Xe ô tô chìm dưới nước, bạn chỉ có 1 phút: Nếu không mang sẵn thứ này thì khó sống sót

Hoa Hướng Dương |

Việc trang bị công cụ gọn nhẹ và cực kỳ hiệu quả này trên xe có thể giúp bạn cứu sống bản thân và người khác trong những tình huống nguy cấp.

Trong bài viết lần trước, chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc kỹ năng thoát hiểm khỏi chiếc xe ô tô của mình khi bị chìm dưới nước (Xem chi tiết bài viết tại đây), trong đó đã đề cập tới 'khoảng thời gian nổi' - floating period mà theo đó bạn chỉ có 1 phút hành động để cứu lấy tính mạng mình.

Ngoài ra, tiến sĩ Gordon Giesbrech của Đại học Manitoba (Canada) - một chuyên gia trong lĩnh vực đào tạo kỹ năng thoát hiểm dưới nước còn đưa ra 5 nguyên tắc giúp bạn thoát thoát hiểm và ở nguyên tắc số 3, ông khuyên mọi người luôn mang theo dụng cụ phá vỡ cửa kính.

Cụ thể, tiến sĩ Giesbrech khuyên mọi người luôn mang theo búa thoát hiểm (LifeHammer) - một công cụ thông minh, tiện lợi giúp cho người trong xe (cũng như ngoài xe) có thể phá vỡ lớp cửa kính rất bền chỉ trong tích tắc.

Ở bài viết lần này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về chiếc búa hữu ích này để xem cấu tạo. nguyên lý hoạt động và cách thức sử dụng nó trong tình huống nguy hiểm:

Tại sao bạn luôn nên mang theo búa thoát hiểm trên xe ô tô?

Đầu tiên, tất cả các loại búa thoát hiểm đều có gắn dao cắt dây an toàn (seatbelt cutter) có tên lưỡi dao Solingen.

Mặc dù dây an toàn có nhiệm vụ đảm bảo cho con người khi trên xe, tuy nhiên trong một số tình huống khẩn cấp mà điển hình như việc xe ô tô chìm dưới nước thì chiếc đai này lại vô tình làm cản trở con người, khiến chúng ta bị mắc kẹt trong xe.

Như đã nói ở trên, bạn chỉ có một phút để thoát khỏi xe trước khi nó chìm hoàn toàn xuống nước nên không cho phép bạn có bất cứ động tác thừa nào. Việc loay hoay tháo dây an toàn trong lúc sợ hãi có thể khiến bạn mất rất nhiều thời gian so với việc cắt nó đi.

Xe ô tô chìm dưới nước, bạn chỉ có 1 phút: Nếu không mang sẵn thứ này thì khó sống sót - Ảnh 1.

Ngoài búa thoát hiểm thì một chiếc móc khóa (ResQMe keychain) cũng là thứ bạn nên trang bị bên mình. Ảnh: AllGoods

Thứ hai, nếu không có chiếc búa này thì trong xe có rất ít dụng cụ hiệu quả để có thể giúp bạn phá vỡ cửa kính, nếu có thì bạn cũng sẽ phải loay hoay tìm kiếm hoặc mất thời gian đập kính (vì chúng không phải là dụng cụ chuyên dụng).

Có thể thấy một chiếc búa bé nhỏ, gọn nhẹ mà bạn có thể cầm trên tay đã có hai công dụng tuyệt vời trong tình huống cực kỳ nguy cấp mà việc cứu mạng sống chỉ còn tính bằng giây.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của chiếc búa thoát hiểm

Chiếc búa thoát hiểm được cấu tạo rất đơn giản với tay cầm bằng nhựa rất nhẹ và tích hợp hai chức năng trong một, đó là sự kết hợp của chiếc búa kim loại cacbon cứng ở đầu (với hai đầu búa được làm nhọn để tăng hiệu quả lực tác động) và chiếc dao Solingen sắc lẹm ở cuối.

Xem video:

Búa và móc chìa khóa cứu hộ

Dao "Solingen" là cái tên thương hiệu hàng đầu nổi tiếng trên toàn thế giới trong lĩnh vực cung cấp những dụng cụ cắt, thái tốt nhất cho mọi nhu cầu. Nó được đặt tên theo thành phố Solingen của Đức (nổi tiếng lâu đời về sản xuất dao (trước đó là kiếm), kéo và dao cạo).

Lưỡi dao này sắc đến nỗi cho phép người dùng có thể cắt đai an toàn trong tình huống khẩn cấp chỉ bằng một lần cắt duy nhất với hiệu quả rất... mượt mà.

Tại sao 2 đầu búa lại rất nhọn chứ không bè ra như những chiếc búa thông thường?

Trái với chức năng như đóng đinh của các loại búa thông thường, chiếc búa thoát hiểm chỉ có một chức năng duy nhất là phá vỡ cửa kính. Do đó, nó cần được thiết kế sao cho lực tác dụng vào gương là lớn nhất.

Khi độ lớn của áp lực như nhau, nếu diện tích bị ép càng nhỏ thì tác dụng của áp lực càng lớn (nghĩa là nếu bạn cùng tác động một lực như nhau vào hai chiếc búa, một cái búa đầu bè ra như bình thường và một chiếc búa đầu nhọn thì áp lực của chiếc búa nhọn sẽ lớn hơn).

Thật vậy, như chúng ta đã biết: Áp suất = Áp lực/Diện tích tiếp xúc (hay Diện tích bị ép) hay nói cách khác từ công thức vật lý này chúng ta có thể thấy áp lực và diện tích bị ép là hai đại lượng tỷ lệ nghịch với nhau khi áp suất không đổi.

Nếu muốn tăng áp lực tác dụng lên kính thì chúng ta cần giảm diện tích đầu búa tiếp xúc và do đó một chiếc búa đầu nhọn sẽ khiến lực chúng ta tác dụng vào búa gần như chỉ đi qua một điểm trên kính của xe và đây là lực lớn nhất có thể.

Ngoài ra, đầu của chiếc búa được làm bằng thép cacbon (carbon steel) với thành phần chủ yếu là cacbon và sắt (hãy nhớ rằng kim cương cũng là một dạng thù hình của cacbon).

Cách sử dụng chiếc búa thoát hiểm

Xe ô tô chìm dưới nước, bạn chỉ có 1 phút: Nếu không mang sẵn thứ này thì khó sống sót - Ảnh 4.

Hãy cố định chiếc búa ở một nơi bạn thấy và với tới. Ảnh: Conrad

Điều trước tiên và cực kỳ quan trọng là hãy luôn để chiếc búa ở vị trí mà bạn có thể lấy ngay một cách dễ dàng (tốt nhất là để cố định một nơi trong tầm với), hãy mua thêm một chiếc giá hay bộ phận để gắn chiếc búa vào xe (như hình trên).

Cách sử dụng của chiếc búa cũng hết sức đơn giản, đầu tiên trước khi phá cửa xe, bạn cần cắt dây an toàn cho bạn và những người khác trên xe thật nhanh bằng cách với lấy chiếc búa và mở dao cắt ra.

Xe ô tô chìm dưới nước, bạn chỉ có 1 phút: Nếu không mang sẵn thứ này thì khó sống sót - Ảnh 5.

Cắt đai an toàn bằng dao.

Xe ô tô chìm dưới nước, bạn chỉ có 1 phút: Nếu không mang sẵn thứ này thì khó sống sót - Ảnh 6.

Hãy gõ búa vào mép cửa kính

Sau đó cầm chặt chiếc búa và gõ vào phần rìa của chiếc kính (đây là điểm yếu nhất của chiếc kính) và giúp bạn phá vỡ nó dễ dàng hơn. 

Lưu ý: Hãy dùng tay còn lại che mắt cho bạn để bảo vệ mắt khỏi mảnh kính vỡ và nói người khác trên xe làm tương tự (đặc biệt là trẻ em).

Hy vọng qua bài viết này, mọi người có thể hiểu rõ hơn về chiếc búa thoát hiểm cực kỳ hữu ích này và trang bị chúng trên xe ô tô của mình để đề phòng những tình huống khẩn cấp có thể xảy ra, nhất là trong mùa lũ lụt hiện nay.

Bài viết được dịch từ các nguồn: Lifehammer, Autogeek, Fireprotectiononline