Sao nhí 11 tuổi Hoàng Thiên Nga: Con nuôi Bằng Kiều, hát 3 ngoại ngữ, chơi giỏi 4 nhạc cụ

Cao Thanh Hương |

"Bằng Kiều nói với tôi: Em có hai đứa con trai, không có con gái, ước gì em có được đứa con gái như thế này. Nếu được chị cho em nhận Thiên Nga làm con nuôi", mẹ của Hoàng Thiên Nga kể.

Cuộc thi Hãy Nghe tôi hát nhí mùa đầu tiên, ngôi vị quán quân đã có chủ. Đó là Hoàng thiên Nga, một cô bé 11 tuổi đầy tài năng. Không chỉ nói, hát được ba thứ tiếng Anh, Pháp, Latin, Hoàng Thiên Nga còn chơi thành thạo cả 4 nhạc cụ là piano, organ, guitar và trống.

Cô bé đa tài này đã phát hành 2 album, có liveshow riêng khi mới 10 tuổi và thường xuyên được mời đi lưu diễn tại châu Âu cùng nhiều nghệ sĩ nổi tiếng khác như danh hài Hoài Linh, Đàm Vĩnh Hưng, Dương Triệu Vũ, Quang Hà... Đáng nói hơn, Hoàng Thiên Nga còn là con nuôi ca sĩ Bằng Kiều.

Sở hữu một giọng hát đẹp cùng ngoại hình đáng yêu, Hoàng Thiên Nga từng gây ấn tượng đặc biệt cho khán giả khi tham gia cuộc thi The Voice Kids 2018 khi mới 8 tuổi. Và mới đây nhất là ngôi vị Quán quân Hãy Nghe tôi hát nhí 2020.

Tuy được biết đến là sao nhí trong làng giải trí Việt nhưng thông tin về Hoàng Thiên Nga vẫn còn khá ít ỏi. Đây là lần đầu tiên, chị Đài Trang (mẹ của Hoàng Thiên Nga) chia sẻ về con gái và hành trình đến với nghệ thuật của cô bé thiên tài này.

Sao nhí 11 tuổi Hoàng Thiên Nga: Con nuôi Bằng Kiều, hát 3 ngoại ngữ, chơi giỏi 4 nhạc cụ - Ảnh 1.

Bé Hoàng Thiên Nga, 11 tuổi vừa giành ngôi vị Quán quân của cuộc thi Hãy nghe tôi hát nhí 2020 (ảnh trong bài do NVCC).

Hát với Đàm Vĩnh Hưng, diễn hài cùng Hoài Linh, là con nuôi Bằng Kiều

Còn nhớ cách đây vài năm, clip bé Thiên Nga hát cùng Đàm Vĩnh Hưng đã khiến cư dân mạng sục sôi. Không chỉ vậy, Thiên Nga còn từng diễn hài với Hoài Linh. Chị có thể chia sẻ về hai cơ duyên đó đến với bé như thế nào?

Hôm đó, vợ chồng tôi đi công tác Hà Nội, dẫn con đi chơi. Đúng dịp đó, Đàm Vĩnh Hưng làm liveshow ở cung Việt Xô và mời khán giả lên giao lưu. Bé Thiên Nga nộp giấy đăng ký và được Đàm Vĩnh Hưng mời lên sân khấu hát. Clip thu hút hơn 30 triệu views nên con được nhiều người biết đến.

Còn cơ duyên với Hoài Linh là lần đó con đi hát còn Hoài Linh đóng kịch. Hoài Linh thấy con thì hỏi "con làm gì ở đây". Bé nói "con hát". Hoài Linh nói "con muốn đóng hài với chú không". Con nói "con không biết đóng hài". Sau đó, Hoài Linh bày cho con chừng 5, 7 phút và con ra đóng luôn, vai một cô bé hàng xóm của Hoài Linh.

Nói chung, con có duyên và may mắn được các nghệ sĩ lớn để mắt tới.

Vậy khi hát và diễn chung với danh hài Hoài Linh và Đàm Vĩnh Hưng thì bé Thiên Nga có được góp ý gì không?

Sau tiết mục đó, nhiều người muốn con theo chú Đàm Vĩnh Hưng học hỏi nhưng chú Hưng nói "Nếu con thật sự giỏi thì không ai ngăn được bước chân của con, kể cả những người ghét con. Nếu con chỉ lững lờ, con cũng sẽ không làm nên việc gì.

Truyền thông là một chuyện nhưng khả năng quyết định tất cả. Không cần con phải theo chú làm học trò vì chú nghĩ, sau này con nhất định sẽ tỏa sáng".

Sao nhí 11 tuổi Hoàng Thiên Nga: Con nuôi Bằng Kiều, hát 3 ngoại ngữ, chơi giỏi 4 nhạc cụ - Ảnh 2.

Cô bé chinh phục khán giả và ban giám khảo không chỉ bởi giọng hát đẹp mà con khả năng chơi nhạc cụ điêu luyện, từ piano, organ, trống tới guitar...

Sao nhí 11 tuổi Hoàng Thiên Nga: Con nuôi Bằng Kiều, hát 3 ngoại ngữ, chơi giỏi 4 nhạc cụ - Ảnh 3.

Đặc biệt, Hoàng Thiên Nga còn có thể hát rất tốt 3 ngôn ngữ: Anh, Pháp và Latin.

Nghe nói bé là con gái nuôi của ca sĩ Bằng Kiều?

Năm ngoái, con đi diễn ở châu Âu cùng chú Bằng Kiều và nhiều nghệ sĩ nữa của trung tâm Thúy Nga tại 6 nước. Nói thật là lúc đó, con mới biết chú Bằng Kiều.

Chú là nghệ sĩ lớn, mình cũng không dám mơ tới chuyện đó nhưng Bằng Kiều nói với tôi: "Em có hai đứa con trai, không có con gái, ước gì em có được đứa con gái như thế này. Nếu được chị cho em nhận Thiên Nga làm con nuôi". Con rất vui. Và bữa tiệc ăn mừng tới đây, Bằng Kiều cũng sẽ về nước dự và chia vui cùng con.

10 tuổi đã có liveshow riêng và 2 album nhạc Việt, nhạc Pháp

Còn nhỏ mà đã là sao nhí của làng nhạc Việt thì bé được và mất những gì?

Con hầu như không được nghỉ hè như các bạn. Hè là con đi diễn ở châu Âu. Năm nào cũng đi 7,8 nước vì con hát tiếng Pháp rất tốt. Sở trường của con là tiếng Pháp. Ngoài ra, vào kỳ nghỉ đông hàng năm, con cũng đi hát. Con đi diễn nước ngoài rất nhiều.

Con đã ra 2 album, một nhạc Việt và một nhạc Pháp. Đi lưu diễn ở nước ngoài, lúc nghỉ giải lao, con theo chú Dương Triệu Vũ, chú Bằng Kiều đi bán đĩa. Một đĩa được 20 Euro hoặc 20 bảng Anh, tương đương 500.000 đến 600.000 đồng tiền Việt. Một lần đi lưu diễn như vậy, con cũng mang về vài trăm triệu.

Nhưng con không giữ cho mình mà thường lấy tiền đó đi làm từ thiện. Hiện tại, con là đại sứ trái tim nhân ái Hội trẻ khuyết tật, mồ côi Việt Nam. Con được trao cả huân chương do Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh xã hội tặng.

Con rất hay làm từ thiện. Ví dụ, trong cuộc thi Hãy nghe tôi hát nhí, biết một bạn hoàn cảnh khó khăn, không có tiền mua nhạc cụ. Khi con được giải nhất tuần 10 triệu, con mua ngay cho bạn một cây organ.

Sắp tới, gia đình định tổ chức tiệc để chúc mừng con. Tiền thưởng của ngôi vị quán quân, con dự định sẽ cho trẻ em khuyết tật của mái ấm thành phố. Từ nhỏ, con đã theo ba mẹ đi làm các chương trình từ thiện nên con quyết định như vậy.

Sao nhí 11 tuổi Hoàng Thiên Nga: Con nuôi Bằng Kiều, hát 3 ngoại ngữ, chơi giỏi 4 nhạc cụ - Ảnh 5.

Bé Thiên Nga từng gây chú ý cư dân mạng khi hát song ca cùng Đàm Vĩnh Hưng, diễn hài cùng Hoài Linh. Cô bé cũng từng lọt top 6 The Voice Kids 2018 trong đội Vũ Cát Tường. Ở vòng top 6, Thiên Nga bị bệnh nên hát không tốt, mới bị loại.

Bé Hoàng Thiên Nga có bị áp lực phải trở thành Quán quân khi tham gia cuộc thi này không thưa chị?

Thật ra, người vui nhất là ba mẹ. Mình vui tới nỗi về không ngủ được nhưng con thì chỉ xin tiền mua cái app phối nhạc điện tử thôi. Từ lúc con thi, tôi đã nói rằng, nếu con không được quán quân thì cũng đừng buồn vì con luôn là quán quân trong lòng ba mẹ rồi.

Với những bé khác, có mục đích lớn lao nên khi bị rớt, các bé khóc dữ lắm. Các bé nói, con chỉ cần một giải nhỏ thôi để bầu show gọi con đi hát, con sẽ kiếm tiền phụ giúp gia đình. Cho nên khi rớt, các bé rất đau lòng.

Còn Thiên Nga hoàn toàn là đam mê, vô tư vì đói đã có ba mẹ lo. Nhưng chính vì sự vô tư đó mà con không bị căng thẳng, mệt mỏi, tâm lý thi vì vậy cũng tốt hơn.

Kiếm vài trăm triệu 1 chuyến lưu diễn, không thấm vào đâu so với tiền đầu tư

Cho tới thời điểm này, chị có nhẩm tính được là bé đã làm ra bao nhiêu tiền?

(Cười) Hát ở Việt Nam, cát xê tùy theo chương trình lớn nhỏ: 3 triệu có, 5 triệu có, 10 triệu cũng có. Tôi không đòi hỏi giá nhưng việc tạo cho mọi người thói quen tôn trọng giá trị nghệ thuật mà con đem lại là cần thiết và phải có.

Năm ngoái, con làm liveshow ở Nhà hát VOH, giá vé bán từ 700.000 đến 1 triệu đồng và bán hết sạch. Ngay cả người thân, tôi cũng không mời. Bởi vì họ sẽ trân trọng tấm vé mà họ bỏ tiền ra mua. Còn vé mời thì đi cũng được, không đi cũng được. Sau liveshow, con lấy tiền bán vé làm từ thiện.

Cho tới hôm nay, bước đường vào showbiz của con không dễ chút nào. Nếu con không đam mê, tôi không cho theo nghề này vì quá vất vả. Con không bị áp lực về công chúng, thị phi nhưng con khổ vì không được vui chơi như các bạn.

Nhiều khi từ trên nhà xuống xe, con vừa đi vừa ăn và đem theo cả hộp kem đánh răng. Con còn đi học chứ không như người lớn nhưng được cái này sẽ mất cái kia, mình phải chấp nhận. Tôi bảo, nếu con mệt quá thì quay về trường học, không phải theo nghệ thuật nữa nhưng con quá thích.

Sao nhí 11 tuổi Hoàng Thiên Nga: Con nuôi Bằng Kiều, hát 3 ngoại ngữ, chơi giỏi 4 nhạc cụ - Ảnh 7.

Hoàng Thiên Nga cực kỳ đắt show lưu diễn ở nước ngoài.

Sao nhí 11 tuổi Hoàng Thiên Nga: Con nuôi Bằng Kiều, hát 3 ngoại ngữ, chơi giỏi 4 nhạc cụ - Ảnh 8.

Năm nào cô bé cũng đi tour lưu diễn cùng các nghệ sĩ tên tuổi ở hải ngoại cũng như trong nước và mỗi lần đem về cả vài trăm triệu đồng.

Để làm nên một hình tượng sao nhí ca nhạc mà mọi người yêu thích, đằng sau đó là biết bao tiền bạc, đầu tư công sức. Bé được gia đình cho học nhạc từ lúc 5 tuổi và đều học những ca nhạc sĩ chuyên nghiệp như Nguyễn Văn Chung. Nếu tính về chi phí đầu tư cho con, chắc cũng đi đứt cả... căn nhà?

Nguyễn Văn Chung chỉ là một trong những thầy giáo của con thôi. Con có mấy chục thầy cô dạy. Con học cả thầy cô trong Nhạc viện TPHCM, học giả thanh, opera, vũ đạo, trống, đàn... rất nhiều môn. 

Nếu nói về tiền thì nhiều lắm. Có những môn, 1 tiết mà 2 triệu đồng. Để làm ra một hình tượng để khán giả bỏ tiền ra mua vé là sự đầu tư khủng khiếp, biết bao nhiêu mà kể.

Nhưng may mắn là con đi đâu cũng được thương, được các nghệ sĩ lớn thương. Ví dụ, con đi thu, lẽ ra 8 giờ phải trả phòng thu nhưng các cô chú nghệ sĩ tới, thấy con mặc đồng phục học sinh liền bảo, con thu cho hết bài đi, cho kịp giờ ngủ, mai đi học.

oặc hát với chú Quang Hà, chú đổi cho con cái micro lớn, cái nhỏ chú cầm, chú nhận cái thiệt về mình. Tới ngày hôm nay, con chưa nổi tiếng gì nhưng mang ơn rất nhiều cô chú trong nghề. Tôi luôn bảo con, con mang cái ơn đó thì phải cố gắng làm sao đừng phụ lòng người ta.

Ngay cả giải thưởng Quán quân cũng như tiền con kiếm được không thấm gì so với tiền cha mẹ đầu tư cho con. Nhưng đó là do mình. 

Chẳng hạn, tiết mục đêm chung kết vừa rồi của con, 30 người trên sân khấu, trang phục biểu diễn, đạo diễn, dàn dựng, biên tập, ra bài... là cả một số tiền lớn. Cát xê của con, tôi không đụng vào một đồng. Chỉ chi chứ không thu.

Nhưng không sao, nhiều người bạn của tôi có tiền mà mơ một đứa con như vậy cũng không được. Con là niềm tự hào lớn nhất cho nên tất cả là cho con, vì con.

Cảm ơn chị đã chia sẻ và xin chúc mừng Hoàng Thiên Nga vì chiến thắng này!