'Hậu duệ' bò tót rừng ở Ninh Thuận gầy trơ xương: Cử ngay cán bộ đến, tránh diễn biến xấu

PV |

Giám đốc Sở KH&CN Lâm Đồng thừa nhận với Lao động, việc giám sát của cơ quan chủ trì còn hạn chế, chưa thường xuyên trong những tháng gần đây làm ảnh hưởng đến sức khỏe đàn bò tót.

Liên quan việc 'hậu duệ' bò tót rừng ở Ninh Thuận chỉ còn bò da bọc xương, Lao động online vừa đưa tin, sáng nay, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Lâm Đồng yêu cầu Trung tâm Ứng dụng Khoa học công nghệ Lâm Đồng cử ngay cán bộ kỹ thuật đến nơi chăm nuôi đàn bò tót, để có giải pháp khắc phục kịp thời, tránh những diễn biến xấu trong thời gian chờ bàn giao.

Lao động dẫn thông tin từ Sở KH&CN cho hay, trong quá trình thực hiện đề tài, Trung tâm ứng dụng KHCN Lâm Đồng có cử 1 cán bộ kỹ thuật ( là ông Hồ Bá Quân) trực tiếp theo dõi và chăm sóc đàn bò tại Vườn Quốc gia Phước Bình (huyện Bác Ái, Ninh Thuận), đàn bò sinh trưởng bình thường.

Sau khi nghiệm thu, Trung tâm ứng dụng KHCN Lâm Đồng vẫn duy trì việc bố trí kinh phí khoảng 10 triệu đồng/tháng để chăm sóc đàn bò nêu trên, bao gồm tiền công chăm sóc của ông Nguyễn Đình Tích (4 triệu đồng/tháng, có phiếu chuyển khoản), tiền điện bơm nước cho bò uống (200.000 đồng/tháng), tiền mua thức ăn và chăm sóc thú y cho bò (khoảng 6 triệu đồng/tháng).

Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lâm Đồng Võ Thị Hảo thừa nhận với Lao động, việc kiểm tra, giám sát của cơ quan chủ trì còn hạn chế, chưa thường xuyên trong những tháng gần đây làm ảnh hưởng đến sức khỏe đàn bò.

Ông Nguyễn Như Chương, Giám đốc Trung tâm ứng dụng khoa học và công nghệ (Sở KH&CN tỉnh Lâm Đồng), đơn vị trực tiếp nắm nhiệm vụ quản lý đàn bò tót, khi trao đổi trên báo Tuổi trẻ online đã nhận trách nhiệm về việc quản lý không đạt hiệu quả.

"Chúng tôi nhận trách nhiệm về việc quản lý không đạt hiệu quả, lơi lỏng khiến đàn bò bị gầy đi thấy rõ trong giai đoạn chấm dứt nghiên cứu, chờ bàn giao cho cơ quan khác quản lý theo quy định", Giám đốc Chương nói với Tuổi trẻ online.

Cũng theo ông Chương, khi công trình nghiên cứu kết thúc vào 8/2019, đơn vị thực hiện nghiệm thu, làm thủ tục bàn giao. Song sau hơn một năm, UBND tỉnh Lâm Đồng và Ninh Thuận chưa thực hiện bàn giao. Phía Trung tâm phải trích nguồn tiền tiết kiệm hạn hẹp để tiếp tục chăm nuôi đàn bò, kinh phí không được cấp.

Ông Chương chia sẻ với nguồn trên: "Mỗi tháng chúng tôi thuê người nuôi và mua rơm hết 10 triệu, gồm 200 bó rơm. Cách đây 1 tháng khi nhận được thông tin đàn bò bị gầy đói, chính tôi lái xe chở cám xuống để cho đàn bò được ăn bổ sung".

Hậu duệ bò tót rừng ở Ninh Thuận gầy trơ xương: Cử ngay cán bộ đến, tránh diễn biến xấu - Ảnh 2.

Việc chỉ ăn rơm khô thời gian dài làm đàn bò chậm chạp, suy kiệt. Ảnh cắt từ clip của VNews

Hậu duệ bò tót rừng ở Ninh Thuận gầy trơ xương: Cử ngay cán bộ đến, tránh diễn biến xấu - Ảnh 3.

Bò tót lai F1 được nuôi tại vùng đệm Vườn Quốc gia Phước Bình vào năm 2017. Ảnh: C.Thành/báo Lâm Đồng online

Theo ghi nhận của báo Nông nghiệp Việt Nam, ông Chương cho biết, khi chưa kết thúc đề tài, kinh phí đều đặn mỗi tháng 50 triệu đồng. Ngoài ra còn có khu vực đất chăn thả mà dự án thuê của người dân lên đến 2ha. Hiện khu đất này người dân lấy lại, không còn chỗ chăn thả bò, phải nhốt lại.

Kinh phí hạn hẹp kéo theo việc không thể duy trì 2 cán bộ thú y túc trực 24/24 tại trang trại, thức ăn xanh cho bò tót bị cắt giảm.

"Năm 2019, đề tài kết thúc và nghiệm thu, đánh giá với kết quả Đạt. Đàn bò đã tạo ra được 3 con F2, trong đó có 1 con đực. Đến tháng 11/2019, Trung tâm kiến nghị lên cấp trên để bàn giao cho cơ quan nhà nước và thực hiện các thủ tục nhưng mãi đến cuối tháng 9/2020 mới hoàn thành", báo Nông nghiệp Việt Nam dẫn lời ông Chương.

(Tổng hợp)