuật toán học máy của Apple để đoán biết chiều sâu của khung cảnh chứ không phải dựa vào camera thứ hai như các mẫu máy có camera kép.

Dẫu vậy, cả iPhone SE và XR đều có thấu kính gồm 6 thành tố, với tính năng ổn định hình ảnh quang học, quay video 4K 60fps, và chế độ chân dung cơ bản.

Cụm camera kép: iPhone 12 và iPhone 12 mini

Khám phá hệ thống camera 3 ống kính mới trên iPhone 12 - Ảnh 2.

iPhone 12 và iPhone 12 mini đều có cụm camera kép, nhưng quan trọng hơn, camera chính của chúng đã có sự thay đổi so với SE và XR. Dù camera này vẫn có độ phân giải 12-megapixel, thấu kính nay có 7 thành tố và khẩu độ lớn hơn (f/1.6), cho phép lượng ánh sáng đi vào cảm biến nhiều hơn 27% so với thế hệ trước - có nghĩa là bạn sẽ có những bức ảnh sáng sủa hơn, ít nhiễu hạt hay mờ nhoè hơn trong điều kiện thiếu sáng, và độ sâu trường ảnh cũng sẽ nông hơn đôi chút.

Ngoài ra, cụm camera của iPhone 12 và iPhone 12 mini còn có những đặc điểm đáng chú ý sau:

- Có camera thứ hai, góc siêu rộng, 12-megapixel, f/2.4, trường nhìn 120 độ, thấu kính 5 thành tố, tiêu cự tương đương 13mm - nhìn chung camera này giống như camera góc siêu rộng mà chúng ta từng thấy trên iPhone 11 và iPhone 11 Pro

- Hệ thống nhiếp ảnh điện toán Deep Fusion của Apple nay có thể được sử dụng trên cả hai camera (thay vì chỉ camera chính như trước đây), và theo Apple thì hiệu năng Deep Fusion cũng nhanh hơn trên iPhone 12

- Chế độ chụp đêm (Night Mode), vốn không hề có trên iPhone SE, có thể được sử dụng trên cả camera góc siêu rộng và camera TrueDepth ở mặt trước, có nghĩa là bạn sẽ có thể chụp ảnh đêm bằng bất kỳ camera nào trên iPhone 12 (iPhone 11 không hỗ trợ Night Mode trên camera siêu rộng)

- Tính năng time-lapse trong Night Mode

- Hệ thống Smart HDR 3, có chức năng tự động điều chỉnh những thứ như cân bằng trắng và độ tương phản trong ảnh để khiến chúng trông tự nhiên hơn

- Khả năng quay video HDR với Dolby Vision ở 30fps.

Cụm camera 3 ống kính + LIDAR: iPhone 12 Pro

Khám phá hệ thống camera 3 ống kính mới trên iPhone 12 - Ảnh 3.

Giống iPhone 11 Pro, iPhone 12 Pro có thêm một camera telephoto thứ ba, và theo như những thông tin ban đầu, nó chính là camera telephoto 52mm f/2.0 trên iPhone 11 Pro năm ngoái, trừ việc năm nay bạn đã có thể sử dụng nó để chụp ảnh Deep Fusion. Nhưng có lẽ thú vị nhất là iPhone 12 Pro còn có thêm cảm biến LIDAR, thứ có thể mang lại ưu thế lớn trong các tình huống thiếu sáng - Apple cho biết cảm biến LIDAR có thể tăng tốc độ lấy nét tự động lên đến 6 lần trong điều kiện thiếu sáng và cho phép bạn chụp ảnh chân dung trong Night Mode.

Ngoài ra, cụm camera của iPhone 12 Pro còn có:

- Các camera chính và siêu rộng giống như iPhone 12, cùng các chế độ mới tương tự

- Khả năng zoom quang học 2x và zoom số 10x, nhờ vào ống kính telephoto 52mm

- Quay video HDR với Dolby Vision, giống iPhone 12, nhưng tỉ lệ khung hình có thể đạt 60fps thay vì bị giới hạn ở 30fps.

iPhone 12 Pro Max

Khám phá hệ thống camera 3 ống kính mới trên iPhone 12 - Ảnh 4.

Camera chính của iPhone 12 Pro Max được nâng cấp mạnh mẽ hơn hẳn so với camera chính trên các mẫu iPhone 12 khác - và camera này hiển nhiên vượt trội hơn so với camera chính của iPhone SE và dòng iPhone 11. Camera góc rộng 12-megapixel f/1.6 của iPhone 12 Pro Max có cảm biến lớn hơn 47%, mà theo Apple sẽ giúp cải thiện chất lượng ảnh thiếu sáng đến 87%. Camera chính này còn có tính năng ổn định hình ảnh quang học bằng cách dịch chuyển cảm biến, có nghĩa là cảm biến của camera sẽ di chuyển bên trong camera để cân đối lại bất kỳ chuyển động ngoài ý muốn nào. Về lý thuyết, điều này sẽ giúp ảnh và video ổn định hơn, ít rung lắc, mờ nhoè hơn.

Camera của iPhone 12 Pro Max còn có:

- Khả năng zoom quang học 2.5x - so với iPhone 12 Pro chỉ 2x - nhờ vào ống kính tiêu cự tương đương 65mm (so với 52mm của iPhone 12 Pro), nhưng có khẩu độ chậm hơn (f/2.2)

- Camera siêu rộng giống iPhone 12 và 12 Pro

- Cảm biến LIDAR giống iPhone 12 Pro

- Zoom số 12x - cao hơn 10x của iPhone 12 Pro

- Mọi tính năng phần mềm tương tự iPhone 12 Pro, bao gồm Dolby Vision HDR ở 60fps.

Cả hai mẫu iPhone 12 Pro cũng sẽ được cập nhật thêm một tính năng phần mềm mới vào cuối năm nay: định dạng ảnh ProRAW mới của Apple, trong đó kết hợp nhiếp ảnh điện toán của Apple với định dạng RAW thông thường. Tuy nhiên, cho đến lúc đó, chúng ta khó có thể biết chính xác được nó sẽ giúp cải thiện ảnh chụp đến mức nào, hoặc nó sẽ cho phép bạn kiểm soát ảnh ra sao trong quá trình biên tập.

Tham khảo: TheVerge