Thâm nhập 'Mê Hồn Trận' ở Trung Quốc: Đội thám hiểm gặp hàng loạt điều kỳ lạ, chuyện gì đang xảy ra?

TAMMY |

Trong gần 30 năm, nhiều người đã bị mất tích tại đây.


Mê cung kỳ quái gây ảo giác về không gian, thời gian

Triết gia người Mỹ Ralph Waldo Emerson đã từng nói: "Fear always springs from ignorance - Mọi nỗi sợ đều bắt nguồn từ sự thiếu hiểu biết".

Ngày này, sự tiến bộ của khoa học - kỹ thuật đã giúp giải mã gần như mọi câu hỏi về thế giới tự nhiên, tuy vậy, đâu đó trên Trái Đất vẫn còn tồn tại những địa điểm kỳ lạ gieo rắc nỗi sợ hãi cho con người nhưng giới khoa học không tài nào lý giải nổi.

Tại tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, có một khu đầm lầy nằm trên đỉnh núi Ngõa Ốc được người dân địa phương gọi là Hố Mê Hồn (迷魂凼). Nơi đây đã ghi nhận nhiều hiện tượng hết sức kỳ quái gây hoang mang cho người dân địa phương và các du khách.

Thâm nhập Mê Hồn Trận ở Trung Quốc: Đội thám hiểm gặp hàng loạt điều kỳ lạ, chuyện gì đang xảy ra? - Ảnh 1.

Núi Ngõa Ốc là nơi có cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp nhưng lại ghi nhận nhiều hiện tượng kỳ quái. (Ảnh: P13)

Theo lời các du khách từng đến Hố Mê Hồn thì khi mới đặt chân vào khu đầm lầy, họ nhận thấy đây cũng chỉ là một khu vực bình thường, với kích thước khoảng 660.000m vuông.

Tuy nhiên, chỉ cần di chuyển bên trong vài phút, người đi đường sẽ rơi vào trạng thái mất phương hướng, chìm đắm hoàn toàn trong khu vực này mà không tìm thấy lối ra.

Khu đầm lấy hoàn toàn không có sóng điện thoại, la bàn cũng không thể hoạt động, thậm chí nếu đeo đồng hồ điện tử, bạn sẽ thấy kim giờ thay đổi nhanh hơn nhiều lần so với thời gian thực.

Thảm thực vật trong Hố Mê Hồn là gần như giống hết nhau, những gò đất cao và rộng nối đuôi nhau xuất hiện khiến du khách nghĩ rằng họ đang đi loanh quanh mãi trong một vòng tròn.

Bầu không khí được ghi nhận ở đây còn vô cùng ma quái bởi khói bụi giăng mù mịt, chỉ có thể thấy mọi thứ ở cự ly gần. Những người bị lạc vào khu vực này đều mang tâm trạng hoang mang sợ hãi và tuyệt vọng vì không tìm thấy đường ra.

Thâm nhập Mê Hồn Trận ở Trung Quốc: Đội thám hiểm gặp hàng loạt điều kỳ lạ, chuyện gì đang xảy ra? - Ảnh 3.

Hố Mê Hồn có nhiều cây cổ thụ cao, tán lá to, quanh năm khói bụi giăng mù mịt. (Ảnh: QQ)


Theo Baike, từ năm 1970 tới năm 1999, rất nhiều trường hợp được ghi nhận chết đói hoặc mất tích bên trong Hố Mê Hồn:

1. Giữa tháng 9/1970, một thợ săn giàu kinh nghiệm tại địa phương đã đưa con chó săn của mình đi vào Hố Mê Hồn. Không chỉ anh ta mà cả con chó săn cũng mất tích.

2. Ngày 17/4/1972, hai người phụ nữ dưới chân núi Ngõa Ốc lên đỉnh núi hái dược liệu và đi lạc vào Hố Mê Hồn hẻo lánh, sau đó mất tích.

3. Ngày 31/10/1974, đội khảo sát tài nguyên và động vật hoang dã huyện Hồng Nhã, tỉnh Tứ Xuyên tổ chức chuyến đi thực tế vào Hố Mê Hồn và bị lạc.

4. Ngày 13/7/1975, đội khảo sát huyện tìm đường vào khu vực một lần nữa và vẫn bị lạc.

5. Năm 1979, một nhóm chuyên gia dẫn đầu bởi Sở Lâm nghiệp tỉnh Tứ Xuyên bị lạc trong Hố Mê Hồn suốt 3 ngày đêm. Mọi người trong đoàn đều không tỉnh táo, đồng hồ và la bàn bị vô hiệu hóa.

Họ cho biết bản thân đã di chuyển rất xa nhưng không hiểu sao vẫn ở nguyên vị trí cũ. Cuối cùng, họ phải sử dụng đến một con dao khắc dọc lối đi để đảm bao mình đang đi một đường thẳng.

May mắn là sau đó đoàn thám hiểm có thể tìm được đường đến một ngôi làng lân cận.

6. Ngày 13/6/1990, Tiến sĩ Andrew Laurie, chuyên gia của Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF), cùng nhóm bảy thành viên bước vào Hố Mê Hồn trong một nhiệm vụ bảo tồn gấu trúc. Cả đoàn chỉ đi về hướng tây nhưng một lúc sau lại trở về vị trí cũ.

7. Vào ngày 2/12/1999, nhà khoa học 33 tuổi Zheng Mingquan cùng với một người dân địa phương họ Wei đi lên núi. Cả hai vào nhầm khu vực Hố Mê Hồn và nhanh chóng bị lạc đường.

Rạng sáng hôm sau, Wei đã tìm được đường xuống núi nhưng Zheng Mingquan thì vẫn mất tích. Sáu ngày sau đội cứu hộ mới tìm thấy nhà khoa học trẻ trong tình trạng đông cứng, anh đã tử vong.

Sau hàng loạt sự cố nghiêm trọng, chính quyền địa phương đã cho căng băng rào cảnh báo, cử đội bảo vệ canh gác cẩn mật khu vực này và cấm người dân ra vào. Những vị khách du lịch đến thăm quan các địa điểm lân cận cũng được cảnh báo phải tránh xa Hố Mê Hồn.

Tới tháng 4/2014, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đã tiến hành ghi hình chuyến thám hiểm đến Hố Mê Hồn cho một chương trình khám phá khoa học. Người dẫn chương trình đã bị lạc ở đây suốt 8 giờ đồng hồ, nhiều hiện tượng kỳ lạ cũng trực tiếp được ống kính ghi lại:

1. Cả la bàn và GPS đều bị trục trặc;

2. Đồng hồ cơ chạy chính xác nhưng đồng hồ điện tử chạy nhanh hơn 9 giờ 25 phút so với thời gian thực và đồng hồ cơ;

3. Đoàn thám hiểm thả chim bồ câu để định hướng nhưng chim bồ câu không bay đi mà liên tục quay trở lại đậu vào vai các thành viên đoàn;

4. Mặc dù cả đội thám hiểm và máy quay đều trở về an toàn nhưng tuyến đường của đoàn thám hiểm rất lòng vòng, dường như có một thế lực kỳ lạ đẩy họ đi chệch hướng.

Thâm nhập Mê Hồn Trận ở Trung Quốc: Đội thám hiểm gặp hàng loạt điều kỳ lạ, chuyện gì đang xảy ra? - Ảnh 5.

CCTV10 đã làm một tập phim trải nghiệm thực tế tại Hố Mê Hồn. (Ảnh: CCTV10)

Lời giải đáp

Để giải thích cho những hiện tượng kỳ lạ bên trong Hố Mê Hồn, đã có nhiều phỏng đoán được đưa ra như khí độc phát tán trong khu vực chính là khí metan (CH4) được sinh ra khi xác động vật phân hủy.

Khu vực này do có nhiều cây cổ thụ cao, tán lá rậm, nên khí metan không thoát ra mà vẫn còn đậm đặc trong không khí. Những người đi vào khu vực đã hít quá nhiều khí metan đồng thời thiếu oxy dẫn đến ngạt thở, chóng mặt, buồn nôn và mất đi ý thức.

Về sự cố la bàn và đồng hồ điện tử không thể hoạt động, các nhà khoa học cho biết, họ đang xem xét khả năng có một thiên thạch từng rơi xuống khu vực này.

Thâm nhập Mê Hồn Trận ở Trung Quốc: Đội thám hiểm gặp hàng loạt điều kỳ lạ, chuyện gì đang xảy ra? - Ảnh 6.

Khí metan trong không khí gây ngạt thở và mất ý thức. (Ảnh: Duitang)

Mặc dù hiện tại thiên thạch đã nằm sâu dưới lòng đất nhưng nó vẫn có tác động mạnh mẽ gây nhiễu loạn từ trường tại đây và thậm chí gián tiếp ảnh hưởng tới sóng não con người.

Thêm vào đó, du khách bị lạc vào đây cũng phải trải qua những ảo ảnh thị giác do cảnh vật giống hệt nhau trên suốt hành trình.

Não bộ con người sẽ tự động suy luận rằng họ đang đi loanh quanh một địa điểm và tìm cách chuyển hướng sang cung đường khác.

Tuy nhiên, tất cả những nguyên nhân trên mới chỉ là phỏng đoán của giới khoa học, chưa có kết luận rõ ràng nào được công bố.

Người dân địa phương cũng có cách lý giải riêng cho những hiện tượng siêu nhiên này. Họ tin rằng tổ sư Trương Lăng của môn phái Thiền Sư Đạo đã thiết lập một mê hồn trận bát quái ở đây để ngăn chặn người ngoài xâm phạm, gìn giữ sự bình yên cho đỉnh núi Ngõa Ốc.

Bài viết tham khảo từ Baike, Baijiahao.